Nguyên nhân, dấu hiệu và cách xử lý khi bị dị ứng hải sản

Nếu cơ thể khó thở, nổi mẩn, ngứa sau khi ăn hải sản thì tức là bạn đã mắc phải chứng dị ứng với hải sản gây ra bởi sự bất thường do hệ miễn dịch.

Nguyên nhân, dấu hiệu và cách xử lý khi bị dị ứng hải sản

Nếu tình trạng dị ứng quá nặng mà không được xử lý kịp thời có thể dẫn tới tử vong.

Nguyên nhân cơ thể hình thành các phản ứng khi ăn hải sản

Cũng như các loại dị ứng khác, cơ thể rất mẫn cảm với các protein lạ, chỉ cần xác định là protein lạ thì lần xâm nhập sau của chúng cơ thể sẽ tiết ra các kháng thể kháng lại.

Một vài cơ thể khi ăn hải sản, một vài protein trong đó bị hệ thống miễn dịch nhầm lẫn là chất độc hại cho cơ thể, cơ thể sẽ nhận diện nó và ghi nhớ. Từ các lần sau đó, khi ăn hải sản thì ngay lập tức kháng thể chống lại loại protein này sẽ được tiết ra chống lại nó, gây ra các phản ứng dị ứng. Một số laoij hải sản có chứa nhiều histamin cũng có thể gây dị ứng cho cơ thể.

Mỗi loại hải sản lại có protein khác nhau, vậy nên có thể dị ứng với loại này, loại khác thì không. Một số trường hợp chỉ dị ứng với một loại hải sản nhất định, một vài trường hợp khác lại dị ứng với toàn bộ hải sản. Thông thường dị ứng hay xảy ra khi ăn các loại hải sản có vỏ như: tôm, cua, sò…

Dấu hiệu của một người bị dị ứng với hải sản

Người bị dị ứng với hải sản có thể là dị ứng hải sản có vỏ hoặc không vỏ, khi xảy ra dị ứng thì cơ thể sẽ có các dấu hiệu như:

– Cơ thể phản ứng lại gây ra các dấu hiệu như: bụng đau dữ dội, buồn nô, nôn, thậm chí là tiêu chảy.

– Sau khi ăn hải sản hoặc các thực phẩm có chứa hải sản, cơ thể sẽ nổi mẩn, các vết dị ứng có thể ửng đỏ, hoặc phù mề đay. Da có thể phát ngứa hoặc không. Một số bộ phận hoặc toàn cơ thể sưng đỏ, ngứa như: môi, lưỡi, cổ họng, mặt,… Do cổ họng bị sưng chèn ép vào đường hô hấp, mũi tắc lại làm cho người bệnh hô hấp khó khăn.

– Một vài trường hợp dị ứng hải sản gây ra chóng mặt, người bệnh bị choáng, mất nhận thức, ngất xỉu. Nặng nhất chính là trạng thái sốc phản vệ, trường hợp này có thể đe dọa tính mạng người bệnh nếu không có biện pháp cấp cứu kịp thời.

– Một số dấu hiệu giúp người nhà nhận biết về tình trạng số phản vệ của người mắc dị ứng gồm: hô hấp khó khăn, huyết áp tụt nhanh, mạch đập mạnh, người bệnh nhanh chóng bị hôn mê…

Các biện pháp xử lý và phòng ngừa dành cho người dị ứng hải sản

Bác sĩ tư vấn: Khi ăn hải sản, những người mắc phải bệnh này sẽ có một số trường hợp chỉ có phản ứng nhẹ như nổi mẩn đỏ thì có thể không cần điều trị, nên tránh ăn các loại hải sản không phù hợp là được.

Tuy nhiên nếu dị ứng ở trường hợp nặng hơn thì cần có các phương pháp điều trị và phòng tránh phù hợp.

– Đối với những người dị ứng với hải sản có vỏ rất dễ dẫn tới sốc phản vệ, vậy nên tiêm epinephrine khẩn cấp là điều cần thiết.

– Dị ứng với hải sản là do sự mẫn cảm của hệ thống miễn dịch, do vậy không phụ thuộc vào bạn có ăn nhiều hay ăn ít hải sản, mà chỉ cần có thành phần protein lạ là cơ thể sẽ phản ứng lại.

– Các phản ứng này có tốc độ xảy ra nhanh, thậm chí chỉ trong vòng một vài phút sau khi ăn. Vậy nên cần tránh tuyệt đối với các loại hải sản gây ra dị ứng, các loại thức ăn chế biến từ hải sản, các thực phẩm chế biến sẵn có thành phần hải sản…

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn