Nguyên nhân gây hội chứng buồng trứng quá kích ở người phụ nữ

Buồng trứng của người phụ nữ bị sưng to và gây ra các cơn đau dữ dội, kèm theo đó là tình trạng tăng cân không kiểm soát, khó thở… là những dấu hiệu của hội chứng quá kích buồng trứng.

Nguyên nhân gây hội chứng buồng trứng quá kích ở người phụ nữ

Hội chứng này gây ra bởi sự rối loạn hormone sinh dục dẫn tới nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng cho người bệnh.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng quá kích của buồng trứng

Bác sĩ tư vấn: Hầu hết các trường hợp mắc phải hội chứng này đều có dấu hiệu các mạch máu của buồng trứng phản ứng bất thường với HCG và bắt đầu gây rò rỉ chất lỏng. Điều này làm cho buồng trúng ngày càng phình to ra và đôi khi một lượng dịch lớn di chuyển vào vùng bụng, làm bụng chướng và sưng to, chèn ép nội tạng gây đau đớn.

– Sự bất thường này có thể là do việc bổ sung một lượng human chorionic gonadotropin vào cơ thể.

– Bệnh nhân điều trị vô sinh bằng cách tiêm HCG để kích thích nang trứng, hội chứng sẽ hình thành khoảng một tuần sau đó và khi cơ thể bắt đầu tự sản xuất hormone.

– Người mắc phải hội chứng buồng trứng đa nang, phụ nữ lớn tuổi, nồng độ estrogen trong máu cao hoặc tăng đột biến… cũng là một trong các yếu tố nguy cơ có thể dẫn tới quá kích buồng trứng ở phụ nữ.

– Ngoài ra buồng trúng của người phụ nữ có thể bị quá kích trong các trường hợp người phụ nữ sử dụng các loại thuốc tiêm kích thích thụ thai.

Dấu hiệu của cơ thể khi buồng trứng của người phụ nữ bị quá kích

Người phụ nữ khi bị quá kích buồng trứng sẽ luôn trong trạng thái đầy hơi làm cho bụng đau âm ỉ, đồng thời có dấu hiệu tăng cân nhanh. Một số trường hợp nghiêm trọng hơn có thể xảy ra như: tăng cân bất thường, bụng có dấu hiệu sưng to, luôn có cảm giác buồn nôn và bị tiêu chảy kéo dài. Bệnh nhân có thẻ bị giảm đi tiểu, hô hấp cũng khó khăn…

Phương pháp điều trị quá kích buồng trứng

* Dựa vào các dấu hiệu lâm sàng của bệnh nhân cùng với một số các kỹ thuật kiểm tra có thể chẩn đoán được buồng trứng của người phụ nữ có bị quá kích hay không như: tiến hành xét nghiệm máu, siêu âm bụng hoặc âm đạo; điện giải; kiểm tra chức năng gan; xét nghiệm công thức máu toàn phần; đo lượng nước tiểu, chụp X-quang ngực…

* Khi người phụ nữ được xác định mắc phải hội chứng quá kích buồng trứng thì sẽ có các phương pháp điều trị như:

– Bệnh nhân có thể dùng thuốc chống buồn nôn và giảm đau, đồng thời đo trọng lượng và đo vòng eo mỗi ngày để kiểm tra những thay đổi bất thường.

– Trong thời gian người phụ nữ mang thai, buồng trứng có dấu hiệu bị quá kích, nhưng tình trạng này sẽ tự khỏi trong khoảng một vài tuần. Nếu cơ thể quá khó chịu có thể tham khảo ý kiến bác sĩ các cách khắc phục dành riêng cho bà bầu, đồng thời giúp tránh các biến chứng có thể xảy ra

– Cần đo lượng nước mỗi ngày; tiến hành siêu âm thường xuyên; giám sát tình trạng mất nước, mất cân bằng điện giải… cho bệnh nhân.

– Buồng trứng quá kích nghiêm trọng thì cần cho bệnh nhân nhập viện để được theo dõi và điều trị tích cực như truyền dịch.

– Bác sĩ có thể tiến hành thoát lượng chất lỏng dư thừa ở bụng bằng cách chọc một cây kim vào trong khoang bụng.

– Phẫu thuật một u nang buồng trứng vỡ nếu có; những bệnh nhân gặp biến chứng gan, phổi cần được chăm sóc đặc biệt

– Một loại thuốc thường được dùng cho bệnh nhân mắc hội chứng này là: gonadotropin, nó giúp giảm hoạt động của buồng trứng.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn