Nguyên nhân gây mất kiểm soát đường ruột và cách khắc phục

Mất kiểm soát đường ruột là tình trạng cơ thể không thể ngăn cản phân trong đại tràng thoát ra ngoài. Nếu mắc phải tình trạng này sẽ thường xuyên bị táo bón hoặc tiêu chảy.

Nguyên nhân gây mất kiểm soát đường ruột và cách khắc phục

Thậm chí gây ra nhiều phiền toái cho người bệnh, ngoài ra còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và vấn đề tieu hóa.

Nguyên nhân cơ thể bị mất kiểm soát đường ruột

Cơ vòng nằm xung quanh hậu môn sẽ có nhiệm vụ giữ cho hậu môn có thể điều khiển được hoạt động thải phân; khi các cơ này bị tổn thương thì việc kiểm soát co thất trở nên khó khăn hơn và gây ra bệnh mất kiểm soát đường ruột.

Một vài trường hợp bệnh nhân bị tổn thương hệ thống thần kinh làm nhiệm vụ kiểm soát này cũng có thể gây ra mất kiểm soát đại tiện, phân sẽ rỉ ra ngoài không theo ý thức.

Ngoài ra bệnh còn có thể gây ra do viêm ruột, người mắc bệnh Alzheimer, những người bị chấn thương sọ não, hay người bị liệt… Bệnh có thể gặp ở bất cứ ai, nhưng ở phụ nữ sau sinh là phổ biens hơn cả. Sau khi sinh con theo cách tự nhiên xong thì phụ nữ thường không thể kiểm soát được việc đại tiện trong một thời gian ngắn, sau đó sẽ bình phục trở lại. Người lớn tuổi cũng tăng khả năng mắc bệnh do cơ thể bước vào giai đoạn thoái hóa, các tế bào thần kinh dần mất chức năng, rối loạn, hoặc là biến chứng củ đột quỵ gây ra.

Triệu chứng của một người bị mất kiểm soát đường ruột

Bác sĩ tư vấn: Hoạt động tiêu hóa trong cơ thể được thực hiện nhờ có sự nhu động của dạ dày và ruột, quá trình tiêu hóa diễn ra ở dạ dày và các đoạn ruột non, những chất thải cặn bã sẽ được đưa vào ruột già và thoát ra ngoài qua hậu môn. Ở những người mắc bệnh mất kiểm soát đường ruột thì hoạt động nhu động của các đoạn ruột gặp bất thường. Các cơ trơn gặp rối loạn trong các cử động làm cho bệnh nhân gặp phải các triệu chứng như: Bệnh nhân bị rò rỉ hoặc bị mất kiểm soát ruột, điều này dẫn tới một số các chứng như: tiêu chảy, táo bón, phân rỉ ra ngoài không theo ý muốn, thường xuyên bị rỉ phân vào ban đêm; đại tiện không kiểm soát…

Triệu chứng của một người bị mất kiểm soát đường ruột

Triệu chứng của một người bị mất kiểm soát đường ruột

Những biện pháp khắc phục tình trạng mất kiểm soát đường ruột

* Tiến hành kiểm tra hoạt động của cơ thắt trong và ngoài hậu môn để chẩn đoán tình trạng mất kiểm soát đường ruột; đồng thời tiến hành một số các xét nghiệm với bệnh phẩm là phân, kiểm tra xem liệu có phải bệnh nhân đang mắc các bệnh đường ruột khác không; nội soi kiểm tra tình trạng viêm ruột, nội soi kiểm tra trực tràng và hậu môn.

* Khi đã được xác định bị mất kiểm soát đường ruột thì tùy thuộc tình trạng bệnh nhân và nguyên nhân gây bệnh để đưa ra các phương pháp điều trị phù hợp nhất:

– Người bệnh uống thuốc để kiểm soát tình trạng rò rỉ phân, áp dụng chế độ ăn uống đặc biệt cho người mắc bệnh này, nhất là cần uống nhiều nước, và ăn nhiều chất xơ.

– Một vài trường hợp có thể sẽ cần tiến hành phẫu thuật nếu các phương pháp không đạt được hiệu quả mong muốn.

– Bệnh nhân cũng nên hỗ trợ cải thiện các cơ thắt bằng các bài tập Kegel; luyện tập thói quen đi vệ sinh đúng giờ, nên đi trước khi có ý định ra ngoài, luôn chẩn bị quần áo sạch trong trường hợp cần, thậm chí có thể sẽ phải dùng đến bỉm nếu người bệnh bị mất kiểm soát trầm trọng.

– Vệ sinh sạch sẽ, khử mùi hôi để tránh viêm nhiễm các loại bệnh do vi khuẩn gây ra, tránh mất tự tin khi đi ra ngoài làm việc.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn