Nguyên nhân gây ra tình trạng vô kinh ở phụ nữ

Tình trạng vô kinh ở chị em phụ nữ đang là một trong những vấn đề rất được quan tâm. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này, có thể là do tuổi tác, cũng có thể là do các bệnh lý của cơ thể gây ra.

Nguyên nhân gây ra tình trạng vô kinh ở phụ nữ

Nguyên nhân gây ra tình trạng vô kinh ở phụ nữ

Vô kinh không chỉ gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe mà còn có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm khác cho phụ nữ.

Nguyên nhân gây ra chứng vô kinh ở người phụ nữ

Bác sĩ tư vấn: Tình trạng vô kinh ở người phụ nữ thường diễn ra khi họ tới độ tuổi mãn kinh, đây là điều hoàn toàn bình thường của cơ thể, tuy nhiên một vài trường họp có thể gặp phải tình trạng này do một số nguyên nhân khác như:

– Khi chưa muốn có con, phụ nữ uống thuốc ngừa thai, tiêm thuốc, đặt các dụng cụ tử cung, hoặc cấy tránh thai cũng có thể sẽ không có kinh nguyệt.

– Khi người phụ nữ mang thai và cho con bú thì kinh nguyệt cũng dừng lại không xuất hiện nữa, nhưng khi sinh con xong một thời gian chu kì kinh nguyệt lại trở lại bình thường.

– Khi người phụ nữ sử dụng một số loại thuốc để trị các bệnh về huyết áp, thuốc chống loạn thần, trầm cảm, hay thuốc điều trị bệnh ung thư… cũng có thể dẫn tới vô kinh.

– Khi cơ thể bị sụt cân quá mức sẽ ảnh hưởng đến chức năng của hệ thống nội tiết trong cơ thể, đôi khi rối loạn này sẽ làm kìm hãm sự rụng trứng dẫn tới vô kinh.

– Khi cơ thể, thần kinh bị căng thẳng quá mức có thể làm rối loạn chức năng của vùng dưới đồi, mất kiểm soát nồng độ hormon gây ra rối loạn kinh nguyệt, hoặc vô kinh.

– Những vận động viên thể dục thể thao, hay những người luyện tập thể thao quá nhiều kết hợp với chế độ ăn uống của họ cũng có thể làm gián đoạn chu kì kinh nguyệt.

– Thông thường trung bình phụ nữ mãn kinh ở độ tuổi từ 50-55 là kết thúc chu kì kinh nguyệt, tuy nhiên có một số ngoại lệ, người phụ nữ mãn kinh sớm hơn do buồng trứng hết hoạt động tạo nang trứng.

– Nếu có bất thường trong quá trình hình thành và phát triển thai nhi, bé gái bị thiếu đi cơ quan nào đó của hệ sinh dục, hay sự phát triển bất thường của các cơ quan cũng có thể gây ra vô kinh.

– Người mắc hội chứng Asherman, nạo hút thai, mổ lấy thai hoặc cũng có thể là điều trị u xơ tử cung… sẽ tích tụ các sẹo trên niêm mạc tử cung, điều này gây khó khăn trong các chu kì kinh nguyệt, niêm mạc có sẹo, không thể bong ra, không chảy máu.

– Người mắc hội chứng PCOS, cường giáp, hay khối u tuyến yên cũng có thể gây ra gián đoạn kinh nguyệt, hoặc vô kinh do bất thường trong nồng độ kích tố.

Nguyên nhân gây ra chứng vô kinh ở người phụ nữ

Nguyên nhân gây ra chứng vô kinh ở người phụ nữ

Dấu hiệu và các biến chứng mà vô kinh gây ra

* Khi người phụ nữ bị vô kinh sẽ có các dấu hiệu như: Người phụ nữ bị rụng nhiều tóc, cơ thể mệt mỏi, đầu đau nhức, lông trên mặt và chân tay cũng mọc nhiều hơn. Ngoài ra còn một số thay đổi khác như thị lực suy giảm, đầu vú bị tiết dịch.

* Người phụ nữ dù vô kinh vì lí do gì cũng sẽ có thể phải chịu các biến chứng như: cơ thể mệt mỏi, chán ăn, đôi khi có những suy nghĩ tiêu cực, stress… nặng hơn có thể bị loãng xương, không thể mang thai.

Các phương pháp điều trị cho phụ nữ bị vô kinh

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây vô kinh mà có các biện pháp điều trị khác nhau. Nếu vô kinh do các biện pháp tránh thai thì khi muốn có con hoặc muốn có chu kì kinh nguyệt trở lại bình thường thì chỉ cần ngừng dùng biện pháp một thời gian, cơ thể sẽ tự điều chỉnh trở lại. Nếu nguyên nhân là các bệnh lý khác, người bệnh cần điều trị bệnh triệt để, sử dụng các thuốc cân bằng lượng hormon trong cơ thể để kinh nguyệt trở lại bình thường. Trong trường hợp có bất thường trong cấu tạo hệ sinh dục hay có khối u thì sẽ được chỉ định làm phẫu thuật để khắc phục.

Để khắc phục và tránh tình trạng vô kinh do các yếu tố nguy cơ thì người phụ nữ cần có lối sống lành mạnh như: Cần một chế độ làm việc và nghỉ ngơi kết hợp ăn uống hợp lí, tránh căng thẳng quá độ. Phụ nữ nên cân bằng các mối quan hệ xung quanh để tinh thần được thoải mái, tránh làm rối loạn các hoạt động chức năng của cơ thể. Không lạm dụng thuốc tránh thai, hạn chế nạo hút, phá thai. Nếu chưa muốn có con tốt nhất hãy dùng bao cao su để phòng tránh.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn