Nguyên nhân, triệu chứng bệnh zona thần kinh

Bệnh zona thần kinh là là một trong những căn bệnh do virus gây ra. Loại virus này nằm sâu trong các mô thần kinh, khi bị mắc phải người bệnh sẽ gặp nhiều triệu chứng như: phát ban, đau đớn, sốt cao, ớn lạnh…

Nguyên nhân, triệu chứng bệnh zona thần kinh

Nguyên nhân, triệu chứng bệnh zona thần kinh

Nếu không có các biện pháp diều trị kịp thời, bệnh sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm cho cơ thể.

Nguyên nhân hình thành các đám zona thần kinh

Varicella-zoster là một loại virus thường phát triển cùng một loại virus gây bệnh thủy đậu, nếu người bệnh đã từng bị thủy đậu thì loại virus này sẽ xâm nhập vào hệ thống thần kinh và ở thể ngủ trong thời gian dài, có thể tới nhiều năm. Sau cùng, virus được kích hoạt và di chuyển tới da bằng cách đi theo đường đi của hệ thần kinh.

Một số nguy cơ gây bệnh có thể là: Nếu chưa bị bệnh thủy đậu mà có tiếp xúc với người bệnh zona như chạm vào vết loét,bị lây dịch loét thì sẽ bị lây varicella-zoster. Loại siêu vi này sẽ gây bệnh thủy đậu và tạo thể ngủ zona. Những người có hệ miễn dịch kém như: tẻ em, phụ nữ, người lớn tuổi thường dễ bị lây bệnh hơn.

Ngoài ra một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh như: người bị nhiễm HIV / AIDS; xạ trị; người sử dụng thuốc bản chất là steroid trong thời gian dài, người đã từng trải qua hóa trị,…

Triệu chứng và biến chứng khi mắc phải zona thần kinh

* Cơ thể khi có sự xuất hiện của bệnh zona sẽ có cá triệu chứng như:

– Người bệnh có cảm giác đau rát ở một vùng nhất định nào đó, hoặc ngứa, tê. Sau triệu chứng đó một vài ngày thì vùng ngứa rát có biểu hiện nổi ban đỏ.

– Bệnh phát triển ở bất kì bộ phận nào trên cơ thể, thường hay bắt gặp nhất là ở vùng ngực, nhưng khu vực phát ban chỉ một phần nhỏ.

– Vùng ban đỏ phát triển phồng lên chứa đầy dịch, gây ngứa, khó chịu cho người bệnh.

Triệu chứng và biến chứng khi mắc phải zona thần kinh

Triệu chứng và biến chứng khi mắc phải zona thần kinh

– Một số người còn gặp phải triệu chứng như: mệt mỏi, đau nhức, sốt, cơ thể ớn lạnh…

– Các vùng phát ban có thể bị lan ra nếu vết mọng nước bị vỡ và vệ sinh không sạch. Sau khi mụn nước vỡ ra thì vết vùng phát ban sẽ dần khô lại, đóng vảy.

– Một số trường hợp đặc biệt bệnh gây ra các cơn đau cho người bệnh, nhưng không có biểu hiện của phát ban.

Nếu gặp phải các triệu chứng nặng hơn thì cần tới gặp bác sĩ như: bệnh phát triển ở gần mắt; vùng phát ban rộng; hoặc cơ thể đang chịu một trong các bệnh lý có liên quan tới hệ miễn dịch.

* Bệnh zona sẽ gây ra nhiều biến chứng ở các mức độ khác nhau như:

– Bệnh nhân vẫn có cảm giác đau ngay cả khi các mụn nước đã xẹp và tạo vảy. Đây là sự nhầm lẫn của dây thần kinh trong việc truyền tín hiệu, tình trạng này gọi là đau dây thần kinh. Lúc này người bệnh sẽ cần uống thuốc để làm dịu cơn đau.

– Khi zona thần kinh phát triển quá nhanh và nặng có thể gây ra các bệnh như: liệt cơ ặt, nhiễm trùng da, suy giảm thính giác, viêm não…

– Nhiễm trùng nặng cho mắt nêu vết loét zona xuất hiện ở gần mắt, khi đó rất dễ dẫn tới suy giảm thị lực, mất tầm nhìn.

Cách điều trị cho bệnh nhân zona thần kinh

Bác sĩ tư vấn: Thông thường người bệnh mắc zona sẽ khỏi trong một vài tuần, tuy nhiên để hạn chế các biến chứng thì cần có phương pháp điều trị phù hợp như:

Sau khi vết phát ban xuất hiện khoảng 1-2 ngày, người bệnh nên dùng thuốc để kháng siêu vi như: Acyclovir, Famciclovir, Valacyclovir. Nếu cơn đau do zona kéo dài bệnh nhân có thể dùng oxycodone để giảm đau, dùng gabapentin để chống co giật. Ngoài ra có thể dùng thêm kem xịt, miếng dán da, lidocain, gel để làm tê vết loét.

Để phòng bệnh đúng cách có thể áp dụng các phương pháp như: Tiêm vaccine phòng bệnh thủy đậu, zona để làm giảm nguy cơ mắc bệnh, giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh, đặc biệt là trẻ em. Thuốc Zostavax là thuốc chủng ngừa varicella-zoster giúp ngăn ngừa bệnh zona ở người lớn tuổi đã từng mắc thủy đậu.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn