Nguyên nhân, triệu chứng, và cách phòng ngừa bệnh viêm kết mạc mắt

Bệnh viêm kết mạc lây qua tiếp xúc dịch tiết hay vận dụng có dính dịch tiết chạm vào mắt. Vậy nguyên nhân, triệu chứng phổ biến và cách điều trị bệnh viêm kết mạc mắt.

Nguyên nhân, triệu chứng, và cách phòng ngừa bệnh viêm kết mạc mắt

Bệnh viêm kết mạc hay còn được gọi là đau mắt đỏ, bệnh thường xảy ra vào mùa xuân hè, có thể lây lan thành dịch. Viêm kết mạc có thể điều trị và phòng tránh được.

Nguyên nhân viêm kết mạc mắt là gì?

Kết mạc mắt cấu tạo bao gồm kết mạc nhãn cầu (là lớp màng mỏng trong suốt ở bề mặt lòng trắng) và kết mạc mi (là lớp niêm mạc lót bên trong mi trên và mi dưới). Các tác nhân gây viêm làm cho lớp kết mạc này dày lên được gọi là bệnh viêm kết mạc. Các nguyên nhân gây bệnh viêm kết mạc bao gồm:

  • Do virus: Là nguyên nhân thường gặp nhất, trong đó Adenovirus chiếm khoảng 80%. Bệnh dễ lây qua đường tiếp xúc trực tiếp với nước mắt bệnh nhân.
  • Do vi khuẩn: Các loại vi khuẩn như tụ cầu, Hemophilus influenza… bệnh lây qua tiếp xúc dịch tiết hay vận dụng có dính dịch tiết chạm vào mắt. Có thể gây tổn thương nặng khi không được điều trị.
  • Do tác nhân gây dị ứng (bụi, lông vật nuôi, phân hoa, thuốc…): Xuất hiện trên những người có cơ địa dị ứng, bệnh thường xuất hiện tái đi tái lại có thể xuất hiện theo mùa. Không lây và muốn điều trị dứt điểm phải tìm được tác nhân gây dị ứng.

Viêm kết mạc mắt có dấu hiệu như thế nào?

Triệu chứng của bệnh viêm kết mạc mắt phụ thuộc và nguyên nhân gây bệnh

Viêm kết mạc mắt do virus:

Viêm kết mạc mắt do virus có thể lây lan thành dịch, người bệnh thường có biểu hiện: Kết mạc mắt đỏ kèm theo ngứa, chảy nước mắt, cảm giác cộm xốn mắt. Ngoài ra người bệnh có thể có dấu hiệu phù mi, có thể xuất hiện giả mạc ở mắt. Không những thế các triệu chứng kèm theo như: ho, hắt hơi, sốt, viêm họng, nổi hạch cũng xuất hiện ở nhiều bệnh nhân. Người bệnh cảm giác chói mắt, giảm thị lực, thâm nhiễm giác mạc. Bệnh có thể diễn biến ở một hoặc hai bên.

Viêm kết mạc mắt do vi khuẩn:

Người bệnh xuất hiện gỉ mắt màu xanh hay vàng dính 2 mi mắt khi thức dậy. Mắt xuất hiện gỉ mắt (ghèn) màu xanh hay vàng dính 2 mi mắt khi thức dậy kèm theo ngứa, chảy nước mắt. Kết mạc mắt đỏ. Trường hợp viêm kết mạc nặng có thể gây viêm loét giác mạc, giảm thị lực không phục hồi.

Viêm kết mạc do dị ứng:

Bác sĩ tư vấn: Bệnh nhân viêm kết mạc do dị ứng có thể xuất hiện theo mùa, hay tái phát. Dấu hiệu thường gặp là chảy nước mắt, ngứa mắt nhiều và kèm theo viêm mũi dị ứng. Bệnh xảy ra ở cả hai mắt.

Làm gì để phòng bệnh viêm kết mạc?

Để phòng tránh bệnh viêm kết mạc mỗi người cần chủ động:

  • Sử dụng khăn mặt, vật dụng cá nhân riêng trong nhà và nơi học tập làm việc. Không nên dùng chung khăn mặt, đặc biệt với người bị đau mắt, viêm kết mạc
  • Không dụi mắt, che miệng mũi khi hắt hơi
  • Rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn hàng ngày, đặc biệt là sau khi tiếp xúc với người bệnh.
  • Cẩn trọng khi sử dụng kính áp tròng, cần được khám và tư vấn bởi bác sĩ khi có các triệu chứng khó chịu ở mắt.
  • Mang kính bảo vệ mắt khi ra ngoài hoặc làm việc trong môi trường nhiều khói, bụi, hóa chất…
  • Tăng cường bổ sung vitamin A, C, E…

Bệnh viêm kết mạc là bệnh thường gặp, do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Nếu do vi rút thì có thể lây lan thành dịch và bệnh có thể để lại một số di chứng nên khi thấy các dấu hiệu của bệnh người bệnh nên đến cơ sở y tế để được chẩn đoán, tư vấn và điều trị.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn