Nguyên nhân và các cách xử lý, phòng tránh dị ứng đậu nành

Khi cơ thể dị ứng với một loại đồ ăn nào đó, nếu ăn phải sẽ xuất hiện các ban đỏ, ngứa, đôi khi là khó thở, thậm trí có thể dẫn tới tử vong nếu không cấp cứu kịp thời.

Nguyên nhân và các cách xử lý, phòng tránh dị ứng đậu nành

Trong đó dị ứng với đậu nành là loại thường gặp nhất.

Nguyên nhân làm cho cơ thể bị dự ứng với đậu nành

Những người dị ứng đậu nành sẽ biểu hiện triệu chứng rất nhanh nếu người bệnh ăn các thực phẩm có nguồn gốc từ đậu nành, nguyên nhân gây ra dị ứng là sự phản ứng lại của hệ thống miễn dịch.

Khi hệ thống miễn dịch của cơ thể cho rằng loại protein từ đậu nành là chất gây hại cho nó, thì khi đó một loại kháng thể có tên là IgE (immunoglobulin E) sẽ được kích hoạt. IgE này sẽ nhận ra protein từ đậu nành nếu như nó lại xuất hiện vào lần tiếp theo. Việc nhận ra này sẽ báo hiệu cho hệ thống miễn dịch biết và giải phóng ra histamin và các hóa chất khác vào máu. Histamin và các hóa chất khác sẽ gây ra các triệu chứng dị ứng.

Bác sĩ tư vấn: Ngoài nguyên nhân gây dị ứng do sự nhầm lẫn của hệ miễn dịch thì còn có một nguyên nhân khác nữa, đó là hội chứng viêm ruột. Hội chứng này do protein thực phẩm gây ra, mà điển hình là do protein từ đậu nành.

Triệu chứng nhận biết tình trạng cơ thể dị ứng với đậu nành

Người mắc chứng dị ứng này, nếu ăn các sản phẩm có nguồn gốc từ đậu nành sẽ có các biểu hiện dị ứng như: Sau khi ăn khoản vài phút hoặc vài giờ cơ thể sẽ có các phản ứng như: miệng ngứa, cơ thể phát ban đỏ, ngứa ngày khó chịu, môi và lưỡi sưng lớn, đỏ ửng. Cổ họng cũng sưng và đau làm hô hấp khó khăn, một số trường hợp có thể có triệu chứng đau bụng dữ dội, buồn nôn, nôn, chóng mặt, tiêu chảy.

Thông thường dị ứng đậu nành không quá nghiêm trọng, nhưng khi cơ thể có biểu hiện sốc phản vệ thì cần đưa đi cấp cứu ngay như: hen suyễn, hô hấp khó khăn, co giật, choáng, mất ý thức, tụt huyết áp, mạch yếu, bất tỉnh… Tình trạng nặng của dị ứng đậu nành có thể dẫn tới tử vong nếu không cấp cứu kịp thời.

Cách xử lý và phòng tránh khi bị dị ứng với đậu nành

* Để tránh dị ứng xảy ra thì cách tốt nhất mà người bệnh có thể dùng đó là tránh tuyệt đối các sản phẩm có thành phần đậu nành.

– Ngoài ra cũng có thể sử dụng các thuốc kháng histamin để làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng, thuốc sẽ kiểm soát các phản ứng, làm dịu bớt sự khó chịu của người bệnh. Thuốc kháng histamin dùng cho dị ứng đậu nành gồm: chlorpheniramine, cetirizine, loratadin, diphenhydramine.

– Nếu cơ thể dị ứng trầm trọng với đậu nành mà vô tình ăn phải nó thì để hạn chế tối đa biến chứng nguy hiểm có thể dùng loại thuốc tiêm khẩn cấp có thên là epinephrine, sau đó vẫn cần đến phòng cấp cứu ngay.

* Để có thể hạn chế dị ứng đậu nành cần có một chế độ ăn uống và sinh hoạt phù hợp như: có thể dùng vòng đeo cảnh báo y tế cho người bệnh, trước khi mua thực phẩm, kể cả các loại bánh hay sữa cần đọc kĩ thành phần, nhất là một số loại bánh quy, sữa, đồ ăn sẵn, nước sốt, bột ngọt…

Trẻ em rất dễ bị dị ứng với đậu nành, đôi khi biểu hiện triệu chứng chỉ là tiêu chảy, đau bụng nên các bậc cha mẹ cần chú ý theo dõi kĩ biểu hiện của trẻ sau khi ăn. Tốt nhất nên cho trẻ đi kiểm tra tại các cơ sở y tế, chuẩn bị sẵn thuốc ở nhà hoặc ở lớp cho bé, thông thường trẻ sẽ hết dị ứng khi trưởng thành lên, tuy nhiên một số trẻ vẫn có biểu hiện dị ứng kể cả khi đã lớn.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn