Lý giải việc cơ bắp đau nhức sau khi tập Gym và cách khắc phục

Nguyên nhân và điều trị đau nhức xương khớp

Đau nhức xương khớp là tình trạng sức khỏe gây nên nhiều rắc rối ở nhiều đối tượng, đặc biệt người già gây ảnh hưởng lớn đến quá trình sinh hoạt vận động làm giảm chất lượng cuộc sống.

Nguyên nhân và điều trị đau nhức xương khớp

Nguyên nhân và điều trị đau nhức xương khớp

Dưới đây là nguyên nhân và điều trị nhức xương khớp mà bạn cần tìm hiểu.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau nhức xương khớp

 • Béo phì: tình trạng thừa cân béo phì sẽ làm tăng gánh nặng của cơ thể lên các khớp, đặc biệt khớp háng, gối nên người béo phì thường xảy ra triệu chứng sưng và đau mỏi các khớp.
 • Ít vận động: Các thống kê chứng minh rằng các đối tượng lười vận động có nguy cơ mắc các bệnh lý về xương khớp cao hơn những người thường xuyên vận động.
 • Người cao tuổi: Tuổi càng cao các bệnh lý xương khớp mắc phải càng nhiều, nguyên nhân do quá trình lâu dài vận động và sự lão hóa của xương khớp khiến tình trạng này càng tăng khi về già.
 • Các chấn thương, tai nạn: Những trường hợp người bệnh sau chán thương hoặc tai nạn, đặc biệt các tai nạn liên quan đến xương khớp càng dễ gây biến chứng đau nhức xương khớp về sau.
 • Đi giầy cao gót nhiều trong thời gian dài: Các nghiên cứu cho thấy đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến đau mỏi xương khớp ở phụ nữ trẻ tuổi. Khi đi giầy cao gót áp lực tăng cao và tập trung ở phần sụn của khớp cổ chân và khớp gối.
 • Các bệnh lý về cơ xương khớp:
 • Thoái hóa khớp: thoái hóa khớp là tình trạng bệnh lý phổ biến nhất gây đau xương khớp, thường gặp ở người già. Bệnh nhân xuất hiện các cơn đau khi thời tiết lạnh, biến động thời tiết, khi vận động mạnh và nhiều. Các khớp dễ thoái hóa bao gồm thoái hóa đốt sống cổ, cột sống thắt lưng, khớp gối, bàn chân, gót chân, khớp háng,…
 • Viêm đa khớp dạng thấp: Bệnh thường xuất hiện ở nữ tuổi trung niên trở lên, tăng nặng ở thời tiết lạnh ẩm. Các khớp bị viêm bao gồm đốt bàn ngón tay, khớp cổ tay, khớp gối, bàn ngón chân,… Không chỉ đau nhức và bệnh nhân còn xuất hiện sưng tấy, nóng, đỏ,, đau xuất hiện vào sáng sớm từ 30 phút-1h sau khi ngủ dậy
 • Bệnh gout: Đây là tình trạng bệnh lý do rối loạn chuyển hóa purin nguyên nhân do bổ sung lượng đạm nhiều hơn lượng cần thiết dẫn đến tình trạng lắng đọng các tinh thể urat. Đau xảy ra sau một bữa ăn nhiều đạm, cũng có khi xuất hiện đột ngột về đêm. Các khớp thường bị đau như: khớp cổ tay, ngón tay, bàn chân, đốt ngón chân.
 • Loãng xương: Loãng xương là tình trạng cấu trúc của xương bị thay đổi do bổ sung thiếu canxi, dẫn đến tình trạng xương giòn và dễ gãy. Các vị trí thường gây đau nhức là đầu xương hoặc dọc các xương dài lớn như cột sống, đùi. Đau tăng về đêm với đặc trưng đau kiểu châm chích.
 • Lao xương: Nguyên nhân do trực khuẩn lao tấn công gây cơn đau nhẹ và vừa. CÁc khớp đau thường sưng nhưng không đỏ và không nóng.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau nhức xương khớp

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau nhức xương khớp

Điều trị đau nhức xương khớp

 • Bác sĩ tư vấn: Thuốc giảm đau: đây là lựa chọn điều trị triệu chứng đầu tiên loại bỏ những khó chịu nhất trên người bệnh. Tùy mức độ đau mà bác sĩ lựa chọn thuốc điều trị, thường dùng nhất là paracetamol. Trong trường hợp paracetamol không hoạt động hoặc tác dụng giảm đau không đáng kể, người bệnh vẫn đau nhiều có thể cân nhắc sử dụng codein, tuy nhiên thuốc có tác dụng phụ gây buồn ngủ,buồn nôn, đi ngoài, do vậy cần cân nhức sử dụng khi lái xe hoặc làm việc trên cao không nên uống
 • Thuốc chống viêm không steroid: khi paracetamol không giảm đau hiệu quả thì thường được kê thêm chống viêm steroid. Các thuốc chống viêm steroid thường dùng là Ibuprofen, diclofenac, celecoxib,.. Ngoài ra khi áp dụng những trị liệu cao hơn với những tình trạng bệnh nặng hơn có thể tiêm steroid trực tiếp vào các vị trí đau nhức. Tại cùng một vị trí chỉ nên tiêm tối đa 3 mũi, khoảng cách 4-6 tháng một mũi tiêm.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn