Nguyên tắc khi bù nước và điện giải cho trẻ tiêu chảy

Để bù nước và điện giải cho trẻ tiêu chảy trẻ thường được sử dụng dung dịch Oresol, Oresol tương đối an toàn nhưng khi sử dụng cũng cần phải tuân thủ một số nguyên tắc quan trọng dưới đây.

Nguyên tắc khi bù nước và điện giải cho trẻ tiêu chảy

Nguyên tắc khi bù nước và điện giải cho trẻ tiêu chảy

Nguyên tắc khi bù nước và điện giải cho trẻ tiêu chảy

Oresol chứa các thành phần nước và điện giải đồng thời chứa Na, K, CI,… Oresol chuyên dùng trong trường hợp bù nước và điện giải đã mất cho trẻ đặc biệt là trẻ tiêu chảy. Khi trẻ bị tiêu chảy vừa mất nước, vừa mất đi chất điện giải, khi sử dụng Oresol sẽ giúp bổ sung đầy đủ nước và chất điện giải cho trẻ. Khi dấu hiệu tiêu chảy xuất hiện, trẻ được bổ sung ngay dung dịch Oresol sẽ tránh được các biến chứng không cần thiết như mất nước nặng, suy gan, suy thận,…đối với những trẻ không uống được thì phải dùng biện pháp truyền tĩnh mạch.

Dược sĩ Đại học phân tích, khi trẻ được sử dụng quá nhiều Oresol hoặc sử dụng Oresol không đúng cách sẽ gây nên hiện tượng nôn nhẹ, tăng natri huyết, bù nước quá mức, suy tim do khối lượng nước trong cơ thể quá lớn,…Pha Oresol cần tuân thủ đúng nguyên tắc pha chế của nhà sản xuất, nếu Oresol pha quá loãng không đủ lượng điện giải cần thiết khiến trẻ không hấp thu được dung dịch, khi pha quá đặc khiến dung dịch hút nước trong cơ thể trẻ khiến trẻ mất nước nhiều hơn.

Dung dịch Oresol chỉ được sử dụng trong 24h, sau 24h dung dịch này không được để qua đêm nay sáng hôm sau. Nên dùng nước đun sôi để nguội để pha Oresol hạn chế sử dụng các dung dịch khác để pha Oresol vì khi sử dùng các nước khác sẽ làm sai lệch tỉ lệ các chất điện giải có trong Oresol.

Liều lượng sử dụng Oresol đối với trẻ bị tiêu chảy cụ thể như sau:

  • Uống 50ml, 2-3 lần/ ngày sau mỗi lần bị tiêu chảy đối với trẻ dưới 2 tuổi.
  • Uống từ 100ml/ 2-3 lần/ ngày đối với trẻ từ 2-6 tuổi.
  • Uống 150ml/ 2-3 lần/ ngày đối với trẻ từ 6- 10 tuổi.
  • Đối với những trẻ trên 10 tuổi nên cho trẻ uống bất cứ khi nào khát nước, trẻ uống theo nhu cầu, cho trẻ uống từng ngụm nhỏ, uống từ từ.

Oresol chứa các thành phần nước và điện giải đồng thời chứa Na, K, CI,…

Oresol chứa các thành phần nước và điện giải đồng thời chứa Na, K, CI,… 

Những điểm cần lưu ý khi sử dụng Oresol cho trẻ nhỏ

  • Cha mẹ phải cho uống bằng thìa nhỏ dung dịch Oresol, cho trẻ uống từ từ, từng ngụm, hình thức này được sử dụng cho trẻ em dưới 2 tuổi. Trong trường hợp trẻ bị nôn sau khi uống nên dừng 10 phút sau đó cho trẻ uống lại như ban đầu.
  • Trẻ có biểu hiện mi mắt trẻ sưng nề cần dừng ngay việc sử dụng Oresol vì trẻ đang có dấu hiệu thừa dịch trong cơ thể.

Trong trường hợp tình trạng tiêu chảy của trẻ không giảm trong 3 ngày sau điều trị, cần nhanh chóng cho trẻ đi khám tại các Bác sĩ chuyên khoa Nhi, hoặc khi thấy các dấu hiệu như nôn nhiều, ăn uống kém, đi ngoài nhiều, phân có máu,…cha mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế chuyên khoa gần nhất.

Oresol khá an toàn và mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể khi sử dụng, tuy nhiên chúng cũng cần được sử dụng một cách hợp lý, đồng thời để đạt được hiệu quả cao khi sử dụng phải tìm hiểu kỹ để thuốc phát huy được tác dụng tốt nhất.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp giúp bạn hiểu hơn về nguyên tắc sử dụng thuốc Oresol.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn