Những bài tập giúp khớp gối khỏe mạnh và linh hoạt hơn

Những bài tập giúp khớp gối khỏe mạnh và linh hoạt hơn

Khớp gối là một khớp lớn, chịu hầu hết áp lực của trọng lượng cơ thể nên rất dễ bị chấn thương. Do đó, việc tập luyện một số động tác giúp khớp gối khỏe mạnh, linh hoạt là điều rất cần thiết.

Chấn thương khớp gối khi hoạt động thể thao

Chấn thương khớp gối khi hoạt động thể thao

Theo các chuyên gia Vật Lý Trị Liệu và Phục Hồi Chức Năng cho biết, hầu hết các chấn thương vùng khớp gối xảy ra là do khớp gối yếu, hoạt động kém linh hoạt…làm ảnh hưởng tới cuộc sống, công việc của người bệnh.

Để khắc phục được điều đó, việc tập luyện các bài tập dưới đây giúp gia tăng sức mạnh cho khớp gối, cải thiện độ linh hoạt của khớp gối là rất cần thiết nhằm giảm thiểu những chấn thương có thể xảy ra với vùng khớp quan trọng này.

Leg Box assist squats – Squat 1 chân trên bục cao

Squat 1 chân trên bục cao

Squat 1 chân trên bục cao

Đây là một biến thể dễ của bài Squat, để thực hiện, bạn cần chuẩn bị một cái hộp cao hoặc một cái ghế cao miễn sao bạn có thể ngồi xuống với đùi có thể song song sàn nhà là được.

Quay lưng lại với cái bục, co chân phải lên và không để nó chạm sàn. Từ từ ngồi xuống bằng chân trái sau đó đứng thẳng lên.
Thực hiện 3 hiệp mỗi hiệp 15-20 lần sau đó đổi chân.

Box assist squats – Squat ngồi trên bục

Tương tự như bài 1 nhưng bạn sẽ squat bằng 2 chân và khi squat xuống thì ngồi hẳn trên bục.

Band Activated Squats – Squat với dây chun

Squat với dây chun

Squat với dây chun

Sử dụng 1 đoạn dây chun và đưa vào 2 đùi. Thực hiện động tác Squat như bình thường và nhớ siết cái cơ mông của mình.

Band Side Walk – Bước ngang với dây chun

Vẫn đeo dây chun vào vị trí trên mắt cá chân, sau đó bạn thực hiện bước sang bên trái và phải. Nó sẽ giúp bạn tăng khả năng ổn định của đầu gối và mông.

Band Leg Extension – Gập gối với dây chun

Với bài tập này, bạn sẽ cho 1 đầu dây chun và 1 điểm cố định, đầu còn lại choàng vào phía đùi của mình.

Quay mặt theo hướng dây chun và chân đeo dây chun bước về sau 1 bước, chân kia hơi chùng. Co gối chân sau sau đó lại duỗi thẳng (bàn chân vẫn đặt trên sàn)

Hip Ad/Ab-Duction – Đá ngang với dây chun

Đá ngang với dây chun

Đá ngang với dây chun

Tương tự như bài trên, bạn vẫn đặt 1 đầu dây vào 1 điểm cố định, đầu kia đặt vào mắt cá chân phải. Xoay ngang người theo dây và chân phải lúc này sẽ ở phía ngoài. Đá chân phải sang ngang càng được xa càng tốt.

Bài này cũng giúp cơ mông của bạn khỏe hơn.

Bước chân vòng tròn

Bạn sẽ chia vòng tròn thành 8 mặt bằng nhau, sau đó đặt 1 chân vào giữa hình tròn, chân còn lại sẽ bước vào các điểm đã được chia ra.

Step Up – Bước lên bục

Để tập bài này thì bạn cần chuẩn bị 1 cái bục cao. Bước 1 chân lên đó, chân còn lại để tự do dưới bục.
Bạn cứ thực hiện bước lên xuống với tư thế đó liên tục (giống như Squat 1 chân vậy).

Động tác đứng 1 chân kéo gối

Động tác đứng 1 chân kéo gối

Đứng một chân kéo gối

Đây là một bài kéo dãn cho khớp gối rất tốt mà bạn nên thực hiện sau khi vô thực hiện các bài tập chân, giúp khớp gối được thư giãn và nhanh phục hồi.

Đứng thẳng 1 chân, chân còn lại gập ra sau, dùng tay giữ lấy và ép gót chân vào mông càng nhiều càng tốt. Giữ im 30 giây sau đó đổi chân.

Trên đây là một số bài tập được các bác sĩ tư vấn rằng sẽ giúp khớp gối của bạn khỏe hơn, hoạt động linh hoạt hơn, rất phù hợp với những người đang có vấn đề về khớp gối hay những người muốn gia tăng sức mạnh khớp gối để thực hiện các bài tập với trọng lượng tạ nặng hơn.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn