Những bệnh dễ lây truyền qua đường ăn uống

Ăn uống không đảm bảo là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tiêu chảy. vậy những bệnh dễ lây nhiễm qua đường ăn uống là bệnh gì và cách phòng ngừa ra sao?

Những bệnh dễ lây truyền qua đường ăn uống

Dưới đây là tư vấn của các chuyên gia y tế đến từ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur  sẽ cung cấp một số thông tin chi tiết về vấn đề này đến cho bạn.

Viêm gan A

Viêm gan A là bệnh truyền nhiễm cấp tính gặp ở nhiều lứa tuổi đặc biệt là thanh thiếu niên. Virus viêm gan A lây truyền trực tiếp từ người bệnh sang người lành qua thức ăn, nước uống nhiễm virus. Những thói quen ăn uống xấu, ăn uống mất vệ sinh, ăn chung bát đũa, chấm nước chấm chung… tạo điều kiện cho virus này phát triển.

Khi bị nhiễm virus viêm gan A, ở dạng cấp tính, người bệnh có biểu hiện sốt, ho, đau mỏi cơ, nhức đầu, mệt nhọc, chán ăn, đi tiểu ít, nước tiểu sẫm màu. Bệnh nếu không được phát hiện sớm, sẽ nặng lên, dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Tình trạng sốt có thể hết sau 5 – 7 ngày nhưng vẫn tiếp tục mệt mỏi, chán ăn, xuất hiện thêm dấu hiệu vàng mắt, vàng da.

Bệnh tiêu chảy

Ăn uống không đảm bảo là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tiêu chảy. Không đảm bảo ăn chín uống sôi, ăn phải thực phẩm nhiễm khuẩn… đều khiến bạn có nguy cơ ngộ độc thực phẩm, dẫn đến tình trạng tiêu chảy kéo dài. Biểu hiện của tiêu chảy là đi tiêu phân lỏng trên 3 lần mỗi ngày. Tình trạng tiêu chảy sẽ khiến cơ thể rơi vào tình trạng mất nước, đặc biệt nếu mất nước quá nhiều có thể dẫn đến tử vong nhanh chóng nếu không được điều trị kịp thời. Để phòng bệnh tiêu chảy cần đảm bảo ăn chín uống sôi , không ăn đồ ăn tái, sống, sử dụng thực phẩm rõ nguồn gốc

Những bệnh dễ lây truyền qua đường ăn uống

Bệnh dạ dày – tá tràng

Tỷ lệ người mắc bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng có xu hướng ngày càng gia tăng, đứng đầu trong các bệnh đường tiêu hóa. Một trong những nguyên nhân gây ra bệnh lý đó là vi khuẩn Hp xuất phát từ thói quen ăn uống chung đụng. Người Việt có thói quen gắp đồ ăn cho người khác thể hiện lòng hiếu khách cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh lây truyền. Hoặc, việc ăn uống khua khoắng trước khi tìm miếng ngon cho bản thân, trên bàn nhậu đưa ly cho người khác cùng nhấp môi… cũng là nguyên nhân gây bệnh. Người nhiễm vi khuẩn HP có thể dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa, viêm dạ dày, loét dạ dày – tá tràng. Để phòng tránh lây nhiễm bệnh truyền nhiễm mỗi người cần có thói quen ăn uống khoa học, hình thành từ khi còn nhỏ

Bệnh thương hàn

Bác sĩ tư vấn: Thương hàn là bệnh gặp ở cả trẻ em và người lớn. Bệnh có biểu hiện sốt kéo dài khoảng 2 tuần, ban đầu sốt nhẹ sau đó tăng dần thành sốt cao (400 độ C) kèm đau bụng, nhức đầu, đầy hơi, chậm tiêu, tiêu chảy hoặc táo bón… Nguyên nhân gây ra bệnh thương hàn chính là vi khuẩn salmonella. Vi khuẩn này xâm nhập vào cơ thể qua đường miệng và hầu hết là do ăn phải thức ăn bị nhiễm như thực phẩm, sữa, nước uống… Sau khi vào đường tiêu hóa, vi khuẩn di động về phía ruột non và sinh sản ở đó, tiếp tục chui qua màng nhày vào thành ruột và đi vào máu. Bệnh thương hàn là bệnh lây truyền qua đường ăn uống bởi nước hay thức ăn bị nhiễm. Người bệnh giai đoạn cấp tình có thể thải ra môi trường nước xung quanh qua phân, ở giai đoạn cấp các chất thải (phân) có chứa nồng độ vi khuẩn rất cao.

Ngoài những bệnh kể trên thì kiết lỵ, tả… cũng là những bệnh dễ dàng truyền nhiễm qua đường ăn uống. Để phòng tránh những căn bệnh lây truyền qua đường ăn uống, mọi người cần chú ý ăn chín uống sôi, không ăn uống chung đụng bát đũa, đồ ăn, chú ý vệ sinh tay sạch sẽ trước và sau khi ăn. Hạn chế tối đa ăn uống vỉa hè.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn