Những bệnh dịch thường gặp trong mùa mưa lũ

Vào mùa mưa bão kéo dài khiến cho môi trường luôn ẩm thấp là một trong những điều kiện sống thuận lợi để phát sinh các loại bệnh dịch như: đau mắt đỏ, sốt rét, bệnh về đường tiêu hóa, sốt xuất huyết…

Những bệnh dịch thường gặp trong mùa mưa lũ

Một số loại dịch bệnh trong mùa mưa lũ

  • Bệnh cảm cúm và bệnh về hô hấp

Bác sĩ chuyên khoa chia sẻ, thời tiết mưa ẩm, gió làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về hô hấp. Cúm và cảm lạnh là 2 bệnh chúng ta rất dễ mắc phải, các bệnh này có khả năng lây nhiễm cao. Đối tượng dễ mắc bệnh nhất là người già và trẻ em, cần chú ý trong ăn mặc, che chắn mỗi khi có đợt gió mùa về.

  • Sốt xuất huyết

Điều kiện sống lý tưởng cho loài muỗi phát triển chính là một môi trường ẩm ướt và ô nhiễm. Sau những trận mưa lớn, là cơ hội cho các vector truyền bệnh phát triển. Đây là một bệnh dễ lây lan và bùng phát thành dịch nhanh chóng. Rất nhiều trường hợp nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

  • Đau mắt đỏ

Liên cầu, phế cấu hoặc do virus adenovirus là một trong các loại vi khuẩn gây ra bệnh đau mắt đỏ.Vào mùa mưa lũ, thời tiết ẩm ướt, nguồn nước, nguồn thực phẩm không được đảm bảo vệ sinh sạch sẽ. Chính vì môi trường thuận lợi như vậy đã tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn, virus gây bệnh phát triển gây ra dịch bệnh. Bệnh rất dễ lây lan và bùng phát trên diện rộng, chỉ cần tiếp xúc với người bệnh bạn đã có nguy cơ mắc bệnh.

  • Bệnh ngoài da

Vào mùa này, rất dễ mắc các bệnh ngoài da như nấm ăn chân, nấm móng, mẩn ngứa hoặc viêm da. Nguyên nhân gây bệnh là do nguồn nước bị ô nhiễm. Đặc biệt, những khu hay bị ngập lụt rất dễ bị bệnh.

  • Bệnh sốt vàng da

Trong và sau mùa mưa vi khuẩn leptospira phát triển nhanh, nếu bạn để cơ thể ngâm nước quá lâu loại vi khuẩn này sẽ xâm nhập qua da và niêm mạc để xâm nhập vào cơ thể gây ra bệnh sốt vàng da. Loại vi khuẩn này có trong chuột.

  • Bệnh tả

Nguyên nhân gây ra bệnh là do vi khuẩn phát triển mạnh trong ruột non gây ra các dấu hiệu tiêu chảy, cơ thể mất nước, chuột rút…Bệnh dịch lây lan mạnh ở những vùng ô nhiễm, kém vệ sinh.

  • Thương hàn

Bệnh gây ra do vi khuẩn salmonella, mức độ lây nhiễm của bệnh rất nhanh và nguy hiểm. Nguyên nhân là do nguồn thức ăn và nước uống không đảm bảo vệ sinh. Người mắc bệnh thương hàn sẽ có một số triệu chứng sau: sốt cao kéo dài, đau bụng, đau đầu, tiêu chảy hoặc táo bón khó tiêu…Để phòng bệnh, bạn nên chủ động tiêm một số vắc xin, cải thiện môi trường sống xung quanh, vệ sinh sạch sẽ, không ăn thực phẩm sống, vệ sinh tay chân sạch sẽ trước và sau khi ăn, đi vệ sinh.

Liên cầu, phế cấu hoặc do virus adenovirus là một trong các loại vi khuẩn gây ra bệnh đau mắt đỏ

Liên cầu, phế cấu hoặc do virus adenovirus là các loại vi khuẩn gây ra bệnh đau mắt đỏ

  • Bệnh sốt rét

Theo những tin tức y tế mới nhất, đây là một bệnh dịch vô cùng nguy hại trong mùa mưa bão. Bệnh do muỗi Anophen  gây ra, lây nhiễm từ người mắc bệnh sang người bình thường. Dấu hiệu của bệnh gồm có sốt, đau đầu, buồn nôn, các cơ và xương khớp nhức mỏi, đau…Để phòng tránh bệnh, bạn nên phun thuốc diệt muỗi, côn trùng quanh khu vực nhà ở, nơi làm việc, bôi thuốc chống muỗi khi cần thiết, mắc màn khi ngủ…

  • Bệnh về xương khớp

Bệnh này thường hay gặp phải ở người lớn tuổi, những người có tiền sử mắc các bệnh về xương khớp. Khi thời tiết thay đổi, mưa nắng thất thường, cơ thể sẽ có cảm giác đau mỏi cơ, co cứng cơ…

  • Một số biện pháp phòng tránh bệnh dịch

Bạn và gia đình nên chủ động trong các biện pháp phòng tránh dịch bệnh, ăn chín uống sôi, vệ sinh môi trường sống sạch sẽ, thực hiện việc thau rửa nguồn nước dự trữ, giữ gìn vệ sinh cơ thể, tránh tiếp xúc với các nguồn bệnh.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn