Những biến chứng nguy hiểm từ bệnh viêm loét dạ dày

Viêm loét dạ dày là một trong những căn bệnh phổ biến về đường tiêu hóa. Bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh và những phiền toái trong đời sống.

Những biến chứng nguy hiểm từ bệnh viêm loét dạ dày

Những biến chứng nguy hiểm từ bệnh viêm loét dạ dày

Nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ gây những biến chứng nguy hiểm.

Viêm loét dạ dày là gì?

Viêm loét dạ dày còn có tên gọi khác là loét dạ dày tá tràng là tên gọi chung của các bệnh đau dạ dày. Viêm loét dạ dày-tá tràng là căn bệnh gây tổn thương lớp niêm mạc dạ dày hoặc tá tràng dẫn đến viêm. Những tổn thương này xảy ra khi lớp niêm mạc của dạ dày hay tá tràng bị bào mòn và các lớp bên dưới thành dạ dày hay thành ruột sẽ bị lộ ra. Bệnh gặp ở nhiều đối tượng chủ yếu là người trưởng thành do sự lây nhiễm vi khuẩn HP, thói quen sinh hoạt hoặc việc lạm dụng thuốc chống viêm,….

Các triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày

Bác sĩ tư vấn: Hẹp môn vị dạ dày

Đây mà một trong những biến chứng phổ biến ở người viêm loét dạ dày. Người bệnh bị hẹp môn vị dạ dày sẽ thường xuất hiện các cơn đau dữ dội, kéo dài liên tục. Bên cạnh đó, có thể xuất hiện tình trạng buồn nôn, người bệnh luôn trong trạng thái mệt mỏi.

Xuất huyết dạ dày

Xuất huyết tiêu hóa là tình trạng máu trong ống tiêu hóa chảy từ thực quản tới hậu môn. Đây là biến chứng nặng của bệnh viêm loét dạ dày. Khi bị xuất huyết dạ dày, người bệnh có thể nôn ra máu hoặc đại tiện ra máu. Ngoài ra, người bệnh còn có biểu hiện đau vùng thượng vị dữ dội. Đây là tình trạng cần cấp cứu kịp thời nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Thủng dạ dày

Người bị viêm loét dạ dày kéo dài có thể dẫn đến những cơn đau dữ dội  vùng thượng vị dạ dày. Đồng thời, phần bụng bị gồng cứng, chỉ cần thở mạnh cũng gây đau hơn. Sau đó, từ vùng thượng vị dạ dày, cơn đau sẽ lan ra khắp ổ bụng, lên đến ngực, vai và lưng. Điều đó, dẫn đến tình trạng người bệnh mệt mỏi, chán ăn, tụt huyết áp,…Và khi được chẩn đoán thì hầu hết bệnh nhân đang bị thủng dạ dày. Tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến nguy hiểm đến tính mạng.

Viêm dạ dày mạn tính

Khi các tổn thương viêm trên dạ dày bị tái đi tái lại theo thời gian dài, không được điều trị kịp thời sẽ trở thành viêm dạ dày mạn tính. Trong một số trường hợp, viêm dạ dày mạn tính có mối liên hệ với loét và làm tăng nguy cơ bị mắc ung thư dạ dày.

Ung thư dạ dày

Viêm loét dạ dày là bệnh lý lành tính, nhưng nếu bệnh để lâu có thể dẫn đến biến chứng ung thư dạ dày vô cùng nguy hiểm. Đây là loại ung thư thường gặp hàng đầu trong số các ung thư đường tiêu hóa.

Khi mới có triệu chứng bệnh, bạn nên đi đến các cơ sở y tế để được thăm khám, phát hiện và điều trị sớm viêm loét dạ dày tá tràng . Bên cạnh đó cần chú ý tới chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt đúng cách để cải thiện tình trạng sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tiến triển hoặc tái phát hoặc phát triển trở thành bệnh mạn tính thì rất khó chữa trị.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn