Những dấu hiệu sắp sinh ở bà bầu

Mang thai suốt 9 tháng 10 ngày chắc hẳn mẹ bầu nào cũng mong ngóng đến ngày con yêu chào đời. Khi chuẩn bị sinh các mẹ bầu sẽ có những dấu hiệu đặc trưng báo trước.

Những dấu hiệu sắp sinh ở bà bầu

Những dấu hiệu sắp sinh ở bà bầu

Bài viết này sẽ thông tin rõ hơn đến các bà bầu những dấu hiệu sắp sinh để nhận biết chính xác.

Âm đạo chảy nước và chất màu máu

Dấu hiệu sắp sinh ở mỗi thai phụ là khác nhau, không phải ai cũng có những dấu hiệu báo hiệu sinh giống nhau. Tuy nhiên những dấu hiệu ở đây hầu như bà bầu nào cũng có. Trước khi sinh khoảng 24 giờ, các mẹ bầu thường thấy có chất nhày màu hồng ra giống như máu hoặc đột nhiên có nước chảy ra từ âm đạo. Chất nhày màu hồng đó chính là nút nhày cổ tử cung. Trong quá trình mang thai nút nhày cổ tử cung đóng vai trò đóng kín cổ tử cung ngăn không cho vi khuẩn xâm nhập vào buồng tử cung. Khi có dấu hiệu chuyển dạ, cổ tử cung bắt đầu hé mở khiến cho nút nhày này bị đưa ra ngoài. Trong chất nhày có thể lẫn chút máu, màu có thể là màu cà phê, màu đỏ tươi hiện tượng này còn được gọi là máu báo. Đây chính là dấu hiệu phổ biến nhất để thai phụ nhận biết. Khi thai phụ thấy đột nhiên có nước âm đạo chảy ra thì đó là ối bị vỡ. Lúc này là điều kiện thuận lợi để cho vi khuẩn xâm nhập vào bên trong gây nên tình trạng viêm nhiễm. Thông tin trên được đăng tải trên trang bác sĩ tư vấn.

Tử cung co thắt nhiều lần

Dấu hiệu tử cung co thắt nhiều lần sẽ xuất hiện trước lúc sinh. Những cơn co thắt này là những cơn co bình thường không phải chuyển dạ. Đây là hiện tượng sinh lý không ảnh hưởng đến thai phụ cũng như thai nhi. Trong thời gian này mẹ bầu sẽ buồn tiểu nhiều hơn do dầu thai nhi chúc xuống đè ép vào bàng quang. Nếu những cơn co tử cung đột nhiên tăng lên về cường độ và liên tục tức là đã có chuyển dạ, những cơn co tử cung này khiến cho bà bầu cảm thấy đau, mót rặn. Lúc này các bà bầu có thể nhập viện để chờ sinh.

Tử cung co thắt nhiều lần

Tử cung co thắt nhiều lần

Đau lưng và chân phù to

Khi đầu thai nhi chúc xuống dưới trong những tháng cuối thai kỳ khiến đè ép vào dây thần kinh dẫn đến thai phụ đau lưng nhiều hơn. Trong tháng cuối thai kỳ bụng bầu nặng hơn kéo theo phần eo thắt lưng của bà bầu chịu lực kéo nhiều hơn thì hiện tượng đau mỏi lưng cũng tăng. Ngoài ra hiện tượng phù cũng tăng do thai đè ép vào tĩnh mạch.

Đau từng cơn đều đặn phần bụng

Hiện tượng sụt bụng mà các cụ hay nói chính là hiện tượng thai nhi xuống thấp hơn và chuẩn bị sẵn sàng cho chuyển dạ. Việc thai nhi xuống thấp hơn khiến bà bầu luôn có cảm giác tức phần bụng dưới hoặc đau mỏi lưng. Nếu những cơn đau này tăng lên, nghỉ ngơi không giảm thì đó chính là dấu hiệu sắp sinh. Cần phân biệt với biểu hiện đau đẻ giả.

Vỡ ối sớm

ỐI vỡ sớm không phải gặp ở tất cả thai phụ. Nếu bà bầu nào có hiện tượng ối vỡ tức là cần vào viện ngay lập tức bởi quá trình chuyển dạ diễn ra ngay sau đó. Ối vỡ là do màng thai rách ra khiến nước ối bị chảy ra ngoài. Có nhiều trường hợp ối vỡ non khi mà chưa có dấu hiệu chuyển dạ.Những lúc này cần nhập viên sớm để theo dõi tránh thai bị ngạt gây nguy hiểm cho cả mẹ và con.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn