Những điều cần biết về bệnh nhược thị

Nhược thị là tình trạng giảm thị lực ở một mắt do sự phát triển thị giác bất thường trong giai đoạn đầu đời. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây giảm thị lực ở trẻ em. Chẩn đoán và điều trị sớm có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề dài hạn với thị lực.

Những điều cần biết về bệnh nhược thị

Triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của nhược thị bao gồm:

  • Mắt lác
  • Hai con ngươi không hoạt động giống nhau
  • Nheo mắt hoặc nhắm mắt, mỏi mắt
  • Đầu nghiêng
  • Kết quả bất thường khi xét nghiệm sàng lọc thị lực

Đôi khi nhược thị không có triệu chứng rõ ràng nếu không khám mắt.

Nguyên nhân

Nhược thị phát triển do thị giác làm việc bất thường ngay từ đầu đời làm thay đổi đường dẫn thần kinh giữa một lớp mô mỏng (võng mạc) ở phía sau mắt và não. Mắt yếu nhận được ít tín hiệu thị giác hơn. Cuối cùng, khả năng làm việc cùng nhau của hai mắt giảm đi và não sẽ ức chế hoặc bỏ qua đầu vào từ mắt yếu hơn.

Bất cứ điều gì làm mờ tầm nhìn của trẻ hoặc khiến mắt lác đều có thể dẫn đến nhược thị. Nguyên nhân phổ biến của tình trạng này bao gồm:

Mất cân bằng cơ mắt (strabismus amblyopia). Nguyên nhân phổ biến nhất của nhược thị là sự mất cân bằng trong các cơ định vị mắt. Sự mất cân bằng này có thể ngăn chúng hoạt động cùng nhau.

Sự khác biệt về độ sắc nét của tầm nhìn giữa hai mắt (nhược thị khúc xạ). Một sự khác biệt đáng kể giữa các đơn thuốc ở mỗi mắt – thường là do viễn thị nhưng đôi khi do cận thị hoặc đường cong bề mặt không đều của mắt (loạn thị) – có thể dẫn đến nhược thị.

Kính hoặc kính áp tròng thường được sử dụng để khắc phục các vấn đề khúc xạ này. Ở một số trẻ nhược thị là do sự kết hợp của lác và các vấn đề khúc xạ.

Đục thủy tinh thể, loạn dưỡng võng mạc và các bệnh khác.

Các yếu tố nguy cơ

Các yếu tố liên quan đến tăng nguy cơ mắc bệnh nhược thị bao gồm:

  • Sinh non
  • Thiếu cân khi sinh
  • Tiền sử gia đình có người bị nhược thị
  • Chậm phát triển

Biến chứng

Không được điều trị, nhược thị có thể gây mất thị lực vĩnh viễn.

Chẩn đoán

Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra mắt, kiểm tra sức khỏe của mắt, sự khác biệt về thị lực giữa hai mắt hoặc thị lực kém ở cả hai mắt. Thuốc nhỏ mắt thường được sử dụng để làm giãn mắt. Các thuốc nhỏ mắt có tác dụng gây mờ mắt kéo dài trong vài giờ hoặc một ngày.

Phương pháp được sử dụng để kiểm tra thị lực phụ thuộc vào tuổi và giai đoạn phát triển của con bạn:

Trẻ em sơ sinh. Một thiết bị có thể được sử dụng để phát hiện đục thủy tinh thể. Các xét nghiệm khác có thể đánh giá khả năng sửa chữa mắt của trẻ sơ sinh hoặc trẻ mới biết đi và theo dõi một vật thể chuyển động.

Trẻ em từ 3 tuổi trở lên. Các xét nghiệm sử dụng hình ảnh hoặc chữ cái có thể đánh giá tầm nhìn của trẻ. Mỗi mắt được che lần lượt để kiểm tra mắt kia.

Điều trị nhược thị

Điều quan trọng là bắt đầu điều trị chứng nhược thị càng sớm càng tốt trong thời thơ ấu, khi các kết nối phức tạp giữa mắt và não đang hình thành. Kết quả tốt nhất thu được khi điều trị bắt đầu trước 7 tuổi, mặc dù một nửa số trẻ em trong độ tuổi từ 7 đến 17 đáp ứng với điều trị.

Các lựa chọn điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân của nhược thị và mức độ ảnh hưởng của tình trạng này trên con bạn. Bác sĩ có thể đề nghị:

Sử dụng kính mắt. Kính mắt hoặc kính áp tròng có thể khắc phục các vấn đề như cận thị, viễn thị hoặc loạn thị dẫn đến nhược thị.

Bác sĩ tư vấn: Miếng dán mắt. Để kích thích mắt yếu hơn, con bạn đeo miếng che mắt trên mắt có tầm nhìn tốt hơn trong hai đến sáu giờ hoặc hơn mỗi ngày. Trong một số ít trường hợp, đeo miếng che mắt quá lâu có thể gây ra nhược thị phát triển ở mắt bị vá. Tuy nhiên, nó thường thu được kết quả tốt hơn.

Bộ lọc Bangerter. Bộ lọc đặc biệt này được đặt trên ống kính mắt của mắt mạnh hơn. Bộ lọc làm mờ mắt mạnh hơn và giống như miếng dán mắt, hoạt động để kích thích mắt yếu hơn.

Thuốc nhỏ mắt. Một loại thuốc gọi là atropine (Isopto Atropine) có thể tạm thời làm mờ tầm nhìn ở mắt mạnh hơn. Thường được quy định để sử dụng vào cuối tuần hoặc hàng ngày, sử dụng thuốc nhỏ giọt khuyến khích con bạn sử dụng mắt yếu hơn và đưa ra giải pháp thay thế cho miếng dán. Tác dụng phụ bao gồm nhạy cảm với ánh sáng và kích ứng mắt.

Phẫu thuật. Con bạn có thể cần phẫu thuật nếu trẻ bị sụp mí mắt hoặc đục thủy tinh thể gây ra chứng nhược thị. Nếu mắt của con bạn vẫn bị lác khi đeo kính, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để làm thẳng mắt, ngoài các phương pháp điều trị nhược thị khác.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn