Những điều cần biết về bệnh tim bẩm sinh

Qủa tim của mỗi người chúng ta đều nằm trong lồng ngực và có 4 ngăn riêng biệt,mỗi ngăn đều có chức năng riêng,tim được nối với động mạch và tĩnh mạch.tất cả những cấu tạo giải phẫu này nhằm giúp tim hoạt động là đẩy máu đi và hút máu từ tĩnh mạch trở về tim liên tục và đều đặn.

Những điều cần biết về bệnh tim bẩm sinh

Khi trẻ còn trong bụng mẹ,nếu quả tim phát triển không hoàn thiện, tạo ra các khuyết tật gọi là bệnh tim bẩm sinh. Đây là loại dị tật bẩm sinh và là nguyên nhân của nhiều ca tử vong trong những năm đầu đời.

Bệnh tim bẩm sinh là gì?

 Các khuyết tật tim bẩm sinh xảy ra trong tám tuần đầu tiên của trẻ khi còn trong bụng mẹ. Các khuyết tật tim bẩm sinh là kết quả của lỗi cấu tạo giải phẫu. Ví dụ, một lỗ khuyết tồn tại ở vách liên nhĩ hay vách liên thất, hoặc tồn tại ống động mạch nối thông động mạch chủ và động mạch phổi.

Nguyên nhân gây ra tim bẩm sinh?

 Phần lớn là do trong 3 tháng đầu của thai nghén người mẹ mắc một số bệnh truyền nhiễm.

 Ngoài ra người mẹ mắc bệnh khi đang mang thai và đang dùng thuốc, chẳng hạn như thuốc chống động kinh hoặc thuốc trị mụn Isotretinoin cũng được xem là nguyên nhân gây bệnh tim bẩm sinh.

Các bệnh tim bẩm sinh có thể điều trị được

-Thông liên thất

Bệnh tim bẩm sinh hay gặp nhất, chiếm khoảng 25% các bệnh tim bẩm sinh. Do khuyết tật trong quá trình hình thành lúc bào thai, hai tâm thất có thể thông với nhau bằng một hay nhiều lỗ. Lỗ thông này có thể ở những vị trí khác nhau và kích thước cũng khác nhau.

Chẩn đoán bệnh không phức tạp. Khi trẻ còn nhỏ có thể không có biểu hiện gì, trẻ hay bị viêm phổi tái đi tái lại. Nghe tim sẽ thấy tiếng thổi tâm thu, có thể có dấu hiệu khó thở. Siêu âm tim sẽ thấy rõ vị trí, kích thước lỗ thông, giúp cho điều trị và tiên lượng.

Điều trị chủ yếu là phẫu thuật vá lỗ thông với tuần hoàn ngoài cơ thể.

-Hẹp van động mạch phổi

Thông thường hoàn toàn tình cờ khi nghe tim, thấy một tiếng thổi to. Siêu âm tim sẽ thấy rõ van bị hẹp và có thể đo được chênh lệch áp lực trước và sau chỗ hẹp.

Các bệnh tim bẩm sinh có thể điều trị được

-Tứ chứng fallot

Bác sĩ tư vấn: Đây là dị tật bẩm sinh phức tạp và rất phổ biến, với 4 dị tật (nên gọi là tứ chứng). Dấu hiệu đầu tiên của bệnh là tím ngay từ khi mới sinh. Môi và đầu chi của trẻ bị tím nhất là khi khóc hoặc khi bú, có khi trẻ bị ngất. Các đầu ngón tay chân có hình dùi trống, móng tay khum. Nghe tim sẽ thấy tiếng thổi to.

Tuổi trung bình của những trẻ này (nếu không được điều trị) là 10 tuổi, hiếm khi sống đến tuổi trưởng thành. Khi trẻ mắc tứ chứng Fallot,phải phẫu thuật mới giúp trẻ có cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh.

-Thông liên nhĩ

Bệnh thường tiến triển chậm và lặng lẽ nên khó phát hiện. Đôi khi phát hiện bệnh tình cờ khi khám sức khỏe. Nghe tim phải thấy một tiếng thổi êm dịu. Để chẩn đoán xác định, cần làm siêu âm tim

Để điều trị phải phẫu thuật để vá lỗ thông bằng miếng vá nhân tạo hoặc bằng chính màng tim của bệnh nhân.

-Còn ống động mạch

Chiếm khoảng 10% các bệnh tim bẩm sinh. Bệnh không khó chẩn đoán và nếu được điều trị  sẽ đưa trẻ trở lại cuộc sống bình thường.

-Hẹp eo động mạch chủ

Biểu hiện bằng những dấu hiệu như: mệt, trống ngực hay đau đầu. Chỉ số huyết áp tay và chân sẽ chẩn đoán được bệnh.

Các phương pháp điều trị bệnh tim bẩm sinh hiệu quả

Thủ thuật can thiệp tim bẩm sinh qua da bằng ống thông: Phương pháp sửa chữa dị tật tim bẩm sinh mà không cần phẫu thuật mở lồng ngực và tim. Trong thủ thuật này sẽ đưa một ống thông nhỏ vào tĩnh mạch đùi và luồn đến tim. Khi ống thông vào đúng vị trí, sử dụng các công cụ nhỏ luồng qua ống thông để sửa chữa dị tật.

Phẫu thuật tim hở: Đây là phẫu thuật có thể cần thiết nếu thủ thuật can thiệp tim bẩm sinh qua da không đủ để sửa chữa dị tật tim bẩm sinh. Bác sĩ phẫu thuật có thể thực hiện phẫu thuật tim hở để đóng các lỗ trong tim, sửa chữa van tim hoặc mở rộng các mạch máu.

Tóm lại, em bé có vấn đề về tim bẩm sinh được theo dõi bởi các chuyên gia về tim mạch nhi khoa. Các bác sĩ chẩn đoán khiếm khuyết cấu trúc tim và giúp quản lý sức khỏe của trẻ em trước – sau khi phẫu thuật để bé có một trái tim khỏe mạnh.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn