Những điều cần biết về chấy ở trẻ nhỏ

Chấy là một loại ký sinh trùng phổ biến trên da đầu, đặc biệt ở trẻ nhỏ. Chúng gây các triệu chứng khó chịu và ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của trẻ. Vậy làm sao để phòng ngừa?

Những điều cần biết về chấy ở trẻ nhỏ

Những điều cần biết về chấy ở trẻ nhỏ

Theo đó, các chuyên gia y tế hiện công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng khẳng định chấy ở trẻ nhỏ có thể nhận biết.

Chấy là gì?

Chấy là một loại ký sinh trùng có sáu chân bám vào da đầu, cổ và hút máu người. Chúng có kích thước và trứng chấy thường bám chặt trên tóc dẫn đến việc chẩn đoán bệnh sẽ khó khăn hơn. Nhiễm chấy là một trong những bệnh lý khá phổ biến trên da đầu khiến trẻ có cảm giác ngứa và khó chịu đến sinh hoạt của trẻ.

Đối tượng có nguy cơ cao nhiễm chấy

Trẻ trong độ tuổi đi học đặc biệt trẻ học mẫu giáo hoặc tiểu học vì trẻ ở độ tuổi này thường chơi đùa, ngủ chung với nhau ở trường nên tăng khả năng tiếp xúc với tóc và bị lây chấy.

Dấu hiệu nhận biết chấy là gì?

Mặc dù chấy và trứng khá nhỏ nhưng bạn vẫn có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Chúng thường ký sinh trên tóc ở sau cổ gáy hoặc phía sau tai. Trứng chấy thường có màu trắng, nâu hoặc xám đậm, hình tròn hoặc hình bầu dục và bám chặt vào tóc ở gần da đầu.

Chấy lây nhiễm như thế nào?

Chấy lây lan qua tiếp xúc trực tiếp với da đầu và có khả năng tồn tại trong khoảng thời gian ngắn trên quần áo hoặc các vật dụng cá nhân của trẻ nhiễm chấy. Vì vậy, nếu các thành viên trong gia đình dùng chung lược chải đầu hoặc vật dụng như gối, chăn sẽ tăng nguy cơ nhiễm chấy. Tuy nhiên, loại ký sinh trùng này không có khat nay lây lan bằng cách nhảy hoặc bay từ người này sang người khác.

Dấu hiệu và triệu chứng nhận biết nhiễm chấy ở trẻ

Các triệu chứng trẻ nhiễm chấy bao gồm:

  • Xuất hiện chấy hoặc trứng chấy màu trắng trên tóc và da đầu trẻ
  • Triệu chứng phổ biến của nhiễm chấy đó là ngứa và kích ứng da đầu. Tình trạng này có thể bắt đầu vài tuần hoặc thậm chí vài tháng sau khi chấy làm tổ trên tóc bé.
  • Da đầu của bé bị trầy xước, tạo ra vết loét hoặc đóng vảy do gãi ngứa.
  • Da đầu con trở nên đỏ, sưng và đau có thể là dấu hiệu của tình trạng nhiễm trùng da. Cha mẹ cần đưa trẻ đến các trung tâm y tế để được thăm khám và điều trị

Dấu hiệu và triệu chứng nhận biết nhiễm chấy ở trẻ

Dấu hiệu và triệu chứng nhận biết nhiễm chấy ở trẻ

Cha mẹ nên làm gì khi nghi ngờ con bị nhiễm chấy?

Bác sĩ tư vấn: Chấy sẽ không tự biến mất. Nếu nghi ngờ con bị nhiễm chấy cha mẹ có thể thực hiện các biện pháp sau:

Kiểm tra da đầu của tất cả các thành viên trong gia đình giúp phát hiện tình trạng nhiễm chấy. Qua đó điều trị đồng loạt các trường hợp nhiễm chấy

Khi xác định con bạn bị nhiễm chấy. cha mẹ nên thông báo cho giáo viên ở trường để kiểm tra tình trạng của những trẻ khác nhằm có biện pháp phòng tránh lây lan chấy ở cộng động.

Các phương pháp điều trị tại nhà khi trẻ nhiễm chấy

  • Chải tóc bằng lược dày: Đây là một trong nhưng phương pháp thông dụng để loại bỏ chấy khỏi da đầu. Loại lược này có răng nhỏ và khít vào nhau có tác dụng tốt trong việc loại bỏ chấy hoặc trứng ra khỏi tóc. Tuy nhiên, hạn chế của lược dày là phải mất nhiều thời gian và kiên nhẫn để loại bỏ hết trứng chấy ra khỏi tóc. Để dùng lược hiệu quả, bạn nên chải tóc sau khi bé gội đầu.
  • Dùng thuốc hỗ trợ tiêu diệt chấy: Hiện nay, trên thị trường có bán các loại thuốc hỗ trợ tiêu diệt chấy. Bạn có thể dễ dàng tìm mua tại các hiệu thuốc. Chúng được làm từ chất chiết xuất hoa cúc hoặc thành phần tương tự. Bạn nên làm theo các hướng dẫn trên bao bì sản phẩm để việc trị chấy hiệu quả hơn.
  • Trong trường hợp bị chấy nặng như ngứa, sưng, đau da đầu hoặc đã dùng các phương pháp trị liệu chữa chấy một thời gian không hết, bạn đưa bé đến phòng khám da liễu để được bác sĩ chẩn đoán và tư vấn cách điều trị phù hợp.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn