Những điều cần biết về đặt vòng tránh thai

Đặt vòng tránh thai là biện pháp tránh thai an toàn và rất hiệu quả. Vậy khi nào thì nên đặt và những điều gì cần chú ý về đặt vòng tránh thai là thắc mắc của nhiều phụ nữ.

Những điều cần biết về đặt vòng tránh thai

Dưới đây là tư vấn của các chuyên gia y tế về vấn đề đặt vòng tránh thai ở chị em phụ nữ hiện nay.

Vòng tránh thai là gì?

Vòng tránh thai còn được gọi chung là dụng cụ cổ tử cung. Đây là một dụng cụ được làm bằng nhựa, có hình chữ T, được gắn với một vòng nhỏ ở dưới cùng hoặc bằng đồng được đặt vào lòng tử cung của bạn.

Bác sĩ tư vấn: Hiện nay có hai loại vòng tránh thai phổ biến là vòng tránh thai đồng và vòng tránh thai nội tiết.

Tác dụng của vòng tránh thai

Vòng tránh thai sau khi được đưa vào cơ thể sẽ làm thay đổi môi trường của nội mạc tử cung. Điều này sẽ khiến cho tinh trùng khó tiếp xúc với trứng, ngăn trứng làm tổ trong tử cung và phát triển thành bào thai.

Vì vậy, những trường hợp có thai hoặc nghi ngờ có thai hoặc các bạn trẻ muốn có con trong khoảng thời gian ngắn sắp tới không nên đặt vòng tránh thai mà nên sử dụng các biện pháp tránh thai khác như bao cao su.

Thời điểm đặt vòng tốt nhất

Vấn đề đặt vòng khi nào là tốt nhất là thắc mắc của nhiều phụ nữ. Theo khuyến cáo của các cơ sở y tế thì thời điểm tốt nhất để đặt vòng tránh thai là ngay sau khi hết kinh nguyệt hoặc tối thiểu 6 tuần sau khi sinh hoặc ngay sau khi hút thai.

Một số ưu điểm của vòng tránh thai

  • Vòng tránh thai là biện pháp ngừa thai có hiệu quả cao lên đến 99%. Hiệu quả tránh thai ngay lập tức va lâu dài, có thể có tác dụng kéo dài lên đến 10 năm. Không làm ảnh hưởng tới các sinh hoạt cuộc sống và sinh hoạt vợ chồng
  • Không gây khó chịu cho người phụ nữ
  • Ít tốn kém
  • Không ảnh hưởng tới khả năng mang thai sau này. Khi muốn có thai trở lại, bạn chỉ cần tới các cơ sở y tế để tháo vòng tránh thai và có thể mang thai lại.
  • An toàn tuyệt đối khi cho con bú

Một số ưu điểm của vòng tránh thai

Một số ưu điểm của vòng tránh thai

Một số tác dụng phụ sau khi đặt vòng tránh thai

Bên cạnh các ưu điểm mà vòng tránh thai mang lại, thì cũng kèm theo các tác dụng phụ không mong muốn. Thường gặp nhất là có thể bị rong kinh, đau bụng kinh và khí hư ra nhiều hơn trong chu kỳ kinh nguyệt.

Sau khi đặt vòng xong, một số người sẽ có cảm giác bị chuột rút, hơi đau lưng hoặc đau đầu

Xuất hiện tình trạng co thắt tử cung.

Nếu vòng tránh thai không phù hợp với cơ thể, bạn sẽ có dấu hiệu tụt cân, gầy đi. Trong trường hợp này, bạn nên tháo vòng và sử dụng các biện pháp tránh thai khác như sử dụng thuốc tránh thai, bao cao su, …

Lưu ý sau khi đặt vòng

Những điều cần tránh sau khi đặt vòng

Ngay sau khi đặt vòng, người phụ nữ nên nằm nghỉ ngơi ít nhất 1 tiếng. Không làm việc nặng nhọc sau khi đặt vòng ít nhất 1 tuần.

Không ngâm mình trong nước trong thời gian dài.

Nên tránh quan hệ tình dục ít nhất 2 tuần sau khi đặt vòng.

Tự kiểm tra vòng tránh thai

Bác sĩ sẽ để lại 1 đoạn dây dài khoảng 5cm, bạn có thể tự kiểm tra vòng tránh thai sau mỗi kỳ kinh nguyệt bằng cách kiểm tra sợi dây này để biết tình trạng hiện tại của vòng.

Rửa thật sạch tay bằng xà phòng diệt khuẩn trước khi kiểm tra vòng.

Bằng cách cho ngón tay vào âm đạo, bạn có thể kiểm tra được dây vòng.

Nếu dây ngắn hơn bình thường, rất có thể vòng đã bị lệch chỗ, nếu không thấy sợi dây, có thể vòng đã bị tuột.

Cần tới gặp bác sĩ khi có các dấu hiệu sau:

Bị sốt cao, có dấu hiệu sụt cân ngay sau khi đặt vòng, nghi ngờ vòng bị tuột, đau nhiều khi quan hệ tình dục, chậm kinh hoặc nghi ngờ có thai, rong kinh khí hư có mùi hôi khó chịu.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn