Những điều cần biết về ung thư miệng

Ung thư miệng là ung thư phát triển ở bất kỳ bộ phận nào tạo trên miệng (khoang miệng). Ung thư miệng có thể xảy ra ở môi, nướu răng, lưỡi, lớp lót bên trong của má, vòm miệng, sàn miệng (dưới lưỡi).

Những điều cần biết về ung thư miệng

Những điều cần biết về ung thư miệng

Ung thư miệng là một trong một số loại ung thư được xếp vào nhóm được gọi là ung thư đầu và cổ. Ung thư miệng và ung thư đầu và cổ khác thường được điều trị tương tự nhau.

Triệu chứng về ung thư miệng

Bác sĩ tư vấn: Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư miệng có thể bao gồm:

 • Một vết loét môi hoặc miệng không lành;
 • Một mảng trắng hoặc đỏ ở bên trong miệng của bạn;
 • Răng lung lay;
 • Xuất hiện cục trong miệng của bạn;
 • Đau miệng;
 • Đau tai;
 • Nuốt khó hoặc đau;

Nguyên nhân

Ung thư miệng hình thành khi các tế bào trên môi hoặc trong miệng phát triển những thay đổi (đột biến) trong DNA của chúng. DNA của một tế bào chứa các hướng dẫn cho tế bào biết phải làm gì. Các đột biến thay đổi cho các tế bào tiếp tục phát triển và phân chia khi các tế bào khỏe mạnh sẽ chết. Các tế bào ung thư miệng bất thường tích lũy có thể tạo thành một khối u. Theo thời gian, chúng có thể lan ra bên trong miệng và trên các khu vực khác của đầu và cổ hoặc các bộ phận khác của cơ thể.

Ung thư miệng phổ biến nhất bắt đầu trong các tế bào phẳng, mỏng (tế bào vảy) xếp dọc theo môi và bên trong miệng của bạn. Hầu hết ung thư miệng là ung thư biểu mô tế bào vảy.

Không rõ nguyên nhân gây đột biến trong các tế bào vảy dẫn đến ung thư miệng. Nhưng các bác sĩ đã xác định các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư miệng.

Các yếu tố nguy cơ

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư miệng bao gồm:

 • Sử dụng thuốc lá dưới mọi hình thức, bao gồm thuốc lá, xì gà, ống, thuốc lá nhai và thuốc hít.
 • Sử dụng rượu nặng.
 • Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều.
 • Một loại virus lây truyền qua đường tình dục có tên là papillomavirus ở người (HPV).
 • Hệ thống miễn dịch suy yếu.

Các yếu tố nguy cơ

Các yếu tố nguy cơ

Phòng ngừa

Bạn có thể giảm nguy cơ ung thư miệng bằng những cách sau:

Ngừng sử dụng thuốc lá hoặc không bắt đầu. Nếu bạn sử dụng thuốc lá, hãy dừng lại. Nếu bạn không sử dụng thuốc lá, đừng bắt đầu. Sử dụng thuốc lá, cho dù hút thuốc hoặc nhai, tiếp xúc với các tế bào trong miệng của bạn với các hóa chất gây ung thư nguy hiểm.

Uống rượu chỉ trong chừng mực, nếu có. Sử dụng rượu quá mức mãn tính có thể gây kích ứng các tế bào trong miệng của bạn, khiến chúng dễ bị ung thư miệng. Nếu bạn bắt buộc phải uống rượu, hãy uống điều độ. Đối với người lớn khỏe mạnh, chỉ nên uống tối đa một ly mỗi ngày đối với phụ nữ ở mọi lứa tuổi và nam giới trên 65 tuổi và tối đa hai ly mỗi ngày đối với nam giới từ 65 tuổi trở xuống.

Tránh cho đôi môi của bạn tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều. Bảo vệ da trên môi khỏi ánh nắng mặt trời bằng cách ở trong bóng râm khi có thể. Đội một chiếc mũ rộng vành có hiệu quả che phủ toàn bộ khuôn mặt của bạn, bao gồm cả miệng của bạn. Áp dụng một sản phẩm chống nắng môi như là một phần của chế độ chống nắng thông thường của bạn.

Gặp nha sĩ thường xuyên. Nên đi khám răng định kỳ, hãy yêu cầu nha sĩ kiểm tra toàn bộ miệng của bạn xem có khu vực bất thường nào có thể chỉ ra ung thư miệng hoặc thay đổi tiền ung thư không.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn