Những điều cần biết về viêm niệu đạo

Viêm niệu đạo là tình trạng niệu đạo, hoặc ống dẫn nước tiểu từ bàng quang ra bên ngoài cơ thể, bị viêm và kích thích. Viêm niệu đạo thường gây đau khi đi tiểu và tăng cảm giác muốn đi tiểu.

Những điều cần biết về viêm niệu đạo

Nguyên nhân chính của viêm niệu đạo thường là do vi khuẩn. Dưới đây là những điều bạn cần biết về viêm âm đạo và ảnh hưởng tới sức khỏe ra sao?

Các triệu chứng của viêm niệu đạo

Triệu chứng ở nam giới

Nam giới bị viêm niệu đạo có thể gặp một hoặc nhiều triệu chứng sau:

 • Cảm giác nóng rát khi đi tiểu
 • Ngứa hoặc rát gần lỗ dương vật
 • Xuất hiện máu trong tinh dịch hoặc nước tiểu
 • Có dịch chảy ra từ dương vật

Triệu chứng ở phụ nữ

Một số triệu chứng viêm niệu đạo ở phụ nữ bao gồm:

 • Đi tiểu thường xuyên hơn
 • Khó chịu khi đi tiểu
 • Nóng rát hoặc kích thích ở lỗ niệu đạo
 • Có dịch bất thường chảy ra từ âm đạo cũng có thể xuất hiện cùng với các triệu chứng tiết niệu

Bác sĩ tư vấn: Những người bị viêm niệu đạo cũng có thể không có bất kỳ triệu chứng đáng chú ý nào. Điều này đặc biệt đúng với phụ nữ. Ở nam giới, các triệu chứng có thể không rõ ràng nếu viêm niệu đạo phát triển do nhiễm chlamydia hoặc đôi khi nhiễm trichomonas.

Nguyên nhân gây viêm niệu đạo

Thông thường, hầu hết các trường hợp viêm niệu đạo là kết quả của nhiễm trùng từ vi khuẩn hoặc virus. Vi khuẩn là nguyên nhân phổ biến nhất. Các vi khuẩn tương tự có thể gây nhiễm trùng bàng quang và thận cũng có thể nhiễm trùng niêm mạc niệu đạo. Vi khuẩn được tìm thấy tự nhiên trong khu vực sinh dục cũng có thể gây viêm niệu đạo nếu chúng xâm nhập vào đường tiết niệu.

 

Nguyên nhân gây viêm niệu đạo

Theo Trung Tâm Kiểm Soát và Ngừa Bệnh (CDC), vi khuẩn liên quan đến viêm niệu đạo bao gồm:

 • Neisseria gonorrhoeae
 • Chlamydia trachomatis
 • Vi khuẩn Mycoplasma

Các mầm bệnh là tác nhân sinh học gây bệnh. Các mầm bệnh tương tự gây ra các bệnh lây qua đường tình dục (STI) cũng có thể gây viêm niệu đạo. Chúng bao gồm các vi khuẩn gây bệnh lậu và chlamydia và ký sinh trùng gây ra bệnh trichomonas.

Ngoài ra còn có virus có thể dẫn đến sự phát triển của viêm niệu đạo. Chúng bao gồm virut papilloma ở người (HPV), virut herpes simplex (HSV) và cytomegalovirus (CMV).

Các loại viêm niệu đạo

Có nhiều loại viêm niệu đạo khác nhau, được phân loại theo nguyên nhân gây viêm.

Viêm niệu đạo do vi khuẩn gây ra bởi cùng một loại vi khuẩn gây ra bệnh lậu STI. Nó chiếm 20% các trường hợp viêm niệu đạo.

Viêm niệu đạo do Nongonococcal là viêm niệu đạo do các bệnh nhiễm trùng khác không phải là bệnh lậu. Chlamydia là một nguyên nhân phổ biến của viêm niệu đạo do nongonococcus, với các bệnh lây qua đường tình dục khác cũng là thủ phạm có thể gây ra.

Mặc dù nhiều bệnh nhân mắc một trong hai loại viêm niệu đạo, nhưng có thể có các nguyên nhân khác nhau gây viêm niệu đạo cùng một lúc. Điều này đặc biệt đúng ở phụ nữ.

Chẩn đoán viêm niệu đạo

Bác sĩ sẽ hỏi bạn về các triệu chứng. Họ cũng có thể sẽ kiểm tra bộ phận sinh dục để biết tình trạng đau, lở loét và bất kỳ dấu hiệu nào của STI. Điều này có thể giúp bác sĩ chẩn đoán.

Họ có thể yêu cầu các xét nghiệm để phân tích mẫu nước tiểu hoặc dịch lấy từ niệu đạo hoặc khu vực âm đạo. Nếu bác sĩ nghi ngờ một bệnh lây qua đường tình dục cụ thể, họ sẽ yêu cầu một xét nghiệm có thể cho phép bác sĩ xác nhận hoặc loại trừ chẩn đoán tiềm năng đó. Xét nghiệm máu có thể được thực hiện để kiểm tra các STI khác, như HIV và giang mai.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn