Những điều chị em cần lưu ý trong thời kỳ mãn kinh

Thời kỳ mãn kinh là giai đoạn tự nhiên của phụ nữ, trong thời kỳ mãn kinh cơ thể của chị em phụ nữ có nhiều sự thay đổi do vậy cần phải chú ý để có được sức khỏe tốt nhất.

Những điều cần lưu ý thời kỳ mãn kinh

Những điều cần lưu ý thời kỳ mãn kinh

Bác sĩ chuyên khoa chia sẻ, mãn kinh là khi buồng trứng suy giảm chức năng, dần dần chuyển sang ngừng họa động và ngừng tiết estrogen, dễ dàng nhận thấy đó là tình trạng mất kinh mỗi tháng, cơ thể ngừng khả năng sinh sản. Trước khi mãn khi phụ nữ trải qua một thời kỳ kéo dài khoảng từ 2-5 năm gọi là giai đoạn tiền mãn kinh, độ tuổi mãn kinh trung bình khoảng từ  48 – 52 tuổi.

Mãn kinh có những giai đoạn nào cần lưu ý?

Thời kỳ mãn kinh của phụ nữ được chia làm 03 giai đoạn:

  • Tiền mãn kinh

Trong giai đoạn này, thường có các biểu hiện như rối loạn kinh nguyệt kinh, kỳ kinh nguyệt có thể ngắn lại, kéo dài, rong kinh,… không ổn định. Thời kì tiền mãn kinh, lượng estrogen của cơ thể giảm đi dần, khiến cho khả năng sinh sản giảm, tuy nhiên phụ nữ vẫn có khả năng sinh con nhưng con sinh ra có khả năng bị các bệnh cao hơn. Do đó, đây là độ tuổi không khuyến khích sinh con.

Người đang trong thời kỳ tiền mãn kinh cũng phải đối mặt với các cơ bốc hỏa, đổ mồ hôi, nhịp tim rối loạn nguyên nhân là do hormone trong cơ thể suy giảm, các mạch máu giã ra nhanh chóng, nhiệt độ ở da tăng lên,… cơ bốc hỏa kéo dài khoảng 30 giây, lâu nhất là 30 phút, nhưng thời gian thường gặp là khoảng 2-3 phút, cơn bốc hỏa xảy ra tùy lúc có thể thường xuyên hoặc thỉnh thoảng mới xuất hiện, tuy nhiên dù ít hay nhiều, thì những cơn bốc hỏa cũng gây cảm giác khó chịu cho phụ nữ đang trong thời kỳ này.

Bên cạnh đó, giai đoạn tiền mãn kinh là thời điểm chuyển sang giai đoạn cơ thể phụ nữ có nhiều sự thay đổi về thể trạng cũng như tinh thần, nhiều phụ nữ có diễn biến theo hướng trầm cảm, tăng kích thích, nhạy cảm hơn, dễ bị tổn thương, tính khí thất thường, hay cáu gắt, do đó, nên tạo môi trường thoải mái, tránh căng thẳng nhất là cho phụ nữ trong thời kỳ tiền mãn.

  • Mãn kinh

Đây là thời kỳ tắt kinh hẳn và độ tuổi thông thường vào khoảng từ 45- 55 tuổi, ở thời kỳ này, buồng trứng sẽ teo nhỏ lại, chức năng nội tiết sẽ mất dần, và không còn xuất hiện kinh nữa, khả năng mang thai là không còn, thời kỳ này, theo nghiên cứu, phụ nữ có thể rơi vào tình trạng mất ngủ, cơ thể mệt mỏi, chậm chạp, hứng thú trong quan hệ vợ chồng giảm đi, tính khi hay cáu gắt, dễ bị kích động.

Tuy nhiên các triệu chứng này, chỉ kéo dài một thời gian rồi tự hết dần, do cơ thể sẽ quen dần với việc thiết hụt lượng estrogen. Do vậy thời kỳ này, phụ nữ cần được bổ sung lượng dinh dưỡng đầy đủ, cần thiết cho hoạt động của cơ thể, tăng cường luyện tập thể thao, thư giãn tinh thần để có sức khỏe thật tốt.

  • Hậu mãn kinh

Ở thời kỳ này, cơ thể phụ nữ rất dễ bị mắc các bệnh liên quan đến buồng trứng, lượng hormone thiếu hụt, nhiều bệnh có nguy cơ xảy đến như: loãng xương, bệnh tim mạch, các loại ung thư sinh dụng như ung thư buồng trứng, ung thư cổ tử cung,…. Do vậy ở độ tuổi này, chị em nên thường xuyên đi khám sức khỏe định kì, để kịp thời nắm bắt tình hình sức khỏe của mình.

Bên cạnh đó, khả năng tập trung, trí nhớ bị ảnh hưởng, phụ nữ thời kỳ này hay quên, trí nhớ không tốt, mất ngủ thường xuyên.

Phụ nữ thời kỳ mãn kinh cần phải có chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt, dinh dưỡng tốt

Phụ nữ thời kỳ mãn kinh cần phải có chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt, dinh dưỡng tốt

Phòng ngừa những rối loạn sau khi mãn kinh

Theo những tin tức y dược mới nhất, phụ nữ thời kỳ mãn kinh cần phải có chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt, dinh dưỡng tốt, bổ sung nhiều rau, các sản phẩm từ đậu nành, các loại thức ăn chứa nhiều vitamin, omega 3, omega 6, vitamin D, protein…

Ngoài ra, bổ sung đầy đủ canxi là rất cần thiết, những thực phẩm giàu canxi như sữa, trứng, tôm, cua,….Thường xuyên vận động, luyện tập thể thao mục đích để cơ thể được dẻo dai, hạn chế các bệnh xương khớp

Trong khi quan hệ có thể sử dụng thêm các chất bôi trơn nhằm hạn chế sự đau, khô rát khi quan hệ, đồng thời cần phải có kế hoạch khám phụ khoa định kì,…

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn