Những điều về bệnh Glaucoma (cườm nước)

Bệnh Glaucoma là một trong những căn bệnh gây mù lòa hàng đầu trên thế giới. Bệnh có thể dẫn đến mất thị lực nếu không phát hiện và điều trị sớm.

Những điều về bệnh Glaucoma (cườm nước)

Glaucoma là gì?

Glaucoma còn có các tên gọi khác là cườm nước hay bệnh thiên đầu thống. Bệnh Glaucoma là bệnh gây ra tổn thương không hồi phục thần kinh thị giác và có thể dẫn đến mất thị lực và mù lòa. Bệnh thường xảy ra khi chất lỏng trong mắt không thể thoát ra ngoài, làm tăng áp lực bên trong mắt và gây áp lực lên dây thần kinh thị giác. Bệnh không có triệu chứng trong giai đoạn đầu, vì thế rất khó nhận ra.

Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm và  điều trị đúng có thể ngăn chặn sự tiến triển của bệnh, bệnh nhân có thể tránh khỏi mất thị lực và thị trường nghiêm trọng.

Nguyên nhân gây Glaucoma

Hiện nay, bệnh Glaucoma vẫn chưa tìm thấy nguyên nhân rõ ràng nhưng có liên quan đến sự tăng áp lực trong mắt và sự giảm lưu lượng máu nuôi dưỡng dây thần kinh thị giác. Nhiều nghiên cứu cho thấy tăng áp suất thủy dịch có thể dẫn tới bệnh Glaucoma.

Đối tượng mắc bệnh Glaucoma

Bác sĩ tư vấn: Bệnh Glaucoma có thể gặp ở mọi đối tượng, tuy nhiên thường gặp ở một số đối tượng như phụ nữ trên 40 tuổi; người bị đái tháo đường hay tăng huyết áp; gia đình có người mắc Glaucoma; người bị cận thị…

Các loại bệnh Glaucoma

Glaucoma góc mở

Đây là hình thức phổ biến nhất của bệnh Glaucoma, nhưng triệu chứng biểu hiện ra rất khó nhận biết. Người bệnh Glaucoma góc mở khi áp suất mắt tăng do thủy dịch hoàn toàn không thoát ra ngoài dẫn đến các dây thần kinh thị giác bị tổn thương

Quá trình này diễn ra từ từ và không gây đau đớn.

Glaucoma góc đóng

Glaucoma góc đóng xảy ra khi góc thoát thuỷ dịch của mắt bị đóng hoàn toàn.

Điều này khiến cho mắt bị gia tăng áp suất đột ngột, rất nguy hiểm cho bệnh nhân. Người bị Glaucoma góc đóng thường đau mắt, đau đầu, xuất hiện quầng sáng xung quanh khi nhìn vào bóng đèn, buồn nôn… Khi gặp phải các triệu chứng này, cần đưa người bệnh đi đến bệnh viện ngay.

Triệu chứng bệnh Glaucoma

Trong giai đoạn đầu, bệnh tăng nhãn áp không có triệu chứng, không gây đau, tầm nhìn vẫn bình thường. Nếu không điều trị, người bị tăng nhãn áp sẽ dần dần mất đi tầm nhìn.

Ở giai đoạn sau, một trong những triệu chứng chung của người bệnh Glaucoma là mắt sẽ có dấu hiệu bị đau, cộm; sưng đỏ. Tuy nhiên, các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh glaucoma góc mở tiên phát và glaucoma góc đóng cấp tính khá khác nhau.

Đối với bệnh glaucoma góc mở tiên phát. Người bệnh sẽ bị thu hẹp tầm nhìn và sau đó nhìn hình sẽ có dạng hình ống. Còn với bệnh glaucoma góc đóng, người bệnh thường đau nhức mắt dữ dội; nhìn mờ; nhức mắt đi kèm buồn nôn; thị lực giảm đột ngột…

Điều trị Glaucoma

Việc chẩn đoán sớm bệnh Glaucoma giúp điều trị sớm có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh. Hiện nay có nhiều biện pháp giúp điều trị bệnh Glaucoma như thuốc, phẫu thuật tạo hình bằng tia laser, phẫu thuật thông thường.

Sử dụng thuốc

Các loại thuốc, dưới dạng thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc viên có tác dụng làm giảm áp lực cho mắt bằng cách giúp chất lỏng thoát ra từ mắt. Lưu ý sử dụng thuốc theo đơn của ác sĩ, không tự ý sử dụng.

Phẫu thuật bằng Laser

Sử dụng laser argon để tạo hình vùng bè, quá trình lành vết thương sẽ co kéo lớp sợi collagen vùng bè làm tăng thoát lưu thủy dịch.

Phẫu thuật thông thường

Phẫu thuật nhằm tạo ra một lỗ nhỏ dưới kết mạc cho chất dịch ra khỏi mắt và sau đó hấp thụ vào máu.

Phòng ngừa Glaucoma

Không có phương pháp nào phòng ngừa bệnh tăng nhãn áp. Tuy nhiên nếu được chuẩn đoán và điều trị sớm có thể làm chậm và ngăn chặn tổn thương thần kinh thị giác. Thường xuyên đi khám mắt 1 đến 2 lần trong một năm để phát hiện những dấu hiệu bệnh Glaucoma và các bệnh về mắt khác.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn