Những dụng cụ mất vệ sinh nhất trong phòng tập Gym

Những dụng cụ mất vệ sinh nhất trong phòng tập Gym

Nhiều người tìm đến phòng Gym là bởi vì tại đây họ có thể thay đổi vóc dáng, nâng cao sức khỏe cho bản thân nhưng không biết rằng nơi đây chính là nguồn phát triển của rất nhiều loại vi khuẩn gây bệnh.

Dụng cụ mất vệ sinh nhất trong phòng Gym

Những dụng cụ mất vệ sinh nhất trong phòng Gym

Theo như thông tin được các bác sĩ tư vấn chia sẻ, các dụng cụ trong phòng Gym có chứa gần 90% các loại vi khuẩn và là môi trường thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi, phát triển và lây lan sang người khác. Để phòng tránh được điều này bạn cần phải biết được các loại dụng cụ kém vệ sinh nhất trong phòng Gym dưới đây:

Tay cầm trên máy chạy

Thường thì chúng ta có xu hướng là giữ chặt tay cầm ở phía trước hoặc bên cạnh khi bạn chạy hoặc khởi động. Rất nhiều người sẽ lau mồ hôi trên mặt sau đó đặt tay lên tay cầm trong vô thức. Nhiều người khác sẽ dùng tay khi ho và sau đó đặt lên tay cầm. Thậm chí nhiều người có thói quen đặt khăn lau mồ hôi trên thanh cầm tay. Tất cả loại vi khuẩn trong dụng cụ tập gym này, nơi sinh sống lý tưởng của vi khuẩn gây nhiễm trùng da và viêm phổi.

Tay nắm cửa phòng thay đồ

Người tập đi vào phòng thay đồ và tay nắm cửa mà chưa hề rửa tay, vi khuẩn để lại trên cửa và đến lượt bạn chạm vào nó. Đó là cách dẫn đến sự lây lan của vi khuẩn, phải không nào?

Miếng đệm trên ghế tập

Cho dù bạn thực hiện bài tập nào, bạn đều tiếp xúc với các miếng đệm. Đặc biệt là miếng đệm ở ghế tập bụng. Động tác tập bụng thường được dân gymer thực hiện giữa buổi tập.

Khi bạn nằm, ghế sẽ dính mồ hôi đã có từ người khác. Mồ hôi chứa các vi khuẩn sẽ bám lại trên ghế trong khi tập và ảnh hưởng đến những người khác.

Đừng sử dụng chiếc khăn miễn phí trong phòng tập, hãy sử dụng khăn lau cá nhân. Bạn nên lau những miếng đệm đó bằng khăn hoặc khăn lau kháng khuẩn. Có một số người sử dụng hỗn hợp cồn và nước để tiêu diệt vi khuẩn trên ghế. Đây là một cách mà bạn cũng nên xem xét để thử.

Tạ tay

Các nhà Vật Lý Trị Liệu và Phục Hồi Chức Năng cho biết tạ tay là một trong những dụng cụ tập gym được nhiều người sử dụng nhất nhưng nó cũng là dụng cụ mất vệ sinh nhất. Các vi khuẩn nằm trên tạ tay có thể gây ra nhiều căn bệnh bao gồm cả vi khuẩn kháng sinh. Việc vệ sinh tạ tay khi bạn dùng không phải là giải pháp tối ưu cho vấn đề này. Hãy rửa tay sạch sẽ sau khi sử dụng.

Thảm tập yoga

Những người tập yoga và tập gym cần thảm tập để thực hiện những động tác trên sàn nhà. Nhưng thảm tập yoga lại là dụng cụ mất vệ sinh vì mọi người thường dùng chung thảm tập. Nguyên nhân do mồ hôi cơ thể sẽ dính vào thảm dẫn đến chuyện vi khuẩn có môi trường trú ngụ.

Để bảo vệ bản thân khỏi các loại vi khuẩn gây bệnh bạn cần mang theo thảm tập của riêng mình và chú ý vệ sinh sạch sẽ cho thảm thường xuyên.

Những dụng cụ mất vệ sinh nhất trong phòng Gym

Những dụng cụ mất vệ sinh nhất trong phòng Gym

Xà đơn

Đây là dụng cụ là nơi trú ẩn của các loại vi khuẩn. Bạn sử dụng đôi tay để lên xà khiến vi khuẩn bám lại. Nhiều người cùng sử dụng để tập luyện càng làm tăng lượng vi khuẩn sinh sôi phát triển thêm. Biện pháp ở đây là hãy dùng găng tay cá nhân nhé, vừa chuyên nghiệp lại vừa đảm bảo an toàn vệ sinh.

Bóng tập thăng bằng

Ở phòng tập gym, bạn có thể thấy rằng số lượng quả bóng tập thăng bằng rất ít so với số lượng người muốn tập nói. Vì vậy, chuyện mọi người phải dùng chung rất bình thường.

Bạn cũng không thể ngờ được đây lại là dụng vụ mất vệ sinh đúng không, vi khuẩn bám lại trên quả bóng và phát triển gây một số bệnh trên da, khiến mụn mọc trên lưng là trường hợp không hiếm gặp.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn