Những hiểm họa từ bột mỳ tinh chế

Sử dụng bột mỳ tinh làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và viêm nhiễm cho cơ thể.

Những hiểm họa từ

Những hiểm họa từ bột mỳ tinh chế

Bột mỳ là nguyên liệu không thể thiếu của nhiều món ăn hằng ngày như bánh mỳ, bánh ngọt, bánh kem…. Chúng ngày càng được sử dụng phổ biến và tỷ lệ người mắc bệnh do chế độ ăn cũng tăng theo như bệnh béo phì, bệnh tim và bệnh tiểu đường. Bột mỳ tinh chế chứa carbohydrate tinh chế có ảnh hưởng lớn nhất tới chế độ ăn của nhiều người

Hiểm họa ít ai biết từ bột mỳ tinh chế

Bác sĩ tư vấn: Khác với các loại ngũ cốc nguyên hạt, bột mỳ rất dễ ăn vì khi ăn hầu hết các thức ăn làm từ bột thì không cần nhai nhiều và nuốt xuống khá nhanh, điều này khiến ta ăn nhiều đồ ăn làm từ bột . Ăn nhiều bột mỳ có thể dẫn đến một số rối loạn chuyển hóa trong cơ thể như:

  • Tăng lượng đường huyết : Bột mỳ tinh chế khiến cho việc tiêu hóa nhanh hơn, dẫn tới tăng lượng đường trong máu và hệ quả là bạn sẽ cảm thấy đói nhanh sau khoảng 2 giờ ăn, mở ra nguy cơ đề kháng isulin và mắc bệnh tiểu đường. Trong lúa mì, amylopectin A là một loại carbohydrate dễ chuyển hóa thành đường trong máu, chỉ hai lát bánh mì làm từ bột mì làm tăng đường huyết cao hơn 6 thìa cà phê đường và hơn cả kẹo ngọt
  • Tăng cảm giác thèm ăn: Hiện nay có nhiều giống lúa mỳ chứa hàm lượng gliadin  ở dạng biến đổi và Gluten. Gliadin là chất tạo hiệu ứng cảm giác trong não bằng cách biến thành một chất khác đi qua hàng rào máu não và gắn vào các thụ thể cảm giác nghiện của não. Gliadin là một chất làm tăng cảm giác kích thích của não bộ, tăng  khẩu vị của con người.
  • Chuyển hóa chậm: Cơ thể  người có thể chuyển các chất dinh dưỡng thành chất béo được lưu trữ và tiêu thụ từ việc đốt cháy chất béo ở các cơ bắp trong điều kiện có sự xuất hiện của các thực phẩm làm tỷ lệ đường huyết cao. Sử dụng các loại tinh bột có tỷ lệ đường huyết cao có thể dẫn tới sự chậm chuyển hóa, tăng dự trữ mỡ cho cơ thể

Hiểm họa ít ai biết từ bột mỳ tinh chế

Hiểm họa ít ai biết từ bột mỳ tinh chế

  • Sự viêm nhiễm: Sử dụng tinh bột mỳ có thể làm tăng nguy cơ mắc viêm nhiễm. Lượng đường huyết tăng cao dẫn đến glucose sẽ bị tích tụ trong máu, chúng sẽ gắn vào các protein xung quanh nó và dẫn đến phản ứng hóa học Glycation – là quá trình gây viêm của nhiều bệnh viêm nhiễm từ đục tinh thể đến viêm khớp, đến bệnh tim.
  • Rối loạn tiêu hóa: Nhiều nghiên cứu ghi nhận lectin trong bột mỳ có thể gây viêm niêm mạc ruột và tạo ra vết nứt giữa các tế bào . Trong bột mỳ tinh chế 80 % chất xơ bị mất, nếu không có chất xơ, bạn tiêu hóa carbohidrat trực tiếp hơn và chính sự bỏ qua quá trình tiêu hóa này gây tổn hại đến đường ruột . Không những thế chất xơ giúp dọn dẹp sạch đường ruột và hỗ trợ quá trình giải độc và bài tiết của cơ thể , đóng vai trò trong việc duy trì mức cholesterol cao và viêm nhiễm thành ruột.
  • Dị ứng thức ăn – khó tiêu hóa: Bột mỳ là một trong những nguyên nhân của chứng dị ứng thức ăn và khó tiêu hóa. Nhiều chuyên gia tin rằng chính hàm lượng Gluten cao trong các giống lúa mì hiện nay là một trong những nguyên nhân của hiện tượng này
  • Mất cân bằng Axit-kiềm: Cơ thể người có cơ chế cân bằng phức tạp để giữ cho độ pH luôn duy trì ổn định ở mức 7.4. Chính chế độ ăn nhiều thực phẩm có tính axit như ngũ cốc, bột mỳ khiến cơ thể phải lấy canxi từ xương để giữ cho mọi thứ cân bằng. Theo dõi trên những người bị loãng xương có liên quan đến chế độ ăn nhiều tinh bột, chế độ ăn nghèo dinh dưỡng. Chế độ ăn có tính axit cao cũng làm giảm khả năng miễn dịch khiến cơ thể dễ mắc các bệnh mãn tính.

Mặc dù rất tiện lợi và chế biến được nhiều món ăn tuy nhiên chúng ta không nên lạm dụng bột mỳ tinh chế trong chế biến thức ăn hằng ngày để có một cơ thể khỏe mạnh

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn