Những kiến thức chung cần biết về bệnh quai bị và cách phòng ngừa

Bệnh quai là ột trong những bệnh phổ biến hầu hết ai cũng mắc phải một lần trong đời, khi virus quai bị xâm nhập gây ra tình trạng viêm cho tuyến nước bọt mang tai.

Những kiến thức chung cần biết về bệnh quai bị và cách phòng ngừa

Quai bị không chỉ gây ra nhiều triệu chứng mà còn có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm cho người mắc phải.

Yếu tố gây bệnh quai bị và con đường lây nhiễm

Một loại virus thuộc họ Paramyxoviridae khi xâm nhập vào cơ thể người có thể gây ra bệnh quai bị có tên là Mumps virus. Virut này có thể sống ở môi trường tụ nhiên khoảng 1- 2 tháng ở nhiệt độ khoảng 15-20 độ C, tức là ở thời tiết chuyển mùa giữa mùa thu và mùa đông, hoặc mùa đông sang mùa xuân. Loài này còn có sức chống chịu lạnh rất tốt, nó có thể tồn lại tới 1-2 năm ở nhiệt độ đóng băng từ -25 đến -700 độ C; tuy nhiên nếu muốn tiêu diệt nó hoàn toàn thì nhiệt độ phải lên tới trên 56 độ C, hoặc dưới ánh sáng mặt trời có tia tử ngoại.

Bệnh lây lan nhanh qua đường nước bọt, có thể do người bệnh ho, hắt hơi, nói chuyện cũng có thể làm virus di chuyển và lây sang người khác.

Dấu hiệu của người bệnh khi nhiễm virus quai bị

Thông thường bệnh không có biểu hiện triệu chứng, phải đến khi virut đã xâm nhập và gây bệnh khoảng 2-3 tuần thì mới xuất hiện những triệu chứng ra bên ngoài như:

– Tuyến nước bọt bị viêm làm sưng tấy một bên mặt tương ứng, cũng có thể là viêm cả 2 tuyến mang tai cùng lúc dẫn tới sưng đau cả 2 bên mang tai.

– Thường người bệnh sẽ mệt mỏi, sốt cao, khi ăn sẽ có cảm giác nhức, buốt, chán ăn.

– Khóm hạch ở cổ bị sưng, đau.

– Một số bệnh nhân có thể bị viêm amidan.

Các triệu chứng bệnh sẽ lui dần sau khoảng 10 ngày, sau đó bệnh sẽ tự khỏi

Dấu hiệu của người bệnh khi nhiễm virus quai bị

Những biến chứng có thể phát triển từ bệnh quai bị

Bác sĩ tư vấn: Bệnh quai bị gây ra biến chứng vô cùng nguy hiểm nếu không điều trị kịp thời, tuy nhiên không phải người bệnh nào cũng gặp biến chứng. Một số biến chứng đó là: viêm màng não, viêm tinh hoàn, viêm cơ tim, viêm tụy, viêm não, sẩy thai.

Phương pháp điều trị và thuốc

Căn bệnh này khá phổ biến, cũng như các bệnh do virut khác, gần như bệnh sẽ tự khỏi khi cơ thể có sức đề kháng tốt. Thông thường người trưởng thành có miễn dịch tự nhiên nên phần lớn bệnh xảy ra ở trẻ em, nếu chưa được tiêm vaccine tỉ lệ sẽ mắc bệnh cao hơn. Sau khi đã mắc bệnh hoặc được tiêm phòng thì có khả năng kháng bệnh nhiều năm, có thể là suốt đời.

Phương pháp điều trị và phòng ngừa lây nhiễm quai bị

Bệnh nhân mắc bệnh quai bị cần được nghỉ ngơi và hạ sốt,Tránh tiếp xúc đường hô hấp với người khác để tránh lây lan, đặc biệt là trẻ em. Nên ăn các thức ăn mềm, dễ nhai, nuốt; cho bệnh nhân ăn thức ăn mềm như cháo hoặc súp trong trường hợp người bệnh bị sưng đau không thể nhai. Nên uống bổ sung thêm nhiều nước, tuy nhiên không nên uống nước ép hoặc ăn các loại hoa quả có bị chua. Sử dụng thuốc chống viêm không chứa steroid để giảm các triệu chứng của bệnh như ibuprofen, hoặc cũng có thể dùng acetaminophen. Aspirin có thể dùng cho người lớn mắc bệnh quai bị nhưng trẻ em thì không được dùng loại thuốc này.

Nếu người bệnh có một trong các dấu hiệu bất thường sau cần thông báo với bác sĩ ngay để có các biện pháp điều trị hợp lí như: sốt cao, đau bụng, đau hoặc sưng tinh hoàn…

Nếu gia đình có người bị mắc quai bị thì hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bệnh, tránh ăn uống chung để tránh lây nhiễm bệnh.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn