Những loại thuốc không được dùng khi bị sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là căn bệnh nguy hiểm có thể bùng phát thành dịch. Khi bị sốt xuất huyết, khi điều trị tại nhà người bệnh cần lưu ý khi sử dụng một số loại thuốc.

Những loại thuốc không được dùng khi bị sốt xuất huyết

Dưới đây là lời khuyên của chuyên gia y tế đến từ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur  về việc tránh một số thuốc khi bị sốt xuất huyết.

Những biểu hiện của bệnh nhân sốt xuất huyết

Bác sĩ tư vấn: Sốt xuất huyết là bệnh do virus Dengue gây ra với trung gian truyền bệnh là muỗi. Bệnh phát triển thành dịch hàng năm. Khi bị muỗi mang virus hút máu thì đồng thời muỗi cũng truyền virus sang người. Sau khi nhiễm virus, bệnh nhân sẽ có thời gian ủ bệnh khoảng 1 tuần. Đến giai đoạn khởi phát, bệnh nhân sẽ có biểu hiện giống như triệu chứng của sốt virus như đau nhức cơ bắp, đau đầu, đau hốc mắt, buồn nôn, tiêu chảy, sốt cao liên tục…nốt xuất huyết thường xuất hiện vào ngày thứ 6 trở đi sau khi sốt đã bắt đầu thuyên giảm. Xuất huyết có thể biểu hiện ở nhiều cơ quan khác nhau với mức độ xuất huyết cũng khác nhau như chảy máu chân răng, xuất huyết tiêu hoá, xuất huyết não…sốt xuất huyết có thể đe doạ đến tính mạng với những biểu hiện của sốc gồm mạch nhanh, vã mồ hôi, vật vã kích thích, chân tay lạnh, huyết áp tụt, tổn thương gan.

Các loại thuốc không được sử dụng

Trong những giai đoạn của bệnh thì giai đoạn bệnh nhân sốt kèm đau nhức cơ, đau nhức đầu sẽ gây khó chịu nhiều cho bệnh nhân và phải điều trị bằng thuốc giảm đau hạ sốt. Tuy nhiên trên thị trường có nhiều loại thuốc khác nhau, có những loại thuốc được phép sử dụng và có những loại thuốc không được sử dụng khi bị mắc sốt xuất huyết. Các loại thuốc đó là:

Các loại thuốc không được sử dụng

Các loại thuốc không được sử dụng

  • Aspirin: là loại thuốc đã được bào chế từ lâu đời, với tác dụng để giảm đau và hạ sốt và trước đây rất hay được sử dụng để hạ sốt. Tuy nhiên đây cũng là loại thuốc có tác dụng chống ngưng tập tiểu cầu, ngăn cản không cho tiểu cầu kết tập làm cho bệnh nhân sốt xuất huyết nếu xảy ra xuất huyết sẽ không cầm được và làm cho tình trạng của bệnh nhân thêm trầm trọng. Aspirin không được dùng cho cả bệnh nhân là người lớn và trẻ em, đặc biệt là trẻ em. Nếu sử dụng aspirin cho trẻ em sẽ thúc đẩy hội chứng Reye gây phù não và để lại di chứng nặng nề không hồi phục, đồng thời asprin cũng làm bỏng rát đường tiêu hoá, làm cho tình trạng xuất huyết đường tiêu hoá thêm tồi tệ. Nếu không cầm được máu bệnh nhân sẽ nhanh chóng rơi vào tình trạng sốc do mất máu, truỵ mạch và có thể gây tử vong. Asprin cũng làm ảnh hưởng đến đường hô hấp gây suy hô hấp và co thắt phế quản ở trẻ em.
  • Nhóm thuốc chống viêm, giảm đau không steroid: các thuốc thuộc nhóm này có thể kể đến như diclofenac, piroxicam, meloxicam..là những loại thuốc có tác dụng giảm đau, hạ sốt, chống viêm và cũng có tác dụng chống ngưng tập tiểu cầu do vậy không dùng cho những bệnh nhân sốt xuất huyết
  • Kháng sinh: nhiều người có thói quen cứ có sốt là sử dụng kháng sinh không cần biết nguyên nhân của bệnh là gì. Sốt xuất huyết là bệnh lý do virus gây ra trong khi đó kháng sinh lại là thuốc để diệt vi khuẩn. Do đó, việc sử dụng kháng sinh không có tác dụng với sốt xuất huyết. Ngược lại, khi bị sốt xuất huyết, máu của bệnh nhân bị cô đặc, nên khi sử dụng kháng sinh sẽ khiến nồng độ kháng sinh trong máu cao hơn bình thường và dễ gây ra tai biến.

Những người bị sốt xuất huyết khi điều trị tại nhà nên chú ý nghỉ ngơi hợp lý, bổ sung nước và vitamin, theo dõi nhiệt độ chặt chẽ.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn