Những mối nguy hiểm tiềm ẩn từ giày cao gót

Những mối nguy hiểm tiềm ẩn từ giày cao gót

Giày cao gót là vũ khí giúp nữ giới tôn thêm vẻ đẹp nữ tính của mình. Tuy nhiên những đôi giày cao gót lại gây ra những mối nguy hiểm khôn lường cho bản thân người sử dụng.

Tác hại khôn lường từ việc đi dày cao gót

Tác hại khôn lường từ việc đi dày cao gót

Đau chân

Thường xuyên đi giày cao gót thì đau mỏi chân là cảm giác thường thấy nhất. Khi mang giày cao gót cơ chân cũng như các dây thần kinh bị kéo căng, chèn ép khiến chân bị mỏi. Hơn thế khi chân ở tư tế nằm ngang  thì sức nặng của toàn bộ cơ thể dồn lên cả bàn chân còn khi đi giày cao gót sức nặng sẽ dồn lên nửa bàn chân phần dưới thấp. Bàn chân bị bó trong không gian chật chội và sức nặng toàn cơ thể dồn lên phần mũi chân nên bàn chân sẽ bị đau hơn rất nhiều.

Tăng nguy cơ vẹo cột sống

Các chuyên gia làm công tác giảng dạy tại lớp liên thông Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM cho biết đã có nghiên cứu chỉ ra rằng những người chỉ mang giày cao gót trong thời gian trên 5 tiếng mỗi ngày sẽ có nguy cơ mắc bệnh về cột sống cao gấp 3 lần so với người bình thường. Nguyên nhân do cơ thể không được giữ ở trạng thái cân bằng, cột sống không được thẳng đồng nghĩa với việc đó là cột sống sẽ trở nên yếu hơn. Cơ thể dễ bị lão hóa, đau nhức lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng vẹo cột sống.

Tăng nguy cơ viêm khớp mãn tính

Những người có thói quen mang giày cao gót có nguy cơ mắc chứng viêm khớp mãn tính gấp đôi so với những người không có thói quen này. Mang giày cao gót lâu, cơ đùi phải hoạt động tăng sức ép cho khớp gối và đặc biệt là khớp bàn chân. Trọng lượng toàn bộ cơ thể dồn lên khớp gối, bàn chân đặc biệt là khớp ngón chân nên vùng khớp đó lâu ngày sẽ bị thoái hóa và tăng nguy cơ bị viêm.

Đi dày cao gót gây tổn hại cho khớp

Đi dày cao gót gây tổn hại cho khớp

Tổn thương đôi bàn chân

Viêm tấy các kẽ ngón chân, chai chân, sưng chân, làm xương bàn chân biến dạng…là những rắc rối có thể xuất hiện bất cứ lúc nào với những người đi giày cao gót. Trên thực tế có đến 90% những người mang giày cao gót viêm sưng tấy ngón chân ở những người mang cao gót mỗi năm.

Cản trở quá trình lưu thông máu

Việc hàng ngày phải bó chân trong đôi giày cao gót gây hại lớn đến việc lưu thông máu ở đôi bàn chân. Bàn chân bị bó lại dẫn đến hệ thống mạch máu bị hạn chế lưu thông, hơn thế đứng thường xuyên cũng khiến cho máu không thể quay trở lại vòng tuần hoàn dẫn đến hiện tượng sung, phù chân. Nhiều người đi giày cao gót thường xuyên hay gặp các triệu chứng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt.

Để hạn chế những tổn thương mà dày cao gót có thể gây ra thì bạn cần phải chú ý những điểm sau đây:

  • Sau khi mang giày cao gót bạn nên đi chân trần để bàn chân được thư giãn, dãn nở và các cơ chân được hoạt động trong trạng thái nghỉ ngơi.
  • Ngâm chân bằng nước ấm hoặc nước lạnh nếu xuất hiện những triệu chứng sưng chân, nhức mỏi, đau bàn chân.
  • Thường xuyên massage trị liệu bàn chân để tăng cường lưu thông máu và giúp cho bàn chân bớt mỏi. Có thể sử dụng tinh dầu để xoa dịu bàn chân kết hợp với ấn một số huyệt bàn chân kích thích lưu thông khí huyết giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn