Những nguy cơ tiềm ẩn mà mang đa thai gây ra cho mẹ và thai nhi

Mang đa thai khiến cả mẹ và bé đều có những nguy cơ tiềm ẩn vô cùng nguyên hiểm như sinh non, hội chứng truyền máu song thai – một trong những biến chứng nguy hiểm nhất khi mang đa thai.

Những nguy cơ tiềm ẩn mà mang đa thai gây ra cho mẹ và thai nhi

Những nguy cơ tiềm ẩn mà mang đa thai gây ra cho mẹ và thai nhi

Bác sĩ chuyên khoa phân tích, mang bầu đa thai mang tới nguy cơ tiềm ẩn rất cao, ảnh hưởng lớn tới mẹ bầu và thai nhi. Tuy nhiên không phải mẹ bầu nào mang đa thai cũng có mắc những biến chứng nguy hiểm, nhưng mẹ bầu cũng nên theo dõi sát sao trong suốt quá trình mang thai.

Những nguy cơ tiềm ẩn mà mang đa thai gây ra cho mẹ và thai nhi

  • Thai nhi thường có xu hướng sinh non

Mang đa thai nguy cơ thường gặp nhất, dễ xuất hiện nhất ở cả mẹ và con là nguy cơ sinh non, điều này được lý giải là do khi mang đa thai trọng lượng thai và buồng ối, bánh rau lớn hơn so với mang thai một nên mức độ kích thích tử cung cũng lớn hơn rất nhiều, gây cơn co tử cung và sinh non. Trẻ sinh non sẽ gặp rất nhiều vấn đề như hệ hô hấp kém phát triển, sức đề kháng của trẻ yếu hơn rất nhiều so với những trẻ sinh đủ tháng. Tuy nhiên, những tiến bộ khoa học hiện nay rất đa dạng giúp trẻ sinh non có cuộc sống tốt hơn.

  • Hội chứng truyền máu song thai

Hội chứng truyền máu song thai – là một trong những hội chứng nguy hiểm nhất mà mang đa thai mang lại cho mẹ và bé, nguyên nhân là do sự bất thường từ bánh rau cũng như hệ thống mạch máu ở hai thai nhi dẫn đến tình trạng máu cung cấp cho thai nhi không đều, gây nguy hiểm cho cả hai thai nhi nhưng không ảnh hưởng gì tới sức khỏe người mẹ.

Một trong những nguyên nhân gây Hội chứng truyền máu song thai mới được các bác sĩ tìm hiểu ra là do trong quá trình hình thành và phát triển của thai nhi dây rốn của hai thai xoắn lại gây chèn ép và khiến máu chuyển đến các thai không đều, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của cả hai thai. Tuy nhiên, một điều may mắn là hội chứng truyền máu song thai chỉ xuất hiện khi 2 thai phát triển từ một trứng và chung một bánh nhau, chung một buồng ối còn những trường hợp khác đa số không mắc chứng bệnh nguy hiểm này.

Thai nhi thường có xu hướng sinh non

Thai nhi thường có xu hướng sinh non

  • Tiểu đường thai kỳ

Theo những tin tức y tế mới nhất, tỷ lệ thai phụ mang đa thai mắc đái tháo đường cao hơn so với những thai phụ mang một thai, điều này được lý giải là do lượng hormone ở phụ nữ mang đa thai tăng mạnh hơn so với mang một thai, ảnh hưởng tới sự điều tiết insulin – hormone kiểm soát được lượng đường trong máu.

  • Tổn thương bánh nhau

Do thai quá to, trọng lượng thai lớn khiến nguy cơ mẹ bị nhau tiền đại hay tình trạng nhau bong non, tình trạng này sẽ ít xuất hiện ở những người mẹ mang đơn thai. Nhau tiền đạo hay nhau bong non đều gây biến chứng nguy hiểm cho mẹ, gồm cả biến chứng chảy máu trong quá trình chuyển dạ hay sau khi chuyển dạ. Chính vì thế, việc theo dõi bánh rau trong quá trình mang thai là điều vô cùng quan trọng.

  • Ảnh hưởng tới tim

Theo một số nghiên cứu mới nhất tại Canada chính là phụ nữ mang thai đôi hay thai ba thường có nguy cơ lớn dẫn tới suy tim hơn so với những thai phụ mang thai đơn. Nguy cơ mẹ bị nhồi máu cơ tim có thể gấp tới 4 lần so với bình thường, nguyên nhân được cho rằng trong quá trình mang thai trọng lượng của mẹ tăng nhanh, áp lực lên mạch máu lớn khiến tim của mẹ hoạt động quá sức gây những bệnh lý về tim mạch.

  • Tăng nguy cơ tiền sản giật hay tăng huyết áp thai kỳ

Tăng huyết áp là một trong những vấn đề vô cùng lớn đối với những người mang đa thai, huyết áp những thai phụ mang đa thai thường ở mức 140/90mmHg, huyết áp tăng có thể khiến tăng nguy cơ tiền sản giật.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp giúp bạn đọc hiểu hơn về những yếu tố nguy cơ mà mang đa thai gây ra cho cả mẹ và thai nhi.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn