Những nguyên nhân nào khiến bạn bị nhồi máu cơ tim?

Nhồi máu cơ tim là bệnh lý có tỷ lệ tử vong cao, thậm chí sau khi được điều trị vẫn để lại những hậu quả và biến chứng nặng nề.

Những nguyên nhân nào khiến bạn bị nhồi máu cơ tim?

Theo các chuyên gia đến từ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur  thì có thể nhận thấy nhồi máu cơ tim có rất nhiều nguyên nhân.

Nhồi máu cơ tim là gì?

Tim là một cơ quan cực kỳ quan trọng, hoạt động giống như một cái bơm để đẩy máu đi nuôi dưỡng toàn bộ cơ thể. Động mạch nuôi dưỡng tim là động mạch vành phải và động mạch vành trái. Nhồi máu cơ tim là tình trạng tắc một trong hai động mach này đột ngột làm cho tim thiếu máu nuôi dưỡng và làm cho phần cơ tim không được nuôi dưỡng đó bị hoại tử, làm cho chức năng của tim bị suy giảm gây suy tim và có thể dẫn đến tử vong. Người bị nhồi máu cơ tim thường có cơn đau thắt ngực điển hình, đau nhói như dao đâm ở vùng phía sau xương ức hoặc vùng trước tim, đau lan lên cổ hoặc lan ra tay trái, kèm theo vã mồ hôi, khó thở, buồn nôn, mặt tái nhợt, chóng mặt, hạ huyết áp, tay chân lạnh, kích thích, lo lắng, bất tỉnh. Đôi khi triệu chứng của nhồi máu cơ tim có thể không rõ ràng, nhất là ở những người có bệnh lý đái tháo đường, người tăng huyết áp…với biểu hiện tức nặng ngực. Nhồi máu cơ tim có lúc không gây đau ngực mà lại gây đau vùng thượng vị nên với những người có bệnh lý da dày trước đó có thể nhầm lẫn với đau dạ dày cấp. Nhồi máu cơ tim nếu như không được cấp cứu kịp thời có thể khiến bệnh nhân rối loạn nhịp tim, ngừng tim, hôn mê và tử vong. Đặc biệt, với những người bị nhồi máu cơ tim diện rộng thì tỷ lệ tử vong lên tới 70%.

Tại sao lại bị nhồi máu cơ tim?

Bác sĩ tư vấn: Nguyên nhân thường gặp của nhồi máu cơ tim là xơ vữa động mạch. Các mảng xơ vữa tích tụ dần vào thành mạch, đến một thời điểm nào đó, dưới tác động đẩy của dòng máu cùng với hiện tượng viêm của thành mạch, mảng xơ vữa bị bong tróc và di chuyển. Khi nó di chuyển đến những mạch máu nhỏ hơn nó sẽ gây bít tắc lòng mạch tại đó. Nếu mảng xơ vữa di chuyển đến động mạch vành và gây bít tắc thì sẽ gây nhồi máu cơ tim. Và vùng cơ tim từ nơi lòng mạch bị bít tắc sẽ không được nuôi dưỡng nữa dẫn đến hoại tử cơ tim. Mảng xơ vữa gây bít tắc càng gần nơi bắt đầu của động mạch vành thì vùng tổn thương cơ tim càng lớn.

Tại sao lại bị nhồi máu cơ tim?

Bình thường quá trình hình thành và phát triển các mảng xơ vữa sẽ diễn ra từ từ trong vài năm đến vài chục năm khi con người từ 30 tuổi. Tuy nhiên có những yếu tố làm cho quá trình hình thành mảng xơ vữa diễn ra nhanh hơn như người bị tăng huyết áp, đái tháo đường, người béo phì, người có tiền sử nhồi máu cơ tim, trong gia đình có người bị mắ bệnh lý mạch vành sớm, người bị rối loạn mỡ máu, mắc bệnh lý thận mạn tính hoặc bệnh thận tự miễn, người trên 40 tuổi, người có tiền sử bị tiền sản giật hoặc đái tháo đường thai kỳ, người hút thuốc lá, ít vận động.

Bệnh lý nhồi máu cơ tim cực kỳ nguy hiểm, để phòng tránh nó, cách tốt nhất là trang bị kiến thức cho bản thân và gia đình. Thực hiện chế độ ăn uống hợp lý, kết hợp với việc tập luyện thể dụng thể thao cũng là cách để giảm nguy cơ bị nhồi máu cơ tim. Với những người đã có bệnh lý nguy cơ như tăng huyết áp, đái tháo đường…cần tuân thủ điều trị của bác sĩ và thực hiện các biện pháp thay đổi lối sống, thói quen sinh hoạt để kiểm soát yếu tố nguy cơ.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn