Những sai lầm phổ biến nhất khi điều trị nám

Nám da, sạm da là một bệnh da phổ biến, thường gặp ở phụ nữ, việc điều trị nám da không đúng cách có thể khiến tình trạng nám trở nên nghiêm trọng và khó điều trị hơn.

Những sai lầm khi điều trị nám phổ biến nhất

Những sai lầm phổ biến nhất khi điều trị nám

Tìm hiểu về nám da

Nám da sạm da là một bệnh da phổ biến, thường gặp ở phụ nữ, đây là bệnh không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng gây phiền toái về mặt thẩm mỹ, do đó khi bị bệnh này chị em hết sức lo lắng và tìm mọi cách để chữa trị. Tuy nhiên, theo các chuyên gia nếu chữa trị không đúng sẽ khiến bệnh càng nặng hơn.

Theo phân tích của các Bác sĩ chuyên khoa, nám là tình trạng tăng sinh quá mức tới tế bào sắc tố melalin tại một số vị trí do quá trình rối loạn và điều trị nám không đơn giản như nhiều người nghĩ. Nám là quá trình rối loạn nguyên nhân do rối loạn nội tiết, tia UV, ánh nắng mặ trời hay 1 số những yếu tố tác động bên ngoài. Nám da là do tế bào dắc tố sinh ra, bình thường các tế bào sắc tố chính là cái bảo vệ da chúng ta. Dưới tác động của tia UV các tế bào sắc tố melanin ngăn chặn tia UV làm tăng  tế bào sắc tố dẫn đến nám da, đen da.

Theo những tin tức Y Dược mới nhất, về phân loại nám (có nhiều) trong điều trị có 3 nhóm:

  • Nám nằm nông bên trên (thượng bì).
  • Nám nằm sâu bên dưới (hạ bì).
  • Nám tổng hợp (cả trên lẫn dưới).

Việc phân loại giúp Bác sĩ tìm ra liệu pháp điều trị phù hợp bằng nhiều cách: lazer phi kim, lăn kim, nhưng đối với trường hợp nằm sâu bên dưới chỉ có duy nhất: phải dùng ánh sáng lazer chiếu qua da lúc đấy nó phá vỡ sắc tố thì mới lấy được sắc tố bên dưới, hoặc dùng những phương pháp ức chế những sắc tố nằm bên dưới.

Việc điều trị nám da cần phải hiểu bản chất của nám và phải kiểm soát tế bào sắc tố, tức là đưa nó về vị trí ban đầu. Khi điều trị nám không phải lấy hết tế bào sắc tố vì thiếu tế bào sắc tố sẽ có nguy cơ bị ung thư da do không có hàng rào bảo vệ da.

Nám da sạm da là một bệnh da phổ biến, thường gặp ở phụ nữ

Nám da sạm da là một bệnh da phổ biến, thường gặp ở phụ nữ

Những sai lầm khi điều trị nám phổ biến nhất

Lấy hết sắc tố da: Các cơ sở làm đẹp không có kinh nghiệm khi trị nám mọi người người cố gắng tập trung vào lấy sắc tố của sinh ra nám mà quên mất sắc tố sinh ra để nó bảo vệ da và không có cách nào bảo vệ thì 100% nám sẽ bị lại.  Khi đó, biện pháp đưa ra phải đảm bảo chống nắng thật tốt để tránh nám hình thành lại.

Điều trị nám càng nhanh hết là “uy tín”: Nhiều bệnh nhân mắc nám cho rằng việc điều trị nám càng điều trị nám nhanh hết là uy tín nhưng thực tế khi điều trị càng nhanh thì việc bị lại càng nhanh. Điều trị nám không thể điều trị 1, 2 lần là xong. Liệu trình điều trị nám cần 3-4 tháng mới thấy có hiệu quả, một số trường hợp kéo dài 1 năm.

Tự điều trị: Dược sĩ Đại học cho biết, điều trị nám về lý thuyết thì đúng nhưng khi chuyên viên có thể làm quá liều sẽ dẫn tới tình trạng bị tai biến. Và, trong quá trình làm việc bác sĩ đã gặp không ít trường hợp bệnh nhân bị sẹo lồi, sẹo rỗ vì điều trị nám tại các cơ sở không có chuyên môn.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn