Những thói quen nấu ăn giết chết sức khỏe gia đình bạn

Thói quen nấu ăn như đun dầu sôi già rồi mới cho đồ ăn vào chiên nấu,…tưởng chừng như vô hại nhưng chính những công thức hay thói quen này đang giết chết sức khỏe gia đình bạn.

Những thói quen nấu ăn giết chết sức khỏe gia đình bạn

Những thói quen nấu ăn, giết chết sức khỏe gia đình bạn

  • Để dầu, mỡ sôi già mới cho thực phẩm vào

Hiện nay đa số chị em thường sử dụng dầu thực vật để chất biến món ăn. Nhiệt độ sôi của loại dầu này rơi vào khoảng 200-300 độ C. Chị em hay thậm chí cả cánh nam giới mỗi khi vào bếp hay có thói quen đun sôi dầu mới cho thực phẩm vào chế biến với phương châm sôi dầu món ăn mới chín đều, không bị bén chảo hay nồi. Nhưng thực chất thì chúng ta không biết rằng để dầu, mỡ sôi quá già sẽ sinh ra các chất độc hại.

Bác sĩ chuyên khoa phân tích, nếu sôi đến 330 độ C sẽ bắt lửa, sản sinh aldehyde một chất độc gây ung thư, làm biến đổi các giá trị dinh dưỡng có trong thức ăn. Chị em khi nấu ăn, nên chú ý không nên để dầu, mỡ sôi quá kỹ, tốt nhất là để dầu, mỡ nóng già khoảng 200 độ C.

  • Sử dụng dầu mỡ chiên đi chiên lại nhiều lần

Người Việt có tính tiết kiệm ngay cả khi nấu ăn, ví dụ chiên rán thức ăn còn dư dầu mỡ thường để lại để dùng cho lần sau. Nhưng lại không hề biết rằng việc chiên đi chiên lại nhiều lần như vậy, dầu mỡ lúc này sẽ sinh ra aldehyde, benzopyrene, peroxide…các hoạt chất này có thể gây ung thư.

  • Sử dụng các loại gia vị để quá lâu

Khu vực nhà bếp bao giờ độ ẩm cũng cao hơn những phòng khác trong nhà, chính vì thể rất dễ sinh ra các vi khuẩn, môi trường ẩm thấp cũng làm giảm chất lượng ban đầu của các loại gia vị. Các loại gia vị để lâu sẽ xuất hiện nấm mốc, mùi vị không còn như khi mới bóc vỏ, nắp hộp…có thể hình thành các chất độc hại trong sản phẩm.

Tốt nhất, các chị em nội trợ thông thái nên mua những sản phẩm có khối lượng vừa đủ dùng để tránh tình trạng hết hạn sử dụng, bảo quản đồ ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.

  • Sử dụng quá nhiều dầu ăn để chế biến thức ăn

Trong dầu mỡ chứa hàm lượng cao các chất béo, khi chế biến thức ăn đặc biệt các món chiên, xào chúng ta thường cho quá nhiều dầu ăn bởi nghĩ rằng món ăn sẽ mỡ màng, bắt mắt và hấp dẫn hơn. Nhưng bạn lại không hề hiểu hết được các kiến thức cơ bản rau, củ, quả có khả năng hấp thụ một lượng lớn dầu mỡ. Sử dụng quá nhiều dầu mỡ sẽ gây nguy hiểm cho hệ tim mạch, gây mỡ máu, gan nhiễm mỡ.

Không nên sử dụng quá nhiều thức ăn cay nóng

Không nên sử dụng quá nhiều thức ăn cay nóng

  • Chế biến quá nhiều món ăn cay nóng

Theo những tin tức y dược mới nhất, việc nạp một lượng lớn các món ăn cay, nóng vào cơ thể trong một thời gian dài là vô cùng nguy hiểm. Những đồ ăn này khiến cho chức năng gan suy giảm, hệ thống gan hoạt động trì trệ, không thể giúp cơ thể bài tiết các chất béo, dẫn đến tình trạng tồn đọng gây ra bệnh gan nhiễm mỡ.

  • Sử dụng nhiều thực phẩm chứa hàm lượng lớn cholesterol

Những thực phẩm chứa hàm lượng cholesterol cao phải để đến như nội tạng động vật hay lòng đó trứng, nạp quá nhiều sẽ làm tăng lượng cholesterol trong cơ thể.

  • Không dùng nồi, chảo đã nấu để chế biến món ăn khác khi chưa được rửa sạch

Nhiều người có thói quen tiết kiệm thời gian, khi nấu xong một món nào đấy ví như khi nấu các món rán, xong khi rán xong đồ ăn thường không rửa sạch chảo mà dùng để chế biến các món xào luôn vừa tiết kiệm thời gian vừa tiết kiệm lượng dầu còn xót lại trên chảo. Thực tế thì việc sử dụng chảo chưa được rửa sạch sẽ ảnh hưởng đến mùi vị món ăn, món này lẫn mùi món kia và sản sinh các chất độc hại còn xót lại bởi vì đun quá lâu.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn