Những tư duy sai lầm trong kĩ thuật bơi sải của sinh viên Y

Bơi là hoạt động thể thao thường ngày, tuy nhiên làm thế nào để bơi đúng và thực hiện kỹ thuật bơi chính xác thì chưa hẳn ai cũng biết, trong đó có sinh viên ngành Y.

Những tư duy sai lầm trong kĩ thuật bơi sải của sinh viên Y

Những tư duy sai lầm trong kĩ thuật bơi sải của sinh viên Y

Dưới đây là tư vấn của chuyên gia về những sai lầm trong kỹ thuật bơi của sinh viên Y hiện nay.

Khi bơi sải tay quạt như chân vịt của xe đạp nước

Động tác sai: Hầu hết người tập bơi sải khi chưa thuần thục đều nghĩ rằng tay người sẽ quạt như một cái chân vịt của xe đạp nước, nghĩa là chuyển động tròn đều lấy tay thẳng làm mái chèo, lấy vai làm trục. Đây là sai lầm cơ bản nhất trong tư duy người mới tập bơi. Để chứng minh không khó: nếu sinh viên Y thử nằm trên mặt nước mà quạt tay kiểu này đều thì chỉ 5 phút là tối về sinh viên Y sẽ khỏi phải nhấc bát ăn cơm. Thực tế trục vai của con người không được thiết kế theo kiểu đó. Vậy mà không hiểu sao đôi khi thấy các huấn luyện viên dạy bơi cho các cháu động tác trên cạn vẫn bắt xoay tròn tay như thế.

Động tác đúng: Tay sinh viên Y không phải mái chèo hay chân vịt mà thực ra là sinh viên Y dùng bàn tay và khủy tay ôm nước và vuốt nước chạy quanh cơ thể.

Khi tay nâng lên khỏi mặt nước phải giơ cao lên trời:

Khi kết hợp cái sai này và cái sai nói trên thì tay người đúng là thành cái chân vịt của xe đạp nước rồi. Thực ra có vài động tác tập bơi để tay nâng thẳng lên khỏi mặt nước nhưng chỉ là tập bổ trợ – giống như chạy cao gối và chạy nhấc gót trong tập chạy – chứ khi chạy không ai chạy thế cả.

Động tác đúng: sau khi tay vuốt nước đến ngang hông (hoặc ngang) đùi, thì sẽ nhấc bàn tay lên sát với thân người, khi đó chỉ cần: điều chỉnh bàn tay chạy lướt trên mặt nước theo đường thẳng: từ điểm tay ra khỏi nước – đến điểm trước trán khoảng 5cm rồi duỗi thẳng cánh tay. Khi sinh viên Y làm như vậy thì tự động cùi trỏ của sinh viên Y sẽ tạo đúng góc và di chuyển đúng chứ không cần thiết tập trung vào cùi trỏ.

Khi tay nâng lên khỏi mặt nước phải giơ cao lên trời:

Khi tay nâng lên khỏi mặt nước phải giơ cao lên trời

Chân tạo động lực chủ yếu để cơ thể tiến lên phía trước: vừa đúng vừa sai….

Đúng: đó là khi sinh viên Y bơi thi đấu, chương trình bơi thi đấu, thường chỉ giới hạn đến 400m, tốc độ là yếu tố tiên quyết, do đó thêm mỗi 1ms là cả một kỷ lục, đôi chân kết hợp với tay phát huy sức mạnh toàn thể, tốc độ vẫy chân sẽ quyết định đến 30% thành tích. Nhưng đó là đối với bơi nước rút, cự ly ngắn, và các tay bơi đều ở đẳng cấp Top of the … pool

Sai: khi sinh viên Y bơi đường trường thì hoàn toàn không như vậy. Dù sinh viên Y có một nền thể lực và một hệ tuần hoàn gần với Iron Man, thì việc vẫy chân nước rút trong suốt 1000m cũng là điều không thể. Trong môn bơi đường trường, sinh viên Y phải điều hòa được nhịp chân, đôi chân sinh viên Y chỉ có tác dụng tốt nhất là … giữ thẳng. Để cho đôi tay với các bài kéo xô 100 kilo sẽ hoàn thành phần lớn nhiệm vụ kéo cơ thể lên phía trước.

Bác sĩ tư vấn: Khi sinh viên Y đạt được mức hoàn thiện về kỹ thuật (chứ không phải thể lực) thì sinh viên Y bơi sải cũng như sinh viên Y đang đi bộ: Khi đi bộ, đôi chân sinh viên Y sẽ đóng vai trò chính, đôi tay chỉ có tác dụng phụ trợ vung vẩy bổ trợ cho động tác. Ngược lại, khi bơi, đôi tay sinh viên Y lại đóng vai trò chính, kéo cơ thể về phía trước, đôi chân chỉ là phớt phẩy cho đẹp đội hình mà thôi.

Bơi sải là phải giữ thẳng thân người: vừa đúng vừa sai

Đúng: Một trong những câu tôi phải nói nhiều nhất với những người tin tưởng nhờ tôi hướng dẫn, đó là: Quan trọng nhất phải giữ thẳng người. Thực là trong tất cả các phương pháp bơi lội, điều quan trọng nhất là cơ thể phải thẳng, không cần biết sinh viên Y bơi kiểu gì, nếu cơ thể không giữ được thẳng thì chỉ giống như … sinh viên Y đang nằm thư giãn trên mặt nước mà thôi

Sai: Nhiều người hiểu sai về việc giữ thẳng thân người, thẳng ở đây nghĩa là thẳng so với phương chuyển động và phương của mặt nước – Chứ hoàn toàn không phải như một con thuyền Kayak với hai tay như hai mái chèo – hay để dễ hình dung – là như một cái bè được kéo trôi thẳng trên mặt nước.

Động tác đúng: là sinh viên Y sẽ vừa bơi vừa lật người sang hai bên theo một góc 45 độ, nghĩa là cơ thể sinh viên Y như cây chuối được lật đi lật lại trên mặt nước, và khoan xoáy về phía trước. Mỗi khi sinh viên Y quạt tay, người sẽ lật nghiêng một góc 45 độ so với phương ngang của mặt nước, và theo đó sinh viên Y lấy hơi ! Trên thực tế đã có một phương pháp bơi theo kiểu không lật mình, lấy hơi bằng cách chồm lên mặt nước, vận động viên này đã từng vô địch thế giới, nhưng điều này áp dụng cho các siêu nhân người Nga, các kình ngư người Úc và người Mỹ đều phải vừa bơi vừa lật mình, chúng ta cũng nên như vậy.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn