Những việc làm tưởng như vô hại nhưng ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe

Những hành động quá quen thuộc mỗi khi rảnh này đôi khi lại đem lại nhiều tác hại không ngờ đến. Đa số những thói quen này đều ảnh hưởng mức hoặc ít hoặc nhiều đến sức khỏe.

Quá rảnh cũng đừng nên làm hại sức khỏe

Những việc làm tưởng như vô hại nhưng ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe

Quá rảnh cũng đừng nên làm hại sức khỏe

Mỗi khi quá rảnh rỗi, nhiều người có thể thói quen thực hiện một số hành động lặp đi lặp lại như một thói quen. Cụ thể thường gặp như: bẻ ngón tay, nặn mụn, cắn bút, ngoáy mũi… Những hành động quá quen thuộc mỗi khi rảnh này đôi khi lại đem lại nhiều tác hại không ngờ đến. Đa số những thói quen này đều ảnh hưởng mức hoặc ít hoặc nhiều đến sức khỏe. Cùng tìm hiểu tác hại của những thói quen này và tốt nhất nên ngừng ngay những thói quen này trước khi hậu quả xấu xảy ra các bạn nhé.

  • Nặn mụn, xoa mặt

Đây là một thói quen khá phổ biến đặc biệt những người có làn da không được “mịn màng” như ý. Mỗi khi quá rảnh tay, hình ảnh cô nàng hay anh chàng soi gương và cố loại bỏ nhân mụn không phải là hiếm. Đôi khi ngay cả những người có rất ít mụn cũng soi gương và chạm tay lên mặt xoa như để kiểm tra da mặt.

Theo phân tích của các Bác sĩ chuyên khoa, nặn mụn mặc dù giúp loại bỏ được một vài nhân mụn, tuy nhiên tác hại của nó lớn hơn rất nhiều lần so với lợi ích. Nặn mụn là nguyên nhân góp phần đáng kể khiến tình trạng mụn trở nên nghiêm trọng hơn. Khi tay chạm lên mặt, đặc biệt khi dùng móng tay nặn nhân mụn, vô tình chúng ta mang tất cả vi khuẩn trên tay kèm theo bụi bẩn, dầu mỡ lan tỏa lên da mặt. Ngoài ra việc loại bỏ nhân mụn bằng tay bẩn có thể gây bội nhiễm. Các yếu tố này khiến tình trạng mụn không giảm mà còn tăng lên nghiêm trọng hơn.

Bởi vậy, khi rảnh tay bạn không nên sờ, chạm hay nặn mụn trên mặt. Để cải thiện tình trạng mụn cần chăm sóc đúng cách chứ không nên nghĩ đến tự nặn mụn.

Nằm ườn ra bàn khiến cột sống của bạn bị tổn thương

Nằm ườn ra bàn khiến cột sống của bạn bị tổn thương

  • Cắn đầu bút

Thói quen cắn đầu bút đặc biệt thường gặp ở lứa tuổi học sinh. Tuy nhiên đầu bút có thể tiếp xúc với các môi trường không vệ sinh và tay của bạn, bởi vậy chúng không hề “sạch sẽ” như bạn nghĩ mà mang rất nhiều bụi bẩn trong các khe, kẽ và vi khuẩn mà mắt thường không nhìn thấy.

Ngoài nguy cơ từ 2 yếu tố này, bản thân chất liệu của bút cũng có thể làm bạn bị nhiễm các loại nhựa và hóa chất độc hại. Nói đến đây chắc các bạn cũng đã suy nghĩ lại về việc đưa bút lên miệng ngậm mỗi khi suy nghĩ hay quá rảnh tay.

  • Nằm ườn ra bàn

Nằm ườn ra bàn cho đỡ mỏi là thói quen của nhiều người, đặc biệt là học sinh – sinh viên và giới văn phòng. Tuy nhiên đỡ mỏi hay không còn chưa rõ, nhưng khi bạn nằm ườn ra bàn thì cấu trúc khung xương tự nhiên của cột sống sẽ bị ảnh hưởng đáng kể. Thói quen này gây hại đến khung xương, gây cong vẹo cột sống, làm hỏng dáng dấp của bạn.

Theo những tin tức Y Dược mới nhất, nếu bạn đang có ý định nằm ườn ra bàn ngủ một giấc thì bạn có thể cần phải suy nghĩ lại. Bạn có thể bị khó thở, giật mình khi ngủ và đau đầu sau khi ngủ dậy. Nguyên nhân là phần lồng ngực bị chèn ép do cạnh bàn, ảnh hưởng đến khả năng trao đổi oxy của bạn. Hãy chọn một tư thế ngồi ngay ngắn để bảo vệ khung xương cũng như duy trì sự tỉnh táo của bản thân.

  • Cắn móng tay

Không ít người thường xuyên cắn móng tay mỗi khi rảnh rỗi, đến mức móng tay chẳng bao giờ mọc dài ra được. Khi cắn móng tay, chính bạn đang tạo điều kiện cho vi khuẩn trong kẽ móng xâm nhập và đồng thời có nguy cơ tự gây ra những vết xước nhỏ trên ngón tay. Các tổn thương này có thể chảy máu hoặc gây nhiễm trùng ngón tay. Thay vì đối mặt những nguy cơ này, tốt hơn hết bạn nên bỏ thói quen cắn móng tay vừa hại sức khỏe vừa không đẹp mắt này.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn