Phương pháp tránh thai có đảm bảo an toàn 100%?

Triệt sản, thắt ống dẫn trứng là biện pháp tránh thai an toàn nhất ở phụ nữ, nhưng vẫn có những trường hợp ngoại lệ khiến bạn dễ mang bầu ngoài ý muốn.

Các phương pháp tránh thai hiện nay
Các phương pháp tránh thai hiện nay

Hiện các phương pháp được cho là tránh thai an toàn và hiệu quả nhất hiện nay có thể kể đến như sử dụng bao cao su, thuốc tránh thai, triệt sản hay thắt ống dẫn trứng,… Trong đó triệt sản được xem là phương pháp tránh thai tuyệt đối, vĩnh viễn đối với phụ nữ; thắt và cắt ống dẫn trứng, trứng sẽ không có cơ hội rơi vào tử cung để thụ thai và việc không có thai sẽ được đảm bảo.

Tuy nhiên theo giải thích của các bác sĩ Phụ sản trong lần giao lưu với học viên, sinh viên Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, triệt sản ở nữ giới không đảm bảo tránh thai tuyệt đối 100% mà phương pháp này chỉ đạt hiệu quả 98-99%. Điều này có nghĩa, sau khi triệt sản, việc chị em có thai trở lại hoàn toàn có thể xảy ra.

Trứng sinh ra trong buồng trứng của người phụ nữ và mỗi tháng thường sẽ có một trứng rụng rồi đi qua một ống dẫn trứng để vào tử cung. Trong đó phương pháp tránh thai ở phụ nữ bằng cách triệt sản là việc thắt và cắt hai ống dẫn trứng. Đây là cách chặn đường đi của trứng, trứng vẫn rụng nhưng không thể đi vào tử cung và gặp tinh trùng ở đó. Đó chính là lý do tại sao phụ nữ sẽ không thể mang thai. Điều này cũng có thể lý giải việc tại sao một số chị em bị bệnh tắc ống dẫn trứng không thể có con.

Tuy nhiên tính đến thời điểm hiện tại thì phương pháp tránh thai an toàn như thắt ống dẫn trứng để ngừa thai có khá ít người áp dụng. Đa số chị em chọn phương pháp này khi phẫu thuật ổ bụng hoặc khi kết hợp mổ đẻ (trong trường hợp đã sinh đủ con, không muốn tiếp tục mang thai). Nhưng điều này không có nghĩa tuyệt đối không thể không có khả năng mang thai tiếp theo. Theo các bác sĩ chuyên khoa sản, hiện có rất nhiều trường hợp dù đã thắt và cắt ống dẫn trứng nhưng ống dẫn trứng vẫn có thể tự nối lại. Tỷ lệ có thai ngoài ý muốn khi áp dụng phương pháp tránh thai này lên tới 2% (Nguồn: bác sĩ Lương Tâm Phúc, Phó khoa Kế hoạch hóa Gia đình, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội trả lời trên báo chí)

Tỷ lệ có thai ngoài ý muốn dù áp dụng phương pháp tránh thai ở mức thấp
Tỷ lệ có thai ngoài ý muốn dù áp dụng phương pháp tránh thai ở mức thấp

Việc có thai sau khi triệt sản là điều kỳ diệu đối với cơ thể người phụ nữ nhưng có những trường hợp việc có con trở lại đối với nhiều người sau khi đã thắt ống dẫn trứng lại vô cùng khó khăn. Để có thai trở lại, các bác sĩ phải nối lại ống dẫn trứng nhưng điều đó không phải lúc nào cũng là điều dễ dàng.

Thậm chí nhiều người cho rằng việc triệt sản còn khiến các chị em trở nên kém hấp dẫn, giảm ham muốn và trở nên nam tính hơn. Tuy nhiên trên thực tế kinh nghiệm của các nữ Hộ sinh (tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng Hộ sinh chính quy) đều cho rằng, đây là phương pháp không ảnh hưởng đến sức khỏe, giới tính và sinh hoạt tình dục mà chúng chỉ đơn giản là việc ngăn ngừa trứng và tinh trùng gặp nhau để thụ thai, dù rằng bản chất quá trình rụng trứng vẫn xảy ra.

Thực tế thắt ống dẫn trứng cũng không làm thay đổi nội tiết tố trong cơ thể người phụ nữ. Đó là nội tiết (estrogen) thể hiện qua mái tóc, giọng nói, kích thước ngực, ham muốn tình dục,… Do đó những phụ nữ triệt sản hay các đối tượng triệt sản đều không làm giảm nam tính hay ham muốn như nhiều người vẫn nghĩ.

Như vậy không có phương pháp tránh thai an toàn nào đảm bảo 100% là không mang thai trở lại. Đây là điều kỳ diệu của cơ thể con người nhưng cũng là khó khăn đối với những ai thật sự không muốn có thai. Tuy nhiên các phương pháp tránh thai hiện nay an toàn lên đến 98-99% nên bạn cũng không nên quá lo lắng.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn