Suy giảm nhận thức nhẹ là gì?

Người bệnh mắc suy giảm nhận thức nhẹ cũng có cảm giác buồn bã, lo lắng, hoặc giận dữ, hành động quá khích, hoặc tin tưởng vào những điều không có thật. Vậy triệu chứng là gì?

Suy giảm nhận thức nhẹ là gì?

Suy giảm nhận thức nhẹ là gì?

Suy giảm nhận thức nhẹ là rối loạn não bộ gây trở ngại về mặt trí nhớ hoặc suy nghĩ. Đa phần những người lớn tuổi đều có thể có vấn đề nhẹ về trí nhớ. Nhưng trong suy giảm nhận thức nhẹ thì những vấn đề trí nhớ trở nên phức tạp hơn so với lứa tuổi của họ. Rất nhiều người bệnh suy giảm trí nhớ nhẹ sau đó trở thành sa sút trí tuệ. Sa sút trí tuệ là từ được dùng cho rối loạn một khu vực của não bộ gây vấn đề nặng về trí nhớ và suy nghĩ

Người suy giảm nhận thức nhẹ có biểu hiện gì?

Sa sút trí tuệ có mức độ trầm trọng hơn so với suy giảm trí nhớ nhẹ. Nếu như người bệnh suy giảm trí nhớ nhẹ thì vẫn chưa ảnh hưởng quá nhiều đến những hoạt động và công việc hàng ngày của họ. Tuy nhiên người bệnh với sa sút trí tuệ thì sẽ không thể thực hiện nhiều thứ thậm chí là toàn bộ những hoạt động và công việc hàng ngày của họ.

Vấn đề về trí nhớ là triệu chứng thường gặp nhất trong suy giảm trí nhớ nhẹ. Người bệnh có thể bị nhiều loại vấn đề về mặt suy nghĩ, sự tập trung, tranh luận, hoặc việc nhớ đúng từ. Người bệnh mắc suy giảm nhận thức nhẹ cũng có cảm giác buồn bã, lo lắng, hoặc giận dữ, hành động quá khích, hoặc tin tưởng vào những điều không có thật.

Làm sao để phát hiện ra bệnh suy giảm nhận thức nhẹ?

Bác sĩ tư vấn: Để phát hiện ra liệu bạn có bị suy giảm nhận thức nhẹ hay không, cần đến gặp bác sĩ để được thăm khám là làm các liệu pháp như:

  • Nói chuyện với bạn và người nhà của bạn: bác sĩ sẽ hỏi về những triệu chứng của bạn, những thói quen và những hoạt động hàng ngày, và những điều này thay đổi như thế nào theo thời gian. Hỏi về tiền sử bệnh và tiền sử sử dụng thuốc, bởi vì có một số bệnh và cả một số thuốc có thể là nguyên nhân gây mất trí nhớ.
  • Thăm khám lâm sàng: hỏi những câu hỏi để kiểm tra về trí nhớ và suy nghĩ của bạn. Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra để chắc chắn không có những bệnh lý khác gây ra những triệu chứng mà bạn gặp phải, bao gồm:
  • Lấy máu kiểm tra.
  • Chụp CT hoặc MRI sọ não: sẽ cho hình ảnh cụ thể về não bộ của bạn.
  • Các bài kiểm tra chi tiết về trí nhớ, ngôn ngữ và suy nghĩ.

Làm sao để phát hiện ra bệnh suy giảm nhận thức nhẹ?

Làm sao để phát hiện ra bệnh suy giảm nhận thức nhẹ?

Điều trị suy giảm nhận thức nhẹ như thế nào?

Hiện tại chưa có biện pháp điều trị dành cho suy giảm nhận thức nhẹ và chưa có một loại thuốc nào có thể ngăn chặn việc suy giảm nhận thức nhẹ sẽ chuyển thành sa sút trí tuệ. Nếu bạn có vấn đề về trí nhớ, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc để điều trị bệnh Alzheimer là một trong những bệnh sa sút trí tuệ. Những loại thuốc này có thể có ích trong cải thiện triệu chứng. Hơn nữa, bác sĩ sẽ cho bạn biết những loại thuốc nào có thể làm nặng thêm tình hình để tránh dùng chúng.

Làm gì để giúp bộ não khỏe hơn

Để có một bộ não khỏe mạnh bạn nên áp dụng một số biện pháp sau:

  • Thường xuyên tập thể dục thể thao
  • Tích cực, năng động hơn trong các hoạt động xã hội
  • Giữ bộ não của bạn luôn hoạt động và bận rộn.
  • Duy trì huyết áp ổn định, không để huyết áp quá cao

Không phải tất cả các bệnh nhân suy giảm nhận thức nhẹ đều trở thành sa sút trí tuệ, mặc dù khá nhiều bệnh nhân sẽ chuyển thành sa sút trí tuệ, nhưng một vài người sẽ không có tình trạng đó. Tuy nhiên, không có cách nào để biết được liệu bệnh nhân nào sẽ chuyển thành sa sút trí tuệ, bệnh nhân nào không. Bởi vậy quan trọng là bạn phải được theo dõi sát bởi bác sĩ để có thể đánh giá những thay đổi xấu hơn của triệu chứng bệnh.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn