Tác dụng của diếp cá đối với sức khỏe con người 

Diếp cá là một loại cây mọc hoang ở nước ta, thường được dùng để ăn kèm rau sống mà nhiều người không biết rằng diếp cá có tác dụng chữa sởi, đau mặt, lòi dom, giải nhiệt, chữa táo bón, viêm ruột, lỵ…

Tác dụng của diếp cá đối với sức khỏe con người 

Dưới đây là tư vấn của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur về tác dụng của diếp cá đối với sức khỏe.

Tên gọi

Tên khoa học: Herba Houttuyniae.  Dược liệu là toàn cây dùng tươi hay khô của cây diếp cá (còn có tên gọi là cây ngư tinh thảo, lá dấp) – Houttuynia cordata Thunb., họ Lá dấp – Sausuraeae.

Tên Việt Nam: diếp cá, lá giấp, vo vầy mèo, ngư tinh thảo, tập thái, rau vẹn, cù mua mín…

Đặc điểm thực vật:

Cây thuộc thảo, thân ngầm, rễ mọc ở các đốt. Thân trên mặt đất mọc đứng cao 40 cm, có lông. Lá hình tim, mềm nhẵn, mặt dưới tím nhạt, khi vò có mùi tanh như cá do đó có tên diếp cá hay ngư tinh thảo. Cụm hoa bông, màu vàng không có bao hoa, có 4 lá bắc trắng, tất cả nom như một cái hoa. Quả nang mở ở đỉnh. Cây mọc hoang ở những nơi ẩm thấp. Ở miền Nam được trồng nhiều làm rau sống.

Diếp cá chủ yếu phân bố châu Á, tại Việt Nam cây mọc hoang ở các tỉnh miền núi phía bắc, trung du, đồng bằng, là cây ưa ẩm hay mộc ở những nơi đất ẩm nhiều mùn.

Thành phần hóa học

Các flavonoid: quercetrin, isoquercetrin

Tinh dầu: Đây là thành phần làm cho dược liệu có mùi đặc biệt. Thành phần chủ yếu của tinh dầu là methylnonylceton. Laurylaldehid, caprylaldehid và decanonyl acetaldehid. Chất sau cùng này là thành phần chính nhưng không bền và dễ bị phân huỷ khi chưng cất.

Tác dụng và công dụng

Bác sĩ tư vấn: Theo nghiên cứu của y học hiện đại diếp cá có tác dụng nâng cao tỷ lệ sống sót ở những động vật bị rắn độc cắn, diếp cá cũng có tác dụng ức chế histamin và acetylcholin giảm độ co thắt cơ trơn ruột. Dịch chiết flavonoid toàn phần của diếp cá có tác dụng ức chế hoạt tính men polyphenoloxydase huyết thanh người bình thường. Alcaloid cordalin có trong diếp cá có tác dụng kích ứng da gây phông rộp. Lá diếp cá đã được áp dụng điều trị trên 60 trường hợp loét giác mạc do trực khuẩn mủ xanh, chữa khỏi và bảo tồn được 50 mắt, ban đầu dùng dạng thuốc dân gian giã đắp sau cải tiến thành dạng thuốc nhỏ mắt, thời gian hết vi khuẩn trung bình là 10,6 ngày và thời gian điều trị trung bình là 28 ngày. Nước sắc diếp cá, tiêm dưới da và tiêm phúc mạc chuột nhắt trắng, có tác dụng ức chế vận động tự phát của động vật, kéo dài thời gian gây ngủ của thuốc ngủ barbiturat, ức chế co giật gây nên do strychnin. Quercitrin có trong diếp cá có tác dụng lợi tiểu mạnh. Một chất sterol, tương tự sitosterol phân lập từ thân rễ cây diếp cá có tác dụng kích thích tiết các chất kháng sinh từ một chủng Bacillus tạo bào tử gram dương Tác dụng kháng nhiều loại virus đã được nghiên cứu. Tinh dầu ức chế trực tiếp các virus sau: virus gây bệnh herpes, virus gây cúm và HIV chủng 1 của người.  Diếp cá còn có tác dụng kháng viêm, thông tiểu. Tác dụng làm bền mao mạch của quercetrin đã được chứng minh.

Theo y học cổ truyền diếp cá có vị chua, mùi tanh, tính mát hơi có độc, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, tiêu thũng, sát trùng, được dùng trong các trường hợp apxe phổi, ho, khó thở, lỵ, nhiễm trùng đường tiểu tiện, mụn nhọt, lở ngứa, trẻ con lên sởi, trẻ con lên sởi, chữa sốt rét, đau mắt đỏ, đau mứt do trực khuẩn mủ xanh, viêm ruột, kiết lỵ, bí tiểu, kinh nguyệt không đều, sài fiaajt ở trẻ, đau răng, trâu bò bị rắn cắn.

Nhân dân ta có kinh nghiệm dùng lá diếp cá tươi để chữa đau mắt đỏ có tụ máu, bệnh trĩ. Diếp cá làm thứ rau ăn thông thường ở miền Nam. Đây cũng là nguồn cung cấp vitamin PP rất tốt cho cơ thể.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn