Tầm quan trọng của iod với sức khỏe

I-ốt là một nguyên tố quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe của con người. Nhiều người mắc bệnh bướu cổ do thiếu iod vào những thời kỳ trước đây và đến nay vẫn còn.

iot

Tầm quan trọng của iot với sức khỏe

Bài viết này sẽ thông tin rõ hơn về tầm quan trọng của iod với sức khỏe.

Iod là gì?

Bác sĩ tư vấn: Iod là một nguyên tố vi lượng cần cho sự phát triển của con người. Cơ thể con người không thể tự tổng hợp được iod nên bắt buộc chúng ta phải bổ sung ngoài bằng đường ăn uống. Do đó nếu không bổ sung đủ lượng iod cần thiết cho cơ thể sẽ dẫn đến hiện tượng thiếu iod và gây ra bệnh. Trong tự nhiên có rất nhiều thực phẩm chứa iod tuy nhiên nguồn cung cấp chính vẫn là muối iod.

Tầm quan trọng của iod

Iod là một vi chất quan trọng cần thiết cho nhu cầu phát triển của cơ thể đặc biệt là trẻ nhỏ và phụ nữ có thai. Khi cơ thể người phụ nữ mang thai thiếu iod có thể gây ra hiện tượng dễ sảy thai, sinh non, thai chết lưu. Còn trẻ sơ sinh nếu thiếu iod sẽ gây nên hiện tượng chậm phát triển trí tuệ, đần độn và tăng nguy cơ bị dị tật bẩm sinh và gây tử vong. Đối với trẻ nhỏ khi cơ thể bị thiếu iod gây nên sự chậm phát triển trí tuệ, chậm phát triển tâm thần, hạn chế phát triển chiều cao, cân nặng và suy dinh dưỡng,…

Do cơ thể không thể tự tổng hợp nên trong thực đơn hàng ngày cần bổ sung đủ lượng iod cho cơ thể. Hơn thế iod còn dễ bị hao hụt khi chế biến thực phẩm và bảo quản thực phẩm nên tình trạng thiếu hụt iod của cơ thể ngày càng nhiều hơn. Thông thường qua các bữa ăn hàng ngày lượng iod cung cấp cho cơ thể thường không đủ so với yêu cầu.

Iod tham gia quá trình phát triển của hệ thần kinh trung ương, phát triển hệ sinh dục và hệ thống các cơ quan trong cơ thể như tim mạch, tiêu hóa, da, lông, tóc và duy trì năng lượng để cơ thể hoạt động được. Iod đóng vai trò quan trọng trọng để tuyến giáp tổng hợp các hormone điều chỉnh sự phát triển của cơ thể. Iod tham gia tạo hormone tuyến giáp trạng T3 và T4 bằng các liên kết đồng hóa trị. Ngoài ra iod còn đóng vai trò trong việc chuyển hóa beta- carotene thành vitamin A, tổng hợp protein, hấp thu đường trong ruột non.

Tầm quan trọng của iod

Tầm quan trọng của iod

Đã có nhiều nghiên cứu cho thấy mức độ sử dụng muối iod tại hộ gia đình của trung tâm cho thấy tỷ lệ hộ gia đình sử dụng hạt nêm là 81,8%, nước mắm là 98,7% còn muối iod đạt tiêu chuẩn phòng bệnh chỉ chiếm 64,4 %. Đây cũng là nguyên nhân vì sao mà hiện tượng thiếu muối iod đang tăng trở lại trong vài năm gần đây.

Cách bổ sung iod cho cơ thể

Cách bổ sung tối ưu nhất cho cơ thể là bổ sung muối iod vào những bữa ăn hàng ngày. Điều đó đồng nghĩa là sử dụng muối iod như muối thường, dùng muối iod để nấu ăn, chấm hoa quả, chấm thức ăn,..ướp cá, ướp gia vị thực phẩm, chế biến các loại thức ăn khác. Do iod dễ bị thăng hoa khi nấu ăn nên khi dùng muối iod để nấu ăn cần chú ý là không nên bỏ muối vào khi đang ở nhiệt độ cao. Có nhiều muối hiện nay có thể bỏ vào bất kỳ thời điểm nào trong lúc nấu. Khi bảo quản muối iod cần để tại nơi khô ráo, để trong lọ kín, nơi mát không bị ánh nắng chiều vào muối và đặc biệt không để lọ muối gần bếp lửa.

Iod có nhiều trong các loại như tảo biển, rau chân vịt và một số loại hải sản,…Do đó bạn có thể bổ sung thêm vào thực đơn những món ăn này.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn