Tầm quan trọng của vitamin A với bệnh sởi

Tầm quan trọng của vitamin A với bệnh sởi

Tổ chức y tế thế giới khuyến cáo sử dụng vitamin A liều cao trong điều trị bệnh sởi ở trẻ em nhằm giúp trẻ nhanh chóng hồi phục và tránh xảy ra biến chứng sau khi mắc bệnh.

Tác dụng của vitamin A trong điều trị bệnh sởi ở trẻ

Tác dụng của vitamin A trong điều trị bệnh sởi ở trẻ

Bệnh sởi ở trẻ em

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm cấp tính gây ra bởi virus, lây lan qua đường hô hấp và tất cả mọi người đều là đối tượng dễ mắc, nhất là trẻ em. Hàng năm, có khoảng 20 triệu bệnh nhân trên thế giới bị sởi. Triệu chứng điển hình nhất của sởi là phát ban toàn thân, biểu hiện giống như bệnh cúm

Các bác sĩ tư vấn cho biết rằng bệnh sởi thường khởi phát trong 7 – 14 ngày sau khi nhiễm virus và kéo dài trong 4 – 10 ngày tùy theo cơ địa bệnh nhân. Biến chứng của sởi rất nguy hiểm, đặc biệt đối với trẻ nhỏ, thậm chí có khả năng gây ra tử vong. Tuy nhiên, bố mẹ hoàn toàn có thể phòng ngừa bệnh sởi trẻ em bằng việc tiêm vắc xin định kỳ.

Vai trò của vitamin A đối với trẻ em mắc bệnh sởi

Vitamin A có vai trò bảo tồn tính toàn vẹn của tế bào biểu mô và tăng cường khả năng miễn dịch, rất cần thiết đối với các bệnh nhi bị sởi. Điều này giúp tăng nguồn dự trữ vitamin A trong thời gian bé bị bệnh sởi, kể cả các bé được nuôi dưỡng tốt và dinh dưỡng cân bằng, nhằm giúp bảo vệ mắt của trẻ, chống mù lòa.

Về cơ chế bệnh nhiễm, sởi thường tiến triển nặng hơn ở các trẻ nhỏ có tình trạng dinh dưỡng kém, bị suy dinh dưỡng hoặc hệ miễn dịch đang bị suy giảm, đặc biệt là khi thiếu vitamin A. Do đó, các bệnh nhi nằm trong nhóm đối tượng vừa kể dễ gặp biến chứng. Ngoài ra, đối với bệnh sởi ở trẻ em, cung cấp vitamin A còn có tác dụng làm giảm độ nặng của các biến chứng nguy hiểm (ví dụ tiêu chảy cấp, nhiễm khuẩn hô hấp).

Vì vậy, theo khuyến cáo điều trị bệnh sởi trong “Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh sởi” do Bộ Y tế ban hành vào ngày 18/4/2014, khi phát hiện trẻ có dấu hiệu mắc bệnh sởi, trẻ cần được uống ngay vitamin A với liều lượng thích hợp.

Đối với trường hợp bệnh nhi bị sởi kèm theo các vấn đề về nhãn khoa mà nguyên nhân là do thiếu vitamin A, bao gồm quáng gà, xuất hiện vệt Bitot (vệt màu trắng đục nằm trên giác mạc mắt) hoặc khô mắt, thì liều dùng cần lặp lại một lần nữa sau 4-6 tuần điều trị.

Phòng tránh bệnh sởi ở trẻ em

Để dự phòng bệnh sởi ở trẻ em, bố mẹ cần thực hiện tiêm phòng vắc xin sởi đầy đủ theo hướng dẫn từ cơ sở y tế. Đồng thời, cho trẻ uống bổ sung vitamin A liều cao mỗi 6 tháng một lần đối với trẻ dưới 5 tuổi. Bên cạnh đó, gia đình nên chủ động giữ nhà cửa thông thoáng, chú ý cho bé vệ sinh cá nhân sạch sẽ (nhất là vệ sinh tai mũi họng), giữ ấm cho cơ thể của bé, dinh dưỡng hợp lý để tăng sức đề kháng.

Tiêm phòng ngừa bệnh sởi cho trẻ

Tiêm phòng ngừa bệnh sởi cho trẻ

Giảng viên lớp Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng tại TPHCM tư vấn đối với các trẻ còn trong giai đoạn bú mẹ, cần tiếp tục cho con bú. Nếu được, mẹ nên cho con bú nhiều lần hơn kết hợp với bổ sung dinh dưỡng hợp lý theo ý kiến của bác sĩ. Đối với trẻ em, việc cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong vòng 6 tháng đầu là biện pháp tốt nhất tạo điều kiện cho sự tăng trưởng, phát triển tối ưu và phòng tránh bệnh sởi trẻ em.

Để giảm thiểu những nguy cơ bệnh sởi diễn biến nặng hơn, cha mẹ hãy cho trẻ đi tiêm phòng vacxin sởi giảm thiểu sự lây lan của bệnh dịch.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn