Tìm hiểu 4 loại thực phẩm giúp tăng cường số lượng và chất lượng sữa mẹ

Để tăng cường số lượng cũng như chất lượng sữa mẹ, ngoài một chế độ dinh dưỡng phù hợp mẹ cũng nên bổ sung 4 loại thực phẩm dưới đây vào chế độ ăn của mình.

4 loại thực phẩm giúp tăng cường số lượng và chất lượng sữa mẹ

4 loại thực phẩm giúp tăng cường số lượng và chất lượng sữa mẹ

Bác sĩ chuyên khoa cho rằng, một trong những dấu hiệu tốt nhất để nhận biết mẹ còn đủ sữa cho con bú chính là trẻ tăng cân và không có cảm giác khó chịu, cáu gắt. Đối với những trẻ sơ sinh, trẻ thường bị sụt cân trong những ngày đầu sau sinh, hiện tượng này được gọi là sụt cân sinh lý, sau đó cân nặng của trẻ lại trở về bình thường.

Một số dấu hiệu giúp mẹ nhận biết mình vẫn còn đủ sữa cho con bú:

  • Trẻ cảm thấy thoải mái sau khi bú, số lần bú trong ngày khoảng 6 tới 8 lần tùy thuộc vào nhu cầu của trẻ.
  • Mẹ có thể nghe thấy tiếng bé nuốt trong quá trình bú sữa mẹ.

Để có thể duy trì được nguồn sữa mẹ dồi dào mẹ cần cho con bú đúng cách và duy trì lịch bú mẹ hợp lý, điều này khiến cho sữa mẹ không bị tồn dư giúp kích thích cơ thể sản sinh sữa tốt hơn. Trong trường hợp mẹ lo lắng về cân nặng của trẻ hoặc trẻ bú mẹ bình thường nhưng không lên cân mẹ nên cho trẻ đi khám ở các Bác sĩ chuyên khoa.

4 loại thực phẩm giúp tăng cường số lượng và chất lượng sữa mẹ

  • Cỏ cà ri

Theo như những tin tức y dược mới nhất, trong cỏ cà ri có chức năng kích thích sự phát triển của hệ thống các tuyến đặc biệt là tuyến mồ hôi và tuyến sữa, chính vì thế loại cỏ này có công dụng kích thích sản xuất sữa tốt hơn. Đồng thời, cỏ cà ri còn có chức năng làm giảm đi nguy cơ trẻ bị đầy bụng, xì hơi hay quấy khóc, mẹ có thể sử dụng cỏ cà ri dùng để uống hoặc nấu chung với các loại thực phẩm khác.

  • Tỏi

Khi mẹ sử dụng quá nhiều tỏi sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới mùi vị của sữa nhưng sử dụng một lượng ít vừa đủ chúng sẽ có chức năng tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa bệnh tim đồng thời tăng cường nguồn sữa mẹ hiệu quả.

  • Yến mạch và cháo yến mạch

Yến mạch là món ăn yêu thích đối với nhiều người, trong yến mạch có chứa lượng lớn sắt, can-xi, chất xơ và vitamin B,…giúp bổ sung khoáng chất cho cơ thể người mẹ đồng thời hạn chế chứng thiếu máu. Khi cơ thể mẹ thiếu máu do thiếu sắt sẽ khiến lượng sữa bị sụt giảm nhanh chóng vì thế yến mạch cũng được xem là một trong những thực phẩm lợi sữa.

Rau chân vịt bổ sung nồng độ sắt cho cơ thể người mẹ sau sinh

Rau chân vịt bổ sung nồng độ sắt cho cơ thể người mẹ sau sinh

  • Rau chân vịt

Rau chân vịt bổ sung nồng độ sắt cho cơ thể người mẹ sau sinh vô cùng hiệu quả, rau chân vịt được đánh giá là món ăn tốt đối với những thai phụ bị băng huyết sau sinh hoặc mất quá nhiều máu sau sinh. Ngoài việc tăng cường bổ sung những thực phẩm trên, mẹ cũng cần có một chế độ dinh dưỡng phù hợp và lành mạnh. Chế độ dinh dưỡng phù hợp và lành mạnh giúp lượng sữa luôn dồi dào mà còn duy trì sức khỏe cho cơ thể mẹ.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn đọc hiểu hơn về những thực phẩm giúp tăng cường nguồn sữa mẹ đồng thời biết cách bổ sung chúng vào chế độ ăn của mình một cách hợp lý.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn