Tìm hiểu biến chứng về tim mạch của người bệnh tiểu đường

Tìm hiểu biến chứng về tim mạch của người bệnh tiểu đường

Người mắc bệnh tiểu đường luôn phải đối mặt với rất nhiều biến chứng đe dọa trực tiếp tới sức khỏe, đặc biệt là những biến chứng về tim mạch rất nguy hiểm.

Biến chứng tim mạch của người bệnh tiểu đường

Biến chứng tim mạch của người bệnh tiểu đường

Sự liên quan giữa bệnh đái tháo đường và bệnh tim mạch

Theo như lời của các bác sĩ tư vấn cho biết biến người mắc bệnh đái tháo đường có thể bị biến chứng tim mạch do những tổn thương ở động mạch lớn, vừa và cả những động mạch nhỏ. Bệnh đái tháo đường sẽ gây nên những tổn thương ở tế bào nội mạc, làm rối loạn chức năng nội mạc mạch máu. Lớp nội mạc là lớp trong cùng của mạch máu, tiếp xúc với các thành phần của máu.

Do đó, khi chức năng của nội mạc bị gián đoạn, các phân tử cholesterol sẽ dễ dàng qua lớp nội mạc vào trong hình thành nên mảng xơ vữa động mạch hoặc với những mảng xơ vữa đã hình thành sẽ khiến lòng mạch bị chít hẹp hơn từ đó gây ra thiếu máu cục bộ tại các cơ quan, tổ chức. Mặt khác, tổn thương lớp tế bào nội mạc sẽ tạo điều kiện cho sự kết dính tiểu cầu và hình thành nên những cục huyết khối trong lòng mạch gây tắc mạch cấp tính, tạo ra bệnh cảnh thiếu máu cấp tính cục bộ như đau thắt ngực không ổn định, nhồi máu não, nhồi máu cơ tim…Tuỳ thuộc theo vị trí tắc sẽ có những biểu hiện lâm sàng khác nhau.

Với mạch máu lớn và vừa sẽ gây thiếu máu cục bộ, với mạch máu nhỏ, đái tháo đường có thể làm tổn thương động mạch mắt gây giảm thị lực và có thể dẫn đến mù loà…các biến chứng lên tim mạch của đái tháo đường sẽ tăng lên gấp nhiều lần nếu kèm theo các yếu tố nguy cơ như tuổi cao trên 60. Tuổi càng cao, nguy cơ biến chứng tim mạch càng lớn. Những người bị đái tháo đường có kèm các bệnh lý rối loạn chuyển hoá khác như rối loạn lipid máu, hoặc người bị béo phì, tăng huyết áp, người nghiện thuốc lá, thuốc lào, ít vận động đều làm tăng biến chứng tim mạch.

Dấu hiệu biến chứng tim mạch do bệnh tiểu đường

Biến chứng tim mạch của người bệnh tiểu đường

Biến chứng tim mạch của người bệnh tiểu đường

Biến chứng tim mạch do đái tháo đường có bệnh cảnh tại nhiều cơ quan khác nhau với triệu chứng khác nhau. Nếu tổn thương mạch vành thì đây là nguyên nhân hay gây tử vong do biến chứng tim mạch ở bệnh nhân đái tháo đường. Triệu chứng của mạch vành rất nghèo nàn, nhiều người không hề biết cho đến khi phát hiện tình cơ qua kiểm tra sức sức khoẻ. Tuy nhiên theo như các giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM chia sẻ tại kênh tin y dược tổng hợp cho thấy, một số bệnh nhân biểu hiện bởi những cơn đau thắt ngực dữ dội, đau thắt ở sau xương ức, đau như dao đâm, hồi hộp trống ngực, khó thở..những bệnh nhân này cần ghi điện tâm đồ, đeo Holter 24 giờ, siêu âm mạch vành, chụp CT đa dãy…Với tổn thương các động mạch não, bệnh cảnh lâm sàng thường gặp phổ biến nhất là tai biến mạch máu não với những triệu chứng đột ngột bị liệt nửa người, rối loạn ý thức ở các mức độ khác nhau.

Cần đưa bệnh nhân đến viện để được thăm khám và điều trị theo đúng phác đồ. Với tai biến mạch máu não, bệnh nhân cần được đến viện càng sớm càng tốt để giảm thiểu các di chứng sau này. Muốn phòng ngừa tai biến mạch máu não, người bệnh đái tháo đường cần để ý những cơn thiếu máu não thoáng qua, kiểm soát tốt đường huyết và giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Với những người có tổn thương mạch máu ngoại biên, thường hay gặp viêm tắc động mạch chi dưới với triệu chứng điển hình là đau cách hồi. Những người này có nguy cơ hoại tử và cắt cụt chi, tiên lượng nặng hơn ở người nghiện thuốc lá. Tổn thương động mạch chi dưới cũng khiến thần kinh kém nuôi dưỡng dẫn đến bàn chân đái tháo đường.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn