Tìm hiểu những loại vắc xin bà bầu nên tiêm phòng trước khi mang thai

Trong quá trình mang bầu ngoài một chế độ dinh dưỡng hợp lý mẹ bầu cần chú trọng tiêm phòng để tránh những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi.

Tìm hiểu những loại vắc xin bà bầu nên tiêm phòng trước khi mang thai

Tìm hiểu những loại vắc xin bà bầu nên tiêm phòng trước khi mang thai

Tiêm phòng trước khi mang thai

Dược sĩ Đại học chia sẻ, một số vắc xin được khuyến cáo tiêm phòng cho phụ nữ trước khi mang thai bao gồm:

 • Sởi – quai bị – rubella: Sởi – quai bị – rubella là bệnh bệnh dễ lây qua đường hô hấp, nếu mắc bệnh trong quá trình mang thai thai nhi có thể bị dị tật, suy dinh dưỡng thai, chết lưu hoặc sinh non… Vì vậy khi có kế hoạch sinh con, các mẹ nên đến các cơ sở tiêm chủng để tiêm vắc xin phòng sởi – quai bị – rubella, tốt nhất nên tiêm trước 3-6 tháng hoặc tối thiểu là 1 tháng trước khi mang bầu.
 • Thủy đậu: Đối với những mẹ chưa từng tiêm vắc xin thủy đậu hoặc chưa từng mắc thủy đậu, thủy đậu cũng là căn bệnh nguy hiểm có khả năng khiến trẻ sinh ra bị thủy đậu bẩm sinh, bị dị tật đầu nhỏ, gồng cứng tay chân, bại não…
 • Viêm gan B: Viêm gan B là căn bệnh có khả năng lây qua đường máu, lây từ mẹ sang con. Do đó, để tránh lây nhiễm bệnh cho con, phụ nữ cần đi xét nghiệm viêm gan B, dựa vào đó Bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn về việc tiêm phòng.
 • Cúm: Vắc xin phòng cúm có thể tiêm trước khi mang thai hay bất cứ độ tuổi nào của thai kỳ. Khi mẹ tiêm vắc xin phòng cúm sẽ giúp giảm tỷ lệ trẻ sơ sinh mắc tim bẩm sinh hay dị tật sứt môi, hở hàm ếch. Mẹ mắc cúm trong quá trình mang bầu cũng ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của thai nhi, có nguy cơ khiến con gặp dị tật, đặc biệt là trong giai đoạn 3 tháng đầu và 3 tháng cuối mang thai.
 • Bạch hầu – ho gà – uốn ván: tiêm 1 mũi duy nhất trong độ tuổi 4- 64 tuổi. Đây cũng là vắc xin cần tiêm trước khi mang bầu để phòng ho gà sơ sinh cho con.

Tiêm phòng trước khi mang thai giúp bảo vệ cả mẹ và bé

Tiêm phòng trước khi mang thai giúp bảo vệ cả mẹ và bé

Lịch tiêm phòng cho bà bầu

Tiêm phòng cho bà bầu trong khi mang thai

Trước khi mang thai chị em cần thực hiện đầy đủ các mũi tiêm trên để chuẩn bị tốt nhất cho thai kỳ, một số mũi tiêm quan trọng mẹ bầu nên tiêm bao gồm:

 • Mũi tiêm 3 trong 1 ( sởi, quai bị, rubella ): nên tiêm muộn nhất là trước khi có bầu 1- 3 tháng.
 • Tiêm phòng viêm gan B: trước hoặc trong khi có bầu đều có thể tiêm mũi này. Tuy nhiên bạn nên tiêm trước khi có bầu để có sự chuẩn bị tốt nhất về sức khỏe.
 • Cúm: Có thể tiêm ở mọi thời điểm trước hoặc trong khi mang thai nhưng khuyến cáo nên tiêm sớm trước khi mang bầu và nhắc lại hàng năm
 • Bạch hầu – ho gà – uốn ván: tiêm 1 liều duy nhất, không cần phải tránh thai sau tiêm

Trong khi mang bầu

Đối với thai lần đầu: Mẹ sẽ phải tiêm 2 mũi uốn ván trong quá trình mang bầu. Mũi đầu tiên sẽ tiêm từ tuần 20 trở đi. Mũi thứ 2 là mũi tiêm nhắc lại, tiêm cách mũi đầu 1 tháng. Chị em cần đảm bảo mũi 2 phải được tiêm trước khi bạn sinh ít nhất là 1 tháng.

 Đối với thai lần đầu: Mẹ sẽ phải tiêm 2 mũi uốn ván trong quá trình mang bầu:

 • Mũi đầu tiên sẽ tiêm từ tuần 20 trở đi.
 • Mũi thứ 2 là mũi tiêm nhắc lại, tiêm cách mũi đầu 1 tháng. Chị em cần đảm bảo mũi 2 phải được tiêm trước khi bạn sinh ít nhất là 1 tháng.
 • Lần có thai sau: tiêm 1 mũi vắc xin phòng uốn ván nếu lần đầu đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng uốn ván

Một số lưu ý khi tiêm phòng cho bà bầu:

 • Với các mũi tiêm phòng đặc biệt là mũi tiêm phòng uốn ván, chị em cần lưu ý vì hiện tượng sốt nhẹ sau khi tiêm, sưng đau vị trí tiêm.
 • Vắc xin phòng cúm có thể gây hiện tượng giả cúm như hắt hơi, chảy nước mũi 1-2 ngày sau tiêm vắc xin.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, mẹ bầu đã hiểu hơn về những loại vắc xin cần tiêm trước và trong quá trình mang thai.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn