Tìm hiểu những lợi ích mà ăn chay mang lại cho sức khỏe?

Ăn chay được xem là chế độ dinh dưỡng vô cùng hiệu quả giúp bạn có được một sức khỏe tốt cũng như hạn chế mắc phải những căn bệnh nguy hiểm như tiểu đường, tăng huyết áp,…

Tìm hiểu những lợi ích mà ăn chay mang lại cho sức khỏe?

Tìm hiểu những chế độ ăn chay cơ bản

Bác sĩ chuyên khoa cho rằng, hiện nay có hai trường phái ăn chay cơ bản bao gồm: ăn chay thuần túy hay còn gọi là ăn chay trường thường trong chế độ ăn chỉ có rau xanh, các loại ngũ cốc cũng như các loại hạt,… và ăn chay có trứng, sữa hay sữa chua.

Chuyên gia dinh dưỡng nhận định rằng, những người ăn chay có trứng, sữa hay sữa chua thì hàm lượng các chất dinh dưỡng đưa vào cơ thể không thay đổi quá nhiều so với ăn mặn truyền thống. Đối với những người ăn chay thuần túy cần hết sức cân nhắc khi lựa chọn thực phẩm để cơ thể không rơi vào tình trạng thiếu chất dinh dưỡng vì ăn chay trường các thực phẩm tương đối hạn chế nên chất dinh dưỡng cũng bị thiếu hụt.

Ăn chay được xem là chế độ ăn uống lành mạnh nhất, tốt nhất với cơ thể nếu bạn tiến hành ăn chay đúng cách, vì những thực phẩm chay thường giàu chất xơ, đạm động vật dễ hấp thu giúp thanh lọc cơ thể một cách hoàn hảo.

Ăn chay chỉ thực sự tốt khi bạn tiến hành chúng đúng cách

Ăn chay chỉ thực sự tốt khi bạn tiến hành chúng đúng cách

Tìm hiểu những lợi ích mà ăn chay mang lại cho sức khỏe?

Một trong những lợi ích dễ dàng nhận thấy nhất mà người ăn chay có thể cảm nhận được chính là trọng lượng cơ thể thấp hơn so với những người ăn thỉ, còn theo những tin tức y dược mới nhất, người ăn chay thường có nguy cơ mắc bệnh ung thư thấp hơn so với những người ăn thịt, huyết áp thấp hơn, nguy cơ mắc các bệnh lý mãn tính và chuyển hóa thấp hơn,…

Tuy nhiên, để có được những lợi ích này bạn cần phải đảm bảo cơ thể bạn được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng quan trọng và tối cần thiết như chất béo, sắt, kẽm, iốt, vitamin D, vitamin B-12,…Bạn có thể bổ sung Protein cho cơ thể bằng cách sử dụng protein thực vật từ các loại đậu, các loại hạt,…hay từ trứng đối với những người ăn chay không thuần túy.

Những điều cần lưu ý để ăn chay có hiệu quả tốt nhất

Để chế độ ăn chay của bạn phát huy tối đa công dụng của chúng bạn cần chắc chắn rằng bạn đã tuân thủ tốt những nguyên tắc sau đây:

  • Ăn chay chỉ thực sự tốt khi bạn tiến hành chúng đúng cách: Hiện nay có rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra những lợi ích tuyệt vời mà ăn chay mang lại cho sức khỏe nhưng chỉ khi bạn thực hiện chúng một cách đúng đắn, đủ các chất dinh dưỡng,…cũng như đầy đủ và đa dạng các loại thực phẩm.
  • Đảm bảo đủ nguồn dinh dưỡng cho cơ thể: Dù bạn đang ăn chay theo chế độ ăn chay thuần túy hay ăn chay có trứng, sữa,…bạn cũng cần phải đảm bảo rằng cơ thể bạn được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
  • Bổ sung đầy đủ hàm lượng Protein cho cơ thể: theo ước tính bạn cần cung cấp tối thiểu từ 20 đến 30 gam protein/ bữa ăn. Nên bổ sung protein lành mạnh từ các loại hạt, đậu,…

Ăn chay không chỉ giúp bạn tốt cho sức khỏe mà còn mang đến cảm giác thanh tịnh trong tâm hồn, tuy nhiên bạn cũng cần đa dạng hóa các loại thức ăn để chế độ ăn chay không quá nhàm chán.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn