Tìm hiểu về viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 2

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là căn bệnh viêm nhiễm phụ khoa ngày càng phổ biến gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ.

Tìm hiểu về viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 2

Hầu hết phụ nữ phát hiện bệnh khi nó đã chuyển qua giai đoạn 2 với những triệu chứng khá rõ ràng như: ra khí hư nhiều, đau bụng, đau khi quan hệ, ngứa rát vùng kín,…

Dấu hiệu của viêm lộ tuyến cấp độ 2

Cấp độ 2 là cấp độ nằm giữa cấp độ 1 và cấp độ 3. Người bệnh thường phát hiện bệnh khi bệnh đã chuyển sang cấp độ 2 với những triệu chứng khá rõ ràng (cũng có ở cấp độ 3 nhưng nhẹ hơn) như sau:

  • Thấy ngứa, rát ở vùng kín
  • Thấy ra nhiều khí hư có màu xám, xanh lá hoặc vàng, có mùi hôi khó chịu.
  • Thấy đau khi quan hệ, nặng hơn có thể thấy xuất hiện hiện tượng chảy máu âm đạo. Nguyên nhân do cổ tử cung, tử cung đã bị tổn thương sẵn. Dưới tác động của dương vật sẽ càng khiến những bộ phận này bị kích thích khiến người bệnh có cảm giác đau và ra máu ở âm đạo.
  • Tiểu đau, tiểu buốt, đau bụng, đau thắt lưng bất thường; các cơn đau sẽ gia tăng khi đến kỳ hành kinh.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 2 có nguy hiểm không?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 2 chưa gây nên tình trạng viêm nhiễm trầm trọng như ở cấp độ 3. Ở giai đoạn này, bệnh có thể được điều trị dứt điểm và không để lại hậu quả về sau nếu được điều trị đúng thuốc, đúng phương pháp. Nếu không, viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 2 sẽ gây ra những biến chứng khôn lường như:

Viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 2 có nguy hiểm không?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 2 có nguy hiểm không?

  • Vô sinh, mang thai ngoài tử cung: Viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 2 là thời điểm mà khí hư, dịch tiết âm đao xuất hiện nhiều và tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển ở cổ tử cung. Vi khuẩn có thể đi ngược lên vòi trứng và gây viêm nhiễm vòi trứng khiến vòi chứng bị chít hẹp, thậm chí là tắc vòi trứng từ đó dễ dẫn đến vô sinh. Trong trường hợp trứng và tinh trùng có thể gặp nhau nhưng không thể di chuyển đến tử cung làm tổ được sẽ dẫn đến mang thai ngoài tử cung, nguy hiểm cho mẹ và cả thai nhi.
  • Dẫn đến dễ mắc các bệnh lý phụ khoa khác như: viêm nội mạc tử cung, viêm vùng chậu mãn tính, viêm nhiễm đường tiết niệu, viêm âm đạo, viêm phần phụ và nguy hiểm hơn nữa là bệnh ung thư cổ tử cung.
  • Khi mẹ bầu đang mang thai và bị bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung sẽ không tốt cho sự phát triển của thai nhi bên trong tử cung. Thai nhi có thể gặp phải các bệnh lý như viêm não, viêm da, viêm phổi. Đồng thời, mẹ bầu còn phải đối mặt với hàng loạt các nguy cơ như: sảy thai, sinh non, vỡ ối sớm,…

Bác sĩ tư vấn: Do đó mà ngay khi phát hiện bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung thì chị em nên điều trị ngay, sớm nhất có thể.

Phương pháp điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 2

Ở cấp độ 2 của bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung, bệnh nhân thường được điều trị bằng phương pháp nội khoa và ngoại khoa là chính:

  • Phương pháp nội khoa

Bác sĩ thường kê đơn thuốc bao gồm thuốc kháng sinh và thuốc kháng viêm dạng uống hoặc có thể đặt được vào âm đạo để làm kìm hãm hoặc tiêu diệt các loại vi khuẩn, nấm gây bệnh ở cổ tử cung và cơ quan sinh dục nói chung. Để thuốc phát huy hiệu quả, bệnh nhân cần uống thuốc đúng liều lượng, đúng giờ.

  • Phương pháp ngoại khoa

Các phương pháp ngoại khoa thường được dùng để điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 2 gồm: đốt điện, đông lạnh, dao LEEP, laser CO2,… Các phương pháp này đều hướng đến mục tiêu chính là tiêu diệt tế bào lộ tuyến gây bệnh, đồng thời thúc đẩy việc tái tạo tế bào mô ở cổ tử cung.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn