Tìm hiểu về xét nghiệm CPR

Nồng độ CRP tăng trong khoảng 2 – 6 giờ sau phẫu thuật và sẽ giảm xuống vào ngày thứ 3 sau mổ. Vì thế, bạn cần tìm hiểu một số thông tin về xét nghiệm CPR.

Tìm hiểu về xét nghiệm CPR

Dưới đây là thông tin được cung cấp bởi chuyên gia đến từ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Xét nghiệm CRP là gì?

 CRP là một glycoprotein được sản xuất tại gan có đặc điểm là kết hợp với polysaccharide C của phế cầu, bình thường không có mặt protein này trong máu. Khi cơ thể rơi vào tình trạng viêm cấp với phá hủy mô thì trong cơ thể sẽ kích thích sản xuất protein này và gây tăng nhanh nồng độ protein phản ứng C trong huyết thanh. Người ta dùng xét nghiệm CRP để định lượng Protein phản ứng C (C – reactive protein [CRP]).

Kể từ khi bắt đầu phản ứng viêm, chỉ số CRP sẽ tăng trong vòng 6 giờ, điều này cho phép bác sĩ có thể xác định tình trạng viêm sớm hơn so với sử dụng xét nghiệm tốc độ lắng hồng cầu. Giá trị của xét nghiệm CRP cũng không chịu ảnh hưởng bởi sự thay đổi globulin máu và hematocrit nên có giá trị chẩn đoán khi nồng độ globulin hoặc hematocrit máu thay đổi

Có hai loại protein phản ứng C có thể định lượng được trong máu là: protein phản ứng C chuẩn (standard CRP): đánh giá tình trạng viêm tiến triển và protein phản ứng C siêu nhạy (high – sensitivity CRP [hs – CRP]): chất này được coi như chất chỉ điểm đối với tình trạng viêm mạch.

Nồng độ CRP có ý nghĩa gì?

Định lượng các loại protein phản ứng C chuẩn (standard CRP) được sử dụng để:

  • Đánh giá mức độ tiến triển của phản ứng viêm đặc biệt là đối với bệnh lý mãn tính như bệnh lý ruột do viêm, viêm khớp và các bệnh tự miễn.
  • Đánh giá một nhiễm trùng mới như trong viêm ruột thừa, viêm tụy cấp …và các tình trạng sau mổ.
  • Theo dõi đáp ứng với điều trị của các bệnh lý nhiễm đặc biệt nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra và trạng thái viêm

Bác sĩ tư vấn: Protein phản ứng C siêu nhạy (hs – CRP) là yếu tố chính gây tình trạng xuất hiện và đứt rách mỏng ở mạch. Khi nồng độ hs –CRP tăng dự báo bệnh nhân có nguy cơ tăng các sự cố. Do đó xét nghiệm này được dùng để đánh giá các nguy cơ bị các sự cố tim mạch khi nó được làm đồng thời với các xét nghiệm đánh giá nguy cơ mạch vành khác như định lượng nồng độ cholesterol máu.

Khi nào làm xét nghiệm CRP?

  • Xét nghiệm CPR giúp kiểm tra tình trạng nhiễm trùng hậu phẫu: Nồng độ CRP tăng trong khoảng 2 – 6 giờ sau phẫu thuật và sẽ giảm xuống vào ngày thứ 3 sau mổ. Nếu nồng độ CRP tăng kéo dài hơn 3 ngày sau phẫu thuật, thì tình trạng nhiễm trùng mới có thể đã xuất hiện.
  • Xác định, phát hiện nhiễm trùng và các bệnh lý gây viêm như ung thư hạch bạch huyết, bệnh của hệ thống miễn dịch (lupus), viêm và xuất huyết ruột, viêm khớp dạng thấp, nhiễm trùng xương (viêm tủy xương), viêm tụy cấp, viêm ruột thừa, bỏng, tình trạng nhiễm trùng nặng, lao tiến triển…
  • Đánh giá khả năng đáp ứng điều trị, đặc biệt là điều trị ung thư hay điều trị nhiễm trùng. Nồng độ CRP sẽ tăng lên nhanh và giảm xuống bình thường nhanh nếu bệnh nhân đáp ứng tốt với việc điều trị.

Giá trị bình thường của CRP

CRP để đánh giá tình trạng viêm: 0 -10 mg/dl hay <10mg/l. Hs –CRP: để đánh giá nguy cơ bệnh tim mạch. Nếu CRP < 1.0 mg/l: nguy cơ thấp, CRP từ 1,0-3,0 mg/l: nguy cơ trung bình và >3.0 mg/l: nguy cơ cao nhất

Các yếu tố ảnh hưởng tới kết quả CRP: Âm tính giả: Dùng các thuốc kháng viêm no- steroid, aspirin, corticosteroid, statin, thuốc chẹn beta giao cảm. Dương tính giả: Dùng các thuốc điều trị hormone thay thế, thuốc ngừa thai, đặt dụng cụ ngừa thai trong tử cung, gắng sức thể lực quá mạnh, có thai, béo phì.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn