Tổng quan về bệnh tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não là căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính mạng của người bệnh, vậy tai biến mạch máu não là gì và căn bệnh này có phòng tránh được hay không?

Tổng quan về bệnh tai biến mạch máu não

Bác sĩ chuyên khoa cho biết, tai biến mạch máu não có hai thể một là xuất huyết não hai là nhồi máu não hay còn gọi là đột quỵ não, cho dù ở bất kể thế nào biến chứng mà tai biến mạch máu não gây ra cũng vô cùng nguy hiểm và có thể gây nên những cái chết đột ngột cho người bệnh hoặc để lại những di chứng nặng nề không thể điều trị khỏi.

Theo như những tin tức y tế mới nhất, tại Việt Nam số lượng bệnh nhân mắc tai biến mạch máu não rất lớn, tai biến mạch máu não là một trong 10 căn bệnh gây tử vong hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. Chính vì thế việc trang bị cho mình kiến thức về căn bệnh này là điều vô cùng cần thiết.

Bệnh tai biến mạch máu não là gì?

 Tai biến mạch máu não xuất hiện khi đột ngột não không nhận được lượng máu nuôi dưỡng, nguyên nhân khiến não không nhận được lượng máu nuôi dưỡng có thể do xuất huyết não hoặc có khối máu cục tụ trong mạch máu não. Tai biến mạch máu não khiến bệnh nhân rơi vào tình trạng hôn mê sâu và nguy hiểm tới tính mạng.

Không có một nguyên nhân trực tiếp nào dẫn tới tai biến mạch máu não, căn bệnh này thường xuất hiện ở những bệnh nhân có mắc sẵn một bệnh lý nào đó như tăng huyết áp, tiểu đường, xơ vữa động mạch,…hay các bệnh lý về tim hay về mạch máu. Khi bệnh nhân mắc các bệnh lý này khiến hệ thống mạch máu của não bị tắc nghẽn, thiếu hụt hoặc ngưng trệ dẫn tới tai biến mạch máu não.

Một số yếu tố nguy cơ khiến bệnh nhân mắc tai biến mạch máu não có thể kể đến như: bệnh nhân mắc một số bệnh lý di truyền, nhiễm khuẩn, hay có nồng độ lipid máu tăng, acid uric máu tăng, những bệnh nhân mắc chứng nghiện thuốc lá, người nghiện rượu, nhiễm khuẩn,…Theo thống kê những bệnh nhân có chế độ ăn tăng muối, ăn quá nhiều chất đạm,…cũng khiến bạn có nguy cơ cao mắc tai biến mạch máu não.

Biện pháp điều trị tai biến mạch máu não hiện nay

Bệnh nhân tai biến mạch máu não cần được xử trí đúng và nhanh chóng đưa bệnh nhân tới các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và điều trị kịp thời. Một trong những sai lầm nghiêm trọng và phổ biến nhất ở người bệnh tai biến mạch máu não chính là bệnh nhân có biểu hiện co giật, nói lắp hay hôn mê,…nhưng lại được xử trí bằng cách bôi dầu gió, cạo gió,…những điều này ảnh hưởng tới thời gian cứu sống bệnh nhân.

Tai biến mạch máu não là căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính mạng

Tai biến mạch máu não là căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính mạng 

Các bước sơ cứu bệnh nhân mắc tai biến mạch máu não có thể áp dụng như sau:

  • Nên đặt bệnh nhân ở tư thế nằm nghiêng an toàn để tránh các chất dịch tiết làm cản trở đường thở của người bệnh.
  • Sau đó đặt một số vật cứ nhằm đè lưỡi đồng thời để cho dịch đờm dãi chảy ra giúp thông thoáng đường thở. Sau đó nhanh chóng đưa bệnh nhân tới các cơ sở y tế chuyên khoa để được cấp cứu kịp thời.

Tùy từng giai đoạn bệnh nhân sẽ có phác đồ điều trị khác nhau, cụ thể như sau:

  • Đối với những bệnh nhân xuất huyết não: Nguyên tắc chính là dùng biện pháp để ngăn ngừa tình trạng chảy máu, các bác sĩ sẽ phẫu thuật kẹp động mạch chảy máu và cho bệnh nhân sử dụng thuốc đông máu, co thắt mạch não,…
  • Đối với những bệnh nhân nhồi máu não: Dược sĩ đại học cho rằng những bệnh nhân này có tiên lượng sống tốt hơn, bệnh nhân sẽ được sử dụng một số loại thuốc làm tiêu sợi huyết, làm tan cục máu đông chống ngưng kết tiểu cầu.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn