Tổng quan về bệnh viêm nang lông

Viêm nang lông là tình trạng bệnh lý ngoài da do các nang lông bị viêm nhiễm khuẩn. Có nhiều nguyên nhân khác nhau có thể gây ra viêm nang lông.

Tổng quan về bệnh viêm nang lông

Tổng quan về bệnh viêm nang lông

Nguyên nhân, triệu chứng lâm sàng viêm nang lông

Lỗ chân lông có mặt khắp bề mặt da. Chúng có nhiệm vụ bài tiết mồ hôi và bã nhờn ra bề mặt da. Vì nhiều lí do, lỗ chân lông có thể bị tắc nghẽn và làm ứ đọng chất nhờn, gián tiếp tạo ra một môi trường lí tưởng cho vi khuẩn xâm nhập, phát triển và gây ra viêm nang lông.

Bác sĩ chuyên khoa phân tích, viêm nang lông là tình trạng bệnh lý ngoài da do các nang lông bị viêm nhiễm khuẩn. Có nhiều nguyên nhân gây viêm nang lông, có thể kể đến như:

 • Viêm nang lông do tụ cầu, gặp khá phổ biến ở bệnh nhân đái tháo đường. Tổn thương gây ra thường khu trú ở sâu, mạn tính. Tụ cầu có thể tự lan truyền hoặc lan theo các vết xước khi cạo râu, đặc biệt là môi trên.
 • Viêm nang lông do vi khuẩn gram âm trên đối tượng người đang điều trị trứng cá bằng kháng sinh. Viêm nang lông có thể nhầm như một đợt bộc phát của trứng cá mủ và trứng cá nốt. Các vi khuẩn thường tìm thấy trên tổn thương gồm: klebsiella, enterobacter, và proteus.
 • Viêm nang lông do pseudomonas aeruginosa, thường gặp trên bệnh nhân đi tắm bồn nóng. Đặc trưng của dạng viêm này là các thương tổn mụn mủ, mụn nước, dát sẩn ở nang lông, ngứa. Thường sau 1- 4 ngày sau khi tắm ở trong bồn nước nóng, bể bơi hay bể xoáy thì sẽ xuất hiện viêm nang lông.
 • Viêm nang lông không do vi khuẩn thường gây ra do dầu dầu kích thích vào nang lông. Viêm da dầu có thể do tiếp xúc hoặc do băng bịt, mồ hôi, và chà xát, ví dụ như mặc quần bò quá chặt hay những đồ sợi nặng ở phần trên của chân.

Triệu chứng cơ năng viêm nang lông thường bao gồm:

 • Tổn thương dạng nốt đỏ hoặc mụn, có lông giữa nốt.
 • Mụn vỡ chảy máu hoặc chảy mủ.
 • Ban đỏ hoặc nhiễm trùng da vùng tổn thương.
 • Cảm giác ngứa như bị bỏng.
 • Có thể xuất hiện vảy, trông giống chàm.
 • Đau và rát nhẹ vùng viêm.

Ngoài ra trên lâm sàng còn gặp thể bệnh giả viêm nang lông. Thể này do sự mọc vào trong của lông ở vùng rìa và vùng gáy. Thương tổn của giả viêm nang lông là các sẩn và mụn mủ khu trú ở nang lông hoặc không có các nang lông. Việc điều trị thể này nhằm làm cho lông mọc ra hay dùng hóa chất làm rụng lông hoặc một vài loại cạo râu hợp lý (ví dụ hệ thống cạo theo kỹ thuật của Moore).

Nếu viêm nang lông chăm sóc và điều trị không đúng cách, có thể diễn biến thành áp-xe. Đây là biến chứng chính của viêm nang lông nhiễm khuẩn, hiếm khi gặp trong viêm vô khuẩn.
Viêm tắc tĩnh mạch xoang hang cũng là một biến chứng hiếm gặp hơn. Biến chứng này có thể xảy ra khi thương tổn tiến triển ở cả môi, mũi và mắt.

viêm nang lông có thể diễn biến thành áp-xe

Viêm nang lông có thể diễn biến thành áp-xe

Điều trị viêm nang lông

 • Liệu pháp lại chỗ

Cần chăm sóc và làm sạch ra vùng tổn thương. Gợi ý đưa ra là rửa sạch ra bằng chlorhexidin, đắp nước muối sinh lý, đắp gạc aluminum. Sát trùng bằng cồn anhydrous ethyl có 6,25% aluminum chlorid (Xerac AC). Bôi mỡ kháng sinh nhằm diệt khuẩn.

 • Liệu pháp đặc hiệu

Đối với viêm nang lông khu trú, Dược sĩ Đại học phân tích, bệnh nhân sẽ được chỉ định mupirocin 2% bôi. Thuốc có tác dụng lâm sàng tốt trong điều trị nhiễm khuẩn da tiên phát và thứ phát và hạn chế được nhiễm khuẩn. Có thể sử dụng mupirocin 2% bôi 3 lần/ngày trong 10 ngày hoặc bôi và ngâm tổn thương.

Khi điều trị tại chỗ không có hiệu quả hoặc các trường hợp tổn thương nặng và lan rộng, bác sĩ sẽ cân nhắc sử dụng kháng sinh toàn thân. Các trường hợp sốt cao hoặc tổn thương vùng môi và mũi cũng có chỉ định sử dụng kháng sinh.

Các trường hợp viêm nang lông do vi khuẩn gram âm đáp ứng điều trị tốt với isotretinoin.

Các phương pháp điều trị khác bao gồm: liệu pháp ánh sáng, triệt lông bằng laser, tiểu phẫu loại bỏ nhọt…

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn