Trào ngược dạ dày ở phụ nữ có thai

Trào ngược dạ dày thực quản hay còn gọi trào ngược acid dạ dày là tình trạng phổ biến ở phụ nữ mang thai. Nhiều thai phụ cảm thấy cực kỳ khó chịu bởi các triệu chứng ợ nóng, đầy bụng diễn ra thường xuyên.

Trào ngược dạ dày ở phụ nữ có thai

Trào ngược dạ dày ở phụ nữ có thai

Điều này khiến các thai phụ không muốn ăn uống dẫn đến nguy cơ thai phụ bị thiếu dinh dưỡng. Bệnh lý tuy không nguy hiểm nhưng rất cần được chú ý trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe thai phụ.

Đặc điểm trào ngược dạ dày ở phụ nữ mang thai

Nguyên nhân được biết đến của trào ngược dạ dày khi mang thai là do:

Sự thay đổi hormon làm các cơ của thực quản giãn ra bao gồm cả cơ thắt thực quản dưới (LES). LES giãn ra tạo điều kiện cho acid dạ dày trào ngược lên thực quản. Mặt khác khi thay đổi nội tiết tố còn làm dạ dày tiêu hóa thức ăn chậm hơn, càng dễ dẫn đến trào ngược dạ dày.

Mặt khác do thai nhi ngày càng lớn lên trong buồng tử cung là tăng áp lực lên dạ dày. Điều này dẫn đến dịch có trong dạ dày bị đẩy ngược lên thực quản.

Triệu chứng trào ngược này có thể kéo dài cho đến hết thời gian thai kỳ và nặng hơn trong 3 tháng cuối, mặc dù trước khi mang thai, người này chưa từng bị mắc bệnh lý này. Các triệu chứng này có thể biến mất sau khi sinh xong.

Các triệu chứng trào ngược dạ dày ở phụ nữ mang thai giống với người không mang thai:

Người bệnh thường xuyên ợ chua, ợ nóng. Nếu tình trạng ợ kéo dài sẽ dẫn đến ho hoặc thở khò khè. Người bệnh có thể có nôn hoặc buồn nôn, khàn giọng và viêm họng. Ở những tháng cuối của thai kỳ người bệnh còn có cảm giác nuốt khó, việc này không liên quan đến đồ ăn.

Đặc điểm trào ngược dạ dày ở phụ nữ mang thai

Đặc điểm trào ngược dạ dày ở phụ nữ mang thai

Trào ngược ở phụ nữ mang thai khác gì với nôn nghén???

Bác sĩ tư vấn: Chứng nôn nghén hay còn gọi là tình trạng ốm nghén, có biểu hiện bằng cảm giác đầy hơi, khó chịu ở bụng, buồn nôn và nôn nhiều gây mất nước và sút cân. Chứng nôn nghén có thời gian bắt đầu và kéo dài tùy vào từng thai phụ, nhưng thường bắt đầu sớm nhất vào khoảng tuần thứ 4 đến thứ 6 của thai kỳ, còn đa phần rơi vào tuần thứ 8 đến 12 và sẽ thuyên giảm sau 3 tháng đầu, hoặc có trường hợp kéo dài đến hết thai kỳ. Nguyên nhân chủ yếu là do thay đổi hormon của người mẹ, bên cạnh đó, hormon thai kỳ tăng lên làm chậm quá trình tiêu hóa, gây khó tiêu và gây trào ngược dạ dày thực quản.

Trào ngược dạ dày ở phụ nữ mang thai có nguy hiểm không?

Hầu hết các bà bầu đều phải trải quan giai đoạn ốm nghén. Trào ngược dạ dày góp phần làm nặng hơn triệu chứng buồn nôn, nôn, đặc biệt là chứng nôn nghén. Hậu quả là người bệnh có thể bị mất nước, sút cân, nhưng trường hợp này ít gặp. bệnh kéo dài trong cả thai kỳ có thể làm tổn thương thực quản. Mặt khác vì thường xuyên ợ nóng, đầy bụng, nhiều thai phụ cảm thấy cực kỳ khó chịu và không muốn ăn uống dẫn đến nguy cơ thai nhi bị thiếu dinh dưỡng.

Trào ngược dạ dày ở phụ nữ mang thai có nguy hiểm không?

Trào ngược dạ dày ở phụ nữ mang thai có nguy hiểm không?

Điều trị trào ngược dạ dày ở phụ nữ mang thai

Để làm giảm triệu chứng trào ngược khi mang thai mà không tác động đến thai nhi, việc đầu tiên cần làm là thay đổi lối sống:

Nên chia bữa ăn thành nhiều bữa trong ngày, khi ăn thì nhai chậm, nhai kỹ, tránh ăn các đồ chiên, cay hoặc giàu chất béo hoạc bất cứ thực phẩm nào làm giãn cơ thắt thực quản dưới và làm tăng nguy ợ nóng.

Nên mặc quần áo rộng vì quần áo sát có thể làm tăng áp lực lên dạ dày.

Nếu các triệu chứng có xu hướng nặng lên và không cải thiện sau khi đã thay đổi lối sinh hoạt thì cần tham khảo ý kiến bác sỹ.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn