Trẻ chậm mọc răng do đâu?

Chậm mọc răng là tình trạng ngoài 12 tháng mà răng sữa chưa bắt đầu mọc. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này. Vậy đó là những nguyên nhân nào?

Trẻ chậm mọc răng do đâu?

Dưới đây là tư vấn chuyên gia đến từ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur về vấn đề này!

Quá trình mọc răng diễn ra như thế nào?

Mọc răng cũng là một quá trình giúp theo dõi sự phát triển thể chất của trẻ. Những chiếc răng sữa đầu tiên mọc lên cho biết trẻ đã có thể bắt đầu ăn được những thức ăn đặc hơn sữa. Ở mỗi đứa trẻ quá trình mọc răng diễn ra khác nhau, có trẻ mọc răng sớm, có trẻ moc răng muộn, số răng thông thường của trẻ được tính bằng số tháng tuổi trừ 4. Ví dụ trẻ 20 tháng tuổi sẽ có 20-4 =16 răng. Thông thường trẻ được 6 tháng sẽ bắt đầu mọc chiếc răng đầu tiên. Trước hết là mọc răng cửa hàm dưới đến răng cửa hàm trên, răng cối sữa thứ nhất, răng nanh. Khi mọc đến răng sữa cối thứ hai cũng là lúc bộ răng sữa có trẻ mọc đầy đủ với 20 răng trong đó có 10 răng hàm trên và 10 răng hàm dưới. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp ngoại lệ như có những trẻ vừa sinh ra đã có 1- 2 cái răng hoặc có những trẻ đến tháng thứ 8, tháng thứ 9 vẫn chưa mọc được chiếc răng nào. Những vấn đề này vẫn được coi như là sinh lý nếu như trẻ vẫn phát triển bình thường cả về thể chất lẫn tinh thần. Tuy nhiên nếu như đến 13 tháng tuổi mà trẻ vẫn chưa mọc cái răng nào thì được coi như là chậm mọc răng.

Các nguyên nhân khiến cho trẻ chậm mọc răng

Bác sĩ tư vấn: Có nhiều nguyên nhân gây ra chậm mọc răng ở trẻ. Một trong số đó là chậm mọc răng do di truyền nếu như tiền sử gia đình có người cũng gặp vấn đề này. Nếu vậy thì cần phải chờ đợi và theo dõi trẻ thêm một thời gian nữa. Những trẻ sinh non, sinh thiếu tháng, nhẹ cân thường mọc răng chậm hơn so với trẻ đủ ngày, đủ cân. Bên cạnh đó, nếu như trẻ được chăm sóc không tốt, trẻ bị viêm lợi, nhiễm khuẩn khoang miệng cũng làm cho răng mọc chậm hơn. Khi vi khuẩn và nấm phát triển, lợi của trẻ bị tổn thương thì răng khó mọc lên được. Trong trường hợp này, bố mẹ kiểm tra sẽ thấy khoang miệng của trẻ có mùi hôi, trẻ bị đau nên hay quấy khóc. Trong quá trình nuôi dưỡng, nếu cung cấp thiếu vitamin D và canxi cũng làm cho trẻ chậm mọc răng. Thiếu vitamin D, cơ thể không thể sử dụng canxi để cấu thành nên cấu trúc răng và xương được. Vì vậy, thiếu vitamin D trẻ sẽ chậm mọc răng. Vitamin D muốn tổng hợp được thì cần có ánh nắng mặt trời. Phơi nắng cho trẻ là phương thức hữu hiệu để bổ sung vitamin D. Trẻ chậm mọc răng còn do thiếu canxi để phát triển các mầm răng. Trẻ trong giai đoạn bắt đầu mọc răng thì sữa vẫn là thức ăn chính. Đây là loại thức ăn giàu canxi nhất và dễ hấp thu nên trẻ không thiếu nguồn cung cấp trừ phi trẻ không được bú sữa mẹ hoặc mẹ ăn uống kiêng khem làm cho chất lượng sữa giảm xuống. Tuy nhiên nếu như bổ sung chất khoáng cho trẻ không cân đối, cung cấp cho trẻ nhiều phospho thì nó lại làm ngăn cản quá trình hấp thu canxi. Do đó, trẻ thừa phospho, thiếu canxi sẽ khiến cho mầm răng khó nhú lên. Trẻ bị thừa phospho còn có thể có các triệu chứng suy thận, xơ cứng mạch máu..Vitamin D cũng là chất cần thiết để giúp cơ thể hấp thu canxi. Bổ sung vitamin D ngoài việc tắm nắng thì cần lưu ý đây là vitamin tan trong dầu, để cơ thể hấp thu được vitamin D từ thức ăn thì cần bổ sung hoặc chế biến thức ăn trong dầu. Ngoài các nguyên nhân trên, trẻ chậm mọc răng còn có thể do trẻ bị suy dinh dưỡng, suy giáp hoặc bệnh down. Chậm mọc răng chỉ là triệu chứng phụ của các bệnh lý này.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn