Triệu chứng, phương pháp điều trị hội chứng Goodpasture

Hội Goodpasture là một trong các hội chứng nguy hiểm gây hại đồng thời cho hệ bài tiết và hệ hô hấp, nó hình thành do sự tổn thương các đơn vị thận và thành phổi.

Triệu chứng, phương pháp điều trị

Triệu chứng, phương pháp điều trị hội chứng Goodpasture

Goodpasture làm cho bệnh nhân bị chảy máu trong phổi, suy thận và có thể rơi vào trạng thái nguy hiểm hơn là tử vong. Vậy chuyên gia y tế nói gì về hội chứng này?

Nguyên nhân hình thành hội chứng Goodpasture trong cơ thể

Hiện tại vẫn chưa rõ nguyên nhân cụ thể gây ra hội chứng này, như các bệnh liên quan tới hệ miễn dịch khác: sự tổn thương phổi và thận của những người mắc hội chứng này là do hệ miễn dịch của cơ thể bị rối loạn, sinh ra nhầm lẫn các tế bào của phổi và thận là các tế bào lạ. Chúng tấn công các đơn vị lọc ở thận làm tổn thương thận dẫn tới suy thận, đòng thời phá hủy các tế bào và mô ở phổi gây ra xuất huyết và đe dọa sự sống của bệnh nhân.

Một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc phải Goodpasture như: bụi bẩn và các loại virus từ môi trường ngoài; người bệnh bị nhiễm trùng đường hô hấp hoặc đường tiểu; cơ thể tiếp xúc với khói thuốc, các loại hóa chất độc hại, bụi kim loại…

Triệu chứng của một bệnh nhân mắc Goodpasture

Bác sĩ tư vấn: Hội chứng này bắt đầu một cách chạm chạp, sau đó lan dần tới phổi và thận nhanh chóng, các triệu chứng có thể nghiêm trọng hơn sau vài ngày. Các dấu hiệu của Goodpasture thường xuất hiện như:

– Khi hệ thống miễn dịch nhầm lẫn và gây tổn thương phổi sẽ dẫn tới các cơn ho khan kéo dài, lâu dần có thể ho ra máu. Người bệnh gặp khó khăn trong hô hấp, thở nông. Nếu chảy máu trong phổi trầm trọng có thể đe dọa tính mạng người bệnh.

– Người bệnh bắn đầu có dấu hiệu của sự mệt mỏi, các cơ suy nhược và yếu, tái nhợt. Bệnh nhân có dấu hiệu ăn không ngon, thường có cảm giác buồn nôn và nôn ói.

– Goodpasture khi gây tổn thương cho thận sẽ có các triệu chứng như: bàn tay và chân người bệnh bị phù nề, vùng thắt lưng đau dữ dội, khi tiểu tiện có cảm giác nóng rát. Nước tiểu người bệnh có màu sắc bất thường, có thể xuất hiện bọt và máu.

Triệu chứng của một bệnh nhân mắc Goodpasture

Triệu chứng của một bệnh nhân mắc Goodpasture

Phương pháp điều trị cho bệnh nhân Goodpasture

* Để xác định bệnh nhân có mắc phải hội chứng Goodpasture hay không thì cần tiến hành một số các kiểm tra, xét nghiệm như:

– Đo huyết áp, kiểm tra bất thường tim phổi, xét nghiệm máu cũng nước tiểu.

– Cho bệnh nhân tiến hành chụp X-quang nhằm kiểm tra xem phổi có dấu hiệu xuất huyết hay không.

– Kiểm tra các chỉ số máu và tìm các protein trong máu cùng nước tiểu, sự bất thường này có thể do mắc phải Goodpasture.

– Ngoài ra để xác định hội chứng Goodpasture cần tiến hành kiểm tra mức độ tổn thương các mô ở thận qua kỹ thuật sinh thiết thận.

* Khi xác định bệnh nhân mắc phải hội chứng nguy hiểm này thì việc làm

chậm hoạt động của hệ miễn dịch là cần thiết. Có thể dùng thuốc vào điều trị hội chứng này như:

– Kiểm soát chảy máu trong phổi cho bệnh nhân bằng cách dùng Corticosteroid, thường dùng nhất là prednisone.

– Ức chế hệ miễn dịch làm ngưng hoạt động sản xuất kháng thể có khả năng gây tổn thương các tế bào ở phổi và thận bằng: thuốc ức chế miễn dịch hoặc cũng có thể dùng cytoxic.

– Ngoài ra đối với bệnh nhân gặp các vấn đề khác như huyết áp thì có thể dùng thêm các thuốc giúp điều hòa và ổn định huyết áp, đồng thời giảm lượng muối trong khẩu phần ăn hàng ngày.

– Loại bỏ các kháng thể bất thường, làm sạch máu và huyết tương thông qua máy lọc huyết tương.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn