U não ở trẻ: Triệu chứng, nguyên nhân và phương pháp điều trị

Các khối u não ở trẻ em xuất hiện khi các tế bào bất thường xảy ra trong não của trẻ hoặc các mô và cấu trúc gần não. Nhiều loại khối u não trẻ em khác nhau tồn tại có thể là lành tính hoặc ung thư ác tính.

U não ở trẻ: Triệu chứng, nguyên nhân và phương pháp điều trị
U não ở trẻ: Triệu chứng, nguyên nhân và phương pháp điều trị

Triệu chứng u não ở trẻ

Các dấu hiệu và triệu chứng khi xuất hiện khối u não ở trẻ em rất khác nhau và phụ thuộc vào loại khối u não, kích thước, vị trí và tốc độ phát triển của chúng. Một số dấu hiệu và triệu chứng có thể không dễ phát hiện vì chúng tương tự như triệu chứng của các tình trạng khác.

Bác sĩ Trần Anh Tú – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết một số triệu chứng phổ biến hơn của khối u não ở trẻ em bao gồm:

 • Đau đầu, có thể trở nên thường xuyên hơn và nghiêm trọng hơn
 • Cảm giác áp lực tăng lên trong đầu
 • Buồn nôn hoặc nôn không rõ nguyên nhân
 • Khởi phát đột ngột các vấn đề về thị lực

Các dấu hiệu và triệu chứng có thể khác nhau, tùy thuộc vào vị trí khối u, bao gồm:

 • Điểm mềm trên hộp sọ ở trẻ sơ sinh
 • Động kinh, đặc biệt là khi không có tiền sử co giật
 • Chuyển động mắt bất thường
 • Nói lắp
 • Khó nuốt
 • Ăn không ngon; hoặc khó ăn ở trẻ sơ sinh
 • Mất cân bằng
 • Khó di chuyển
 • Yếu hoặc mất cảm giác ở cánh tay hoặc chân
 • Nhầm lẫn, các vấn đề về trí nhớ
 • Thay đổi tính cách hoặc hành vi
 • Vấn đề về thính giác

Nguyên nhân u não ở trẻ

Trong hầu hết các trường hợp, nguyên nhân chính xác của một khối u não trẻ em không xác định được.

Các khối u não ở trẻ em thường là các khối u não nguyên phát – các khối u bắt đầu trong não hoặc trong các mô gần với não. Các khối u não nguyên phát bắt đầu khi các tế bào bình thường có lỗi (đột biến) trong DNA của chúng. Những đột biến này cho phép các tế bào phát triển và phân chia với tốc độ tăng nhanh và tiếp tục sống khi các tế bào khỏe mạnh chết. Kết quả là một khối các tế bào bất thường xuất hiện, tạo thành một khối u.

Cần đưa trẻ đến cơ sở y tế nếu phát hiện các triệu chứng của u não ở trẻ
Cần đưa trẻ đến cơ sở y tế nếu phát hiện các triệu chứng của u não ở trẻ

Các yếu tố nguy cơ u não ở trẻ

Ở hầu hết trẻ em có khối u não nguyên phát, nguyên nhân của khối u không rõ ràng. Nhưng một số loại khối u não, chẳng hạn như u trung thất hoặc ung thư biểu mô, là phổ biến hơn ở trẻ em. Tiền sử gia đình có khối u não hoặc tiền sử gia đình mắc hội chứng di truyền cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc khối u não ở một số trẻ.

Chẩn đoán u não ở trẻ

Bác sĩ chuyên khoa về ung thư nhi khoa chăm sóc đặc biệt cho trẻ em bị u não.

Nếu nghi ngờ trẻ bị u não, bác sĩ có thể đề nghị một số xét nghiệm và quy trình để hỗ trợ chẩn đoán và giúp xác định các lựa chọn điều trị.

Xét nghiệm hình ảnh. Các xét nghiệm hình ảnh giúp xác định vị trí và kích thước của khối u não. Hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) thường được yêu cầu. Các xét nghiệm hình ảnh khác bao gồm chụp cắt lớp vi tính (CT) và chụp cắt lớp phát xạ positron (PET).

Sinh thiết. Lấy một mẫu mô để xét nghiệm (sinh thiết) có thể được thực hiện như một phần của phẫu thuật để loại bỏ khối u não. Nếu khối u não khó tiếp cận hoặc trong một khu vực nhạy cảm có thể bị tổn thương do phẫu thuật, sinh thiết kim lập thể có thể được thực hiện. Bác sĩ phẫu thuật thần kinh nhi khoa khoan một lỗ nhỏ vào hộp sọ, đưa một cây kim mỏng xuyên qua lỗ và lấy mô bằng kim. Mẫu sinh thiết được phân tích trong phòng thí nghiệm để xác định các loại tế bào và mức độ xâm lấn của chúng.

Chẩn đoán y học chính xác. Ngoài phân tích sinh thiết truyền thống, mô khối u cũng có thể được kiểm tra đột biến gen và cơ sở phân tử của khối u. Điều trị bằng thuốc nhắm mục tiêu sau đó có thể được điều chỉnh theo nhu cầu của từng người.

Các xét nghiệm để xem ung thư đã lan rộng. Nếu nghi ngờ rằng khối u não của trẻ có thể là kết quả của bệnh ung thư di căn từ một khu vực khác của cơ thể, bác sĩ có thể đề nghị các xét nghiệm và quy trình để xác định ung thư bắt đầu từ đâu.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn